Ngăn chặn 'tín dụng đen' dịp Tết

.

ĐNO - Nhu cầu vay tiền mua sắm của người dân tăng cao vào cuối năm. Do đó, các ngành chức năng trên địa bàn thành phố tăng cường đấu tranh tội phạm “tín dụng đen” kết hợp tuyên truyền, hỗ trợ kịp thời cho người dân gặp khó khăn về tài chính.

Tràn lan tờ rơi rao vặt cho vay tiền tại đường Phạm Như Xương (quận Liên Chiểu) gây mất mỹ quan đô thị. ẢNH: KHÁNH NGÂN
Tờ rơi rao vặt cho vay tiền tại đường Phạm Như Xương (quận Liên Chiểu) gây mất mỹ quan đô thị. ẢNH: KHÁNH NGÂN

Cho vay lãi suất cao

Những ngày giáp Tết, dọc các tuyến đường như: Quang Trung, Ngô Gia Tự, Lê Duẩn, Ông Ích Khiêm, Đống Đa (quận Hải Châu), Ngô Quyền, Nguyễn Công Trứ (quận Sơn Trà), Ngũ Hành Sơn, Bà Huyện Thanh Quan, Trần Văn Dư (quận Ngũ Hành Sơn), Tôn Đức Thắng, Phạm Như Xương (quận Liên Chiểu), Trần Cao Vân, Huỳnh Ngọc Huệ (quận Thanh Khê)... xuất hiện tràn lan tờ rơi rao vặt cho vay tiền, quảng cáo sai quy định tại các trụ điện, trạm xe buýt, tường nhà… gây mất mỹ quan đô thị.

Đáng nói, nhiều tờ rơi có nội dung quảng cáo hoạt động tín dụng đen núp bóng hình thức cho vay tiêu dùng, vay tiền nhanh với thủ tục đơn giản, nhanh chóng, không cần thế chấp tài sản… để tiếp cận người dân gặp khó khăn về tài chính liên hệ vay tiền với lãi suất cao.

Trên mạng xã hội có nhiều quảng cáo về các ứng dụng cho vay tiền online, giải ngân sau một cuộc gọi, không làm hồ sơ vay... đánh trúng tâm lý của người dân với cách thức vay tiền đơn giản chỉ cần vài thao tác qua điện thoại. Năm 2023, Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Hải Châu liên tiếp phát hiện và triệt xóa 4 đường dây “tín dụng đen” cho vay nặng lãi trên địa bàn với lãi suất lên đến 10-15%/tháng.

Trung tá Phan Minh Viên, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Hải Châu cho biết, hiện nay xuất hiện 3 hình thức cho vay tín dụng như: trực tiếp qua tờ rơi, quảng cáo; từ các bài đăng trên mạng xã hội; app vay tiền online - hình thức vay vốn qua ứng dụng điện thoại thông minh hoặc website.

“Ba hình thức cho vay này đều có lãi suất rất cao. Với phương thức, thủ đoạn chung là cho vay tiền mặt mà không cần thế chấp. Nếu người vay chậm trả sẽ bị phạt, người vay bỏ trốn thì bị gọi điện đe dọa, thậm chí nhắn tin, gọi điện “khủng bố” người thân, bạn bè, đồng nghiệp của những người vay nợ để buộc trả nợ”, Trung tá Phan Minh Viên chia sẻ.

Trong năm 2023, Công an quận Thanh Khê phát hiện 3 vụ việc liên quan hoạt động “tín dụng đen”. Trong đó, khởi tố 2 vụ, 4 đối tượng; xử lý hành chính 1 vụ, 1 đối tượng với mức phạt 15 triệu đồng về hành vi không đăng ký ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự mà cho vay tiền có cầm cố tài sản hoặc không cầm cố tài sản nhưng lãi suất cho vay vượt quá tỷ lệ lãi suất theo quy định của Bộ luật Dân sự, được quy định tại điểm đ, khoản 4, điều 12, Nghị định 144/2021/NĐ-CP.

Mới đây, Công an thành phố phá đường dây cho vay nặng lãi thông qua 3 ứng dụng trên thiết bị di động, với quy mô 9.000 tỷ đồng do đối tượng người nước ngoài cầm đầu. Trong đó, số người vay lên đến 1,3 triệu người với 2 triệu lượt vay. Sau khi phân loại đã khởi tố 27 đối tượng và tiếp tục củng cố để xử lý.

Theo điều tra, đường dây thành lập 10 công ty, thuê người làm việc, phân chia thành các bộ phận để thực hiện và quản lý hoạt động cho vay thông qua ứng dụng, giao nhận tiền vay, lãi vay qua tài khoản ngân hàng với lãi suất 500 đến 1.000%/năm.

Đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ người dân

Ngày 28-1, phường Thạch Thang (quận Hải Châu) tổ chức ra quân bóc xóa quảng cáo rao vặt, tổng vệ sinh môi trường, trang trí tuyên truyền cổ động trực quan mừng Đảng, đón Xuân… trên địa bàn. Ông Nguyễn Chí Lý, Phó Chủ tịch UBND phường cho biết: “UBND phường thường xuyên nhắc nhở, vận động các cơ sở kinh doanh dịch vụ photocopy không in ấn, photo các sản phẩm phục vụ quảng cáo trái phép (tín dụng đen, hỗ trợ tài chính, vay tiền nhanh, hút hầm cầu…); ra quân bóc gỡ quảng cáo trái phép nơi công cộng".

Tràn lan tờ rơi rao vặt cho vay tiền tại các trụ điện, trạm xe buýt, tường nhà... gây mất mỹ quan đô thị. ẢNH: KHÁNH NGÂN
Tờ rơi rao vặt cho vay tiền tại các trụ điện, trạm xe buýt, tường nhà... gây mất mỹ quan đô thị. ẢNH: KHÁNH NGÂN

Công an quận Thanh Khê cho biết, hiện đang mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm liên quan đến “tín dụng đen”. Qua đó, răn đe các đối tượng có biểu hiện hoạt động riêng lẻ hoặc băng nhóm cho vay lãi nặng, đòi nợ thuê; thường xuyên kiểm tra các cơ sở kinh doanh cầm đồ, công ty tài chính nhằm kịp thời phát hiện những cơ sở có hoạt động “tín dụng đen”; phối hợp với công an phường, các hội đoàn thể để tổ chức tuyên truyền trên mạng xã hội về các phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật liên quan “tín dụng đen” nhằm nâng cao nhận thức của người dân.

Trung tá Trần Ngọc Thành, Phó trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố cho biết, không chỉ bị khởi tố về tội danh cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự, hoạt động “tín dụng đen” còn kéo theo nhiều loại tội phạm khác như: giết người, cố ý gây thương tích, làm nhục người khác, xâm phạm chỗ ở người khác… Ngoài ra, có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc người dân phải vay “tín dụng đen”, trong đó việc khó tiếp cận các nguồn vốn qua kênh ngân hàng, còn phương thức, thủ đoạn của tội phạm cho vay nặng lãi rất dễ, thậm chí, chỉ cần có chứng minh nhân dân hoặc số điện thoại là sẵn sàng cho vay với lãi suất rất cao.

“Đây là đợt cao điểm tấn công tội phạm “tín dụng đen”. Phòng Cảnh sát hình sự sẽ tiếp tục thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công an về phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý hoạt động “tín dụng đen” nhằm bảo đảm an ninh, trật tự Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024”, Trung tá Trần Ngọc Thành nói.

KHÁNH NGÂN 

 

;
;
.
.
.
.
.
.