Bộ Y tế chỉ đạo phòng ngừa cao hơn một mức so với tình hình dịch viêm phổi cấp

.

Việt Nam đã ghi nhận 2 ca bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) xâm nhập đến từ Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc. Bộ Y tế đã tăng cường kiểm soát dịch bệnh, nhất là trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Các cửa khẩu của Việt Nam đã được tăng cường giám sát dịch bệnh. Ảnh: BYT
Các cửa khẩu của Việt Nam đã được tăng cường giám sát dịch bệnh. Ảnh: BYT

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV, Bộ Y tế liên tục đánh giá, dự báo khả năng lây nhiễm vào Việt Nam, chỉ đạo toàn bộ hệ thống y tế giám sát nghiêm ngặt tại cửa khẩu, cơ sở y tế và tại cộng đồng để phát hiện kịp thời, cách ly, quản lý chặt chẽ các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh. Đồng thời, sẵn sàng tiếp nhận, cách ly, điều trị bệnh nhân, không để dịch lây lan rộng.

Hiện tất cả các cửa khẩu của Việt Nam đã thực hiện giám sát tất cả hành khách đến từ vùng có dịch bằng máy đo thân nhiệt từ xa, thực hiện phát tờ rơi truyền thông, có kế hoạch ứng phó, sẵn sàng phòng cách ly, các trang thiết bị thiết yếu phòng, chống dịch. Các cơ sở y tế chuẩn bị các trang thiết bị, thuốc, hóa chất khu vực cách ly, sẵn sàng thu dung điều trị bệnh nhân và phòng chống nhiễm khuẩn tại bệnh viện. Bộ Y tế đã chỉ đạo triển khai các hoạt động đáp ứng cao hơn một mức so với thực tế tình hình dịch.

Bộ Y tế cũng đã cập nhật, ban hành đầy đủ các hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật về giám sát, điều trị và phòng chống nhiễm khuẩn, kế hoạch phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV và chỉ đạo tổ chức tập huấn, phổ biến cho cán bộ y tế các tuyến, các đơn vị, địa phương.

Để chủ động phòng chống bệnh viêm phổi cấp do nCoV, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân và cộng đồng không nên hoang mang, lo lắng và thực hiện tốt các biện pháp để phòng bệnh như: Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính. Khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc. Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi. Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

Đặc biệt, người dân không nên đi, đến khu vực đang có dịch tại Trung Quốc nếu không cần thiết. Với những người trở về vùng có dịch tại Trung Quốc hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV, trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

Theo Báo Tin tức

;
;
.
.
.
.
.