10 dấu hiệu cơ thể thiếu iốt

.

Cảm thấy thường xuyên bị lạnh, rụng tóc, khó ghi nhớ, kinh nguyệt không đều... bạn nên kiểm tra lượng iốt trong chế độ ăn.

Iốt là khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, có vai trò chính hình thành hormone tuyến giáp. Iốt giúp kiểm soát sự tăng trưởng, phục hồi các tế bào bị tổn thương và hỗ trợ quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

Tuy nhiên, hiện nay đến 1/3 số người trên toàn thế giới có nguy cơ bị thiếu iốt. Những người có nguy cơ cao nhất bao gồm phụ nữ mang thai, người không sử dụng muối iốt và người theo chế độ ăn chay.

Iốt tốt không có nhiều trong chế độ ăn uống hàng ngày của chúng ta. Trung bình chúng ta nên ăn khoảng 150 mcg iốt mỗi ngày. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú cần nhiều hơn. Phụ nữ mang thai cần 220 mcg iốt mỗi ngày và người đang cho con bú cần 290 mcg iốt.

Iốt có nhiều trong rong biển sấy khô, sữa chua, muối iốt, tôm, trứng, cá ngừ, mận khô.

Dưới đây là 10 dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu iốt.

Bướu cổ

Khi nồng độ TSH trong máu tăng lên, tuyến giáp sẽ sử dụng iốt để tạo ra hormone tuyến giáp. Tuy nhiên, cơ thể khi thiếu iốt sẽ không thể tạo ra đủ lượng hormone tuyến giáp cần thiết. Tuyến giáp buộc sẽ phải hoạt động nhiều hơn, làm cho các tế bào phát triển và nhân lên, dẫn đến một vùng cổ bị sưng phình, thường gọi là bướu cổ.

Hầu hết trường hợp có thể được điều trị bằng cách tăng lượng iốt trong cơ thể. Tuy nhiên, việc điều trị bướu cổ trong nhiều năm có thể gây tổn thương tuyến giáp vĩnh viễn.

Tăng cân đột ngột

Tăng cân đột ngột cũng là một dấu hiệu khác cho thấy cơ thể đang bị thiếu iốt. Điều này thường xảy ra khi cơ thể không đủ iốt để tạo ra hormone tuyến giáp. Bởi vì hormone tuyến giáp giúp kiểm soát tốc độ trao đổi chất của cơ thể, đó là quá trình cơ thể chuyển đổi thức ăn thành năng lượng và nhiệt.

Khi nồng độ hormone tuyến giáp thấp, cơ thể bạn sẽ đốt cháy ít calo hơn khiến cho lượng calo từ thực phẩm mà cơ thể nạp vào, thay vì được đốt cháy dưới dạng năng lượng, sẽ chuyển sang lưu trữ dưới dạng chất béo.

Cảm thấy mệt mỏi

Mệt mỏi và suy nhược cũng là triệu chứng phổ biến của tình trạng thiếu iốt. Một số nghiên cứu phát hiện gần 80% người có lượng hormone tuyến giáp thấp, nguyên nhân chủ yếu do thiếu iốt, sẽ thường cảm thấy mệt mỏi, uể oải và yếu.

Hormone tuyến giáp có vai trò giúp cơ thể tạo ra năng lượng. Khi nồng độ hormone tuyến giáp thấp, cơ thể không thể có đủ lượng iốt để tạo ra nhiều năng lượng như thông thường. Điều này có thể khiến cơ thể bị thiếu năng lượng và mệt mỏi.

Rụng tóc

Hormon tuyến giáp giúp kiểm soát sự phát triển của nang lông. Nồng độ hormone tuyến giáp thấp có thể cản trợ quá trình tái tạo của nang tóc. Theo thời gian, tình trạng này có thể dẫn đến rụng tóc. Những người bị thiếu iốt cũng có thể bị rụng tóc.

Một nghiên cứu cho thấy 30% người có lượng hormone tuyến giáp thấp đều bị rụng tóc. Tuy nhiên, các nghiên cứu khác phát hiện nồng độ hormone tuyến giáp thấp chỉ gây rụng tóc ở những người có tiền sử gia đình bị rụng tóc.

Da khô và bong tróc

Những người bị thiếu iốt thường gặp vấn đề da khô và bong tróc. Một số nghiên cứu phát hiện 77% người có lượng hormone tuyến giáp thấp có thể gặp phải tình trạng da khô, bong tróc.

Hormone tuyến giáp, có chứa iốt, sẽ thúc đẩy quá trình tái tạo của các tế bào da. Khi nồng độ hormone tuyến giáp thấp, quá trình này bị cản trở, dẫn tới da khô và bong tróc.

Cảm thấy lạnh hơn bình thường

Thông thường, hormone tuyến giáp giúp kiểm soát tốc độ trao đổi chất của cơ thể. Do đó, nồng độ hormone tuyến giáp thấp có thể khiến quá trình đó bị chậm lại, cơ thể sản sinh ra ít nhiệt hơn, có thể khiến bạn cảm thấy lạnh hơn bình thường.

Ngoài ra, hormone tuyến giáp giúp tăng cường hoạt động của chất béo nâu, một loại chất béo chuyên tạo nhiệt. Khi nồng độ hormone tuyến giáp thấp do thiếu iốt làm giảm tác dụng của mỡ nâu.

Nhịp tim đập chậm bất thường

Nhịp tim là số lần trái tim đập trên mỗi phút. Nó có thể bị ảnh hưởng bởi mức độ iốt trong cơ thể. Khi cơ thể bị thiếu hụt iốt, nhịp tim sẽ đập chậm hơn bình thường, ngược lại quá nhiều iốt có thể khiến tim đập nhanh hơn bình thường.

Nhịp tim đập chậm bất thường khiến bạn cảm thấy yếu đuối, mệt mỏi, chóng mặt và có thể ngất xỉu.

Khó ghi nhớ

Thiếu iốt làm ảnh hưởng đến khả năng học hỏi và ghi nhớ. Trên thực tế, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, hồi hải mã hay hồi cá ngựa (hippocampus) là một phần của não trước, có chức năng kiểm soát trí nhớ dài hạn, thường nhỏ hơn ở những người có nồng độ hormone tuyến giáp thấp.

Hormone tuyến giáp giúp não tăng trưởng và phát triển. Đó là lý do thiếu iốt có thể làm giảm sự phát triển của não.

Gặp nhiều vấn đề khi mang thai

Phụ nữ mang thai có nguy cơ thiếu iốt cao bởi họ cần tiêu thụ một lượng vừa đủ để đáp ứng nhu cầu hàng ngày của chính họ, cũng như nhu cầu phát triển của thai nhi trong bụng. Nhu cầu iốt tăng liên tục trong suốt thời kỳ cho con bú, vì trẻ sơ sinh nhận iốt qua sữa mẹ.

Do đó, nếu không dung nạp đủ lượng iốt trong quá trình thai kỳ và cho con bú có thể gây ra tác dụng phụ cho cả mẹ và bé.

Bà mẹ có thể gặp các triệu chứng liên quan tới việc tuyến giáp hoạt động kém, chẳng hạn như bướu cổ, yếu, mệt mỏi và cảm thấy lạnh. Trong khi đó, thiếu iốt ở trẻ sơ sinh có thể kìm hãm sự phát triển thể chất và phát triển trí não. Hơn nữa, thiếu iốt trầm trọng có thể làm tăng nguy cơ thai chết lưu.

Kinh nguyệt quá nhiều hoặc không đều

Thiếu iốt có thể gây ra hiện tượng chảy máu quá nhiều trong kỳ kinh nguyệt và chu kỳ kinh không đều. Giống như hầu hết triệu chứng thiếu iốt, tình trạng này cũng liên quan đến mức độ hormone tuyến giáp thấp.

Một nghiên cứu cho biết 68% phụ nữ có lượng hormone tuyến giáp thấp đều có chu kỳ kinh nguyệt không đều, so với 12% phụ nữ khỏe mạnh. Ngoài ra, những phụ nữ có lượng hormone tuyến giáp thấp sẽ chảy nhiều máu hơn trong chu kỳ kinh nguyệt. Lý do, nồng độ hormone tuyến giáp thấp làm gián đoạn các tín hiệu của hormone liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt.

Theo vnexpress.net

 

;
;
.
.
.
.
.