Chưa có khuyến cáo nào về việc sử dụng thuốc điều trị sốt rét cho điều trị Covid-19

.

Người dân không nên tuỳ tiện mua thuốc chloroquine với mục đích dự phòng để điều trị trong dịch Covid-19. Khi dùng bất cứ thuốc gì, cần có sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Cách ly điều trị các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19. Ảnh: ĐP
Cách ly điều trị các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19. Ảnh: ĐP

Trước thông tin về các nghiên cứu gần đây cho rằng thuốc chloroquine dùng để điều trị sốt rét có thể đạt hiệu quả trong điều trị bệnh do virus SARS-CoV-2 gây ra, nhiều người dân đã vội đi mua, tích trữ loại thuốc này với mục đích dự phòng khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Trao đổi về vấn đề này, TS. Nguyễn Quang Thiều, Phó Viện trưởng Viện sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương cho biết: "Theo thông tin chúng tôi được biết, thì việc đưa thuốc có thành phần chloroquine vào điều trị bệnh Covid-19 của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) còn đang trong giai đoạn nghiên cứu lâm sàng, chứ chưa có khuyến cáo sử dụng thuốc này".

Cùng với đó, thuốc mà FDA đang nghiên cứu là chloroquine, nhưng có gốc khác gốc với thuốc đang lưu hành tại Việt Nam để điều trị bệnh sốt rét. "Vì vậy việc mua thuốc chloroquine đang lưu hành tại Việt Nam để dự phòng chữa bệnh do virus SARS-CoV-2 là chưa có cơ sở"- TS Nguyễn Quang Thiều nói.

Thuốc chloroquine điều trị sốt rét của Việt Nam không chỉ điều trị sốt rét mà có tác dụng điều trị một bệnh khác như: Viêm khớp, lupus ban đỏ… nhưng tác dụng chính vẫn là điều trị sốt rét.

Về việc nhiều người mua thuốc điều trị sốt rét với mong muốn uống đề phòng bệnh, TS. Nguyễn Quang Thiều khẳng định: “Kể cả với bệnh sốt rét cũng không dùng thuốc này để uống phòng bệnh. Người dân không được tuỳ tiện sử dụng thuốc để điều trị, nếu dùng phải có sự chỉ định của bác sĩ. Đó phải là những loại thuốc đã có khuyến cáo của các tổ chức có uy tín, đã được nghiên cứu, có bằng chứng khoa học và khuyến cáo sử dụng”.

Theo Baotintuc.vn

;
;
.
.
.
.
.