Tập trung theo dõi sát, tích cực điều trị các ca bệnh nặng

.

Khoa Hồi sức tích cực - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương - đang điều trị 3 bệnh nhân mắc Covid-19 nặng, hiện đều đã kết thúc liệu trình lọc máu.

Các bác sỹ theo dõi diễn biến sức khỏe bệnh nhân nhiễm COVID-19. Ảnh minh họa. (Ảnh: TTXVN phát)
Các bác sỹ theo dõi diễn biến sức khỏe bệnh nhân nhiễm Covid-19. Ảnh minh họa. (Ảnh: TTXVN phát)

Chiều 24-3, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã làm việc với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương về công tác điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 tại bệnh viện, nhất là đối với các ca bệnh nặng.

Phó Giáo sư-Tiến sỹ Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết hiện tại, Bệnh viện đang điều trị 46 trường hợp, trong đó có 34 người Việt Nam và 12 người nước ngoài.

Bệnh viện theo dõi, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm 348 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh. Mỗi ngày, Bệnh viện khám, sàng lọc được hàng trăm trường hợp; khám cho nhiều người có dấu hiệu sốt, ho, khó thở; lấy mẫu xét nghiệm hàng trăm trường hợp nghi ngờ.

Giai đoạn 1, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương chủ yếu điều trị các ca bệnh là người trẻ tuổi. Ở đợt này, bệnh nhân đông hơn, nhiều lứa tuổi, trong đó có bệnh nhân cao tuổi, mắc bệnh nền là tăng huyết áp, suy giảm miễn dịch, đái tháo đường...

Đặc biệt, Khoa Hồi sức tích cực đang điều trị 3 bệnh nhân mắc Covid-19 nặng.

Bệnh nhân nữ 64 tuổi vẫn đang thở máy và duy trì can thiệp ECMO, hiện chỉ số sinh tồn của bệnh nhân ổn. Bệnh nhân được điều chỉnh giảm thở máy hơn tuy nhiên vẫn đang trong tình trạng nặng.

Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân nam người Anh, 69 tuổi, đã trải qua 9 ngày điều trị trong Phòng Hồi sức. Bệnh nhân đang được giảm dần chế độ thở máy, dấu hiệu sinh tồn ổn định, tiếp tục duy trì điều trị.

Một trường hợp khác là bệnh nhân nam người Việt 50 tuổi, phải chuyển vào Phòng Hồi sức từ ngày 22-3, đang được theo dõi sát vì diễn biến bệnh tuần thứ 2 thường nặng. Dấu hiệu sinh tồn, huyết áp của bệnh nhân ổn định.

Hiện tại, các bệnh nhân nặng này đều đã kết thúc liệu trình lọc máu.

Theo Phó Giáo sư-Tiến sỹ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), bệnh nhân nặng đều được điều trị tập trung ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Do vậy, Bệnh viện phải rà soát toàn bộ công việc, nguồn trang thiết bị, kịp thời báo cáo Bộ Y tế để nhanh chóng có giải pháp phù hợp.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn lưu ý Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cần tập trung theo dõi các ca bệnh Covid-19 đang điều trị, đặc biệt là bệnh nhân bước sang tuần thứ 2, những trường hợp có biểu hiện viêm phổi, viêm phổi, suy hô hấp để kịp thời báo cáo và có hướng xử lý phù hợp.

Ưu tiên hàng đầu đối với các phòng điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 là thông thoáng khí, không sử dụng điều hòa, khử khuẩn thường xuyên. Phòng áp lực âm chỉ sử dụng cho những trường hợp bệnh nhân cần cách ly thực sự.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao nỗ lực, cố gắng của toàn thể cán bộ, y bác sỹ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong công tác phòng chống dịch bệnh. Các y bác sỹ cần nỗ lực, cố gắng hơn nữa trong việc thu dung, sàng lọc, phân luồng, cách ly. Đối với công tác xét nghiệm, Bệnh viện cần báo cáo cụ thể số lượng test kit, khả năng đảm đương công tác xét nghiệm và dự báo tình hình thời gian tới...

Sau tai nạn nghề nghiệp của bác sỹ ở Khoa Cấp cứu, thông cảm, chia sẻ với các y bác sỹ nhưng Bệnh viện cần thực hiện đúng, tuân thủ đảm bảo về chống nhiễm khuẩn, trong công tác chăm sóc người bệnh để tình trạng không tiếp tục xảy ra.

Bên cạnh đó, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cần quan tâm, chăm lo đời sống tinh thần của cán bộ y bác sỹ; thực hiện điều chuyển để tránh một nhóm bác sỹ và nhân viên y tế bị quá tải.

Bệnh viện cần xây dựng kế hoạch điều trị trong tình huống bệnh nhân tăng để tránh bị động. Quan điểm là những ca bệnh nặng sẽ điều trị tại tuyến trên, trong đó có Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, những ca cách ly theo dõi nhẹ có thể chuyển về các bệnh viện khác, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế chuyển số tiền 5 tỷ đồng của một đơn vị ủng hộ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương; thăm hỏi, động viên các nhân viên y tế mắc Covid-19 đang điều trị tại bệnh viện...

Theo TTXVN 

;
;
.
.
.
.
.