Quảng Trị: Lũ trên các sông lên nhanh, ngập lụt tại nhiều điểm

.

Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Quảng Trị cho biết, từ sáng sớm 24-10, địa bàn tỉnh đã có mưa to đến rất to; lượng mưa phổ biến 30 - 65 mm, một số nơi cao hơn như Cửa Việt (huyện Gio Linh) 74 mm, Ba Lòng (huyện Đakrông) 75 mm, Vĩnh Kim (huyện Vĩnh Linh) 111 mm, Vĩnh Tú (huyện Vĩnh Linh) 114 mm.

Người dân ở bên đường Lê Thánh Tông, thành phố Đông Hà (Quảng Trị) kê cao đồ để tránh bị ngập lụt do mưa lớn.
Người dân ở bên đường Lê Thánh Tông, thành phố Đông Hà (Quảng Trị) kê cao đồ để tránh bị ngập lụt do mưa lớn.

Mưa lớn khiến mực nước trên các sông: Ô Lâu, Hiếu, Thạch Hãn, Bến Hải đang lên nhanh; trong đó sông Ô Lâu đã xấp xỉ báo động 2, những sông còn lại gần báo động 1. Mưa lớn gây ngập lụt tại một số điểm ở các tuyến đường vùng thấp trũng, ngầm tràn vùng núi làm chia cắt giao thông tạm thời. Cụ thể, huyện miền núi Đakrông có 10 ngầm tràn bị ngập lụt từ 1 - 1,5m như Ba Lòng, A Ngo - A Bung, Tà Rụt - A Ngo, A Rồng Trên, A Đeng, La Tó. Huyện miền núi Hướng Hóa có 4 cầu tràn bị ngập lụt từ 0,5 - 1 m gồm Tả Xía, Ván Ri, Cheng, Bản Bù. Ở huyện Hải Lăng, một số tuyến đường thôn, liên xã thuộc vùng thấp trũng như Hải Phong, Hải Sơn, Hải Chánh, Hải Trường, Hải Lâm, Hải Định và trị trấn Diên Sanh đã bị ngập. Tại thành phố Đông Hà, một số điểm trên các tuyến đường Lê Thánh Tông, Phan Đình Phùng, Lê Lợi… bị ngập sâu cục bộ từ 0,2 - 0,7 m.

Tỉnh còn khoảng 1.500 ha lúa rẫy, 5.300 ha sắn và rau màu chưa thu hoạch; tập trung ở hai huyện miền núi Đakrông, Hướng Hóa và vùng đồng bằng. Tỉnh còn 2.900 ha ao, hồ cùng nhiều lồng, bè nuôi trồng thủy sản chưa thu hoạch. Tỉnh đã chỉ đạo các địa phương có biện pháp bảo vệ sản xuất, đảm bảo an toàn đối với nghề nuôi trồng thủy sản nhằm hạn chế thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Để đảm bảo an toàn các công trình hồ, đập và đê điều, các cơ quan chức năng đã kiểm tra, rà soát đánh giá hiện trạng công trình; đồng thời xây dựng, rà soát cập nhật phương án ứng phó thiên tai, phương án ứng phó với tình huống khẩn cấp cho công trình và vùng hạ du đối với các hồ đập; phương án hộ đê tại những khu vực xung yếu đối với các tuyến đê, kè để chủ động trong công tác ứng phó khi thiên tai xảy ra.

Đường Phan Đình Phùng, thành phố Đông H, bị ngập do mưa lớn.
Đường Phan Đình Phùng, thành phố Đông H, bị ngập do mưa lớn.

Dự báo, địa bàn Quảng Trị tiếp tục có mưa to đến rất to trong những giờ tới, lượng mưa phổ biến 30 - 60 mm, có nơi trên 80mm. UBND tỉnh đã ban hành Công điện về việc tập trung ứng phó với mưa lũ.

Theo baotintuc.vn

;
;
.
.
.
.
.