92 người dân liên quan đến BN 92 đều có kết quả xét nghiệm âm tính

.

Những người có liên quan đến bệnh nhân 92 - bệnh nhân tái dương tính trở lại thứ 4 của Thành phố Hồ Chí Minh, đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Lực lượng bảo vệ dân phố túc trực 24/24 tại Chung cư 1A - 1B Nguyễn Đình Chiểu. (Ảnh: TTXVN phát)
Lực lượng bảo vệ dân phố túc trực 24/24 tại Chung cư 1A - 1B Nguyễn Đình Chiểu. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 1-5, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, 92 người (gồm 87 người cư trú tại Chung cư 1A-1B Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1 và 5 nhân viên cửa hàng tiện lợi) đã có kết quả âm tính với virus SARS-CoV- 2.

Đây là những người có liên quan đến bệnh nhân 92 (BN92) - bệnh nhân tái dương tính trở lại thứ 4 của Thành phố Hồ Chí Minh.

Sau khi bệnh nhân 92 dương tính trở lại với virus SARS-CoV- 2, chính quyền địa phương đã phong tỏa toàn bộ Lô B của Chung cư 1A-1B Nguyễn Đình Chiểu, lấy mẫu xét nghiệm của 87 cư dân chung cư và 5 nhân viên của cửa hàng tiện lợi có tiếp xúc với bệnh nhân. Đến ngày 1-5, toàn bộ 92 mẫu xét nghiệm đều có kết quả âm tính. 

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, kết quả này cho thấy bệnh nhân 92 không lây bệnh cho những người sống xung quanh. Trên cơ sở đó, người dân trong chung cư có thể sinh hoạt bình thường nhưng vẫn phải tự theo dõi sức khỏe, mang khẩu trang liên tục, rửa tay thường xuyên, hạn chế tiếp xúc gần với người khác.

Riêng các hộ gia đình tại tầng lầu có căn hộ của bệnh nhân lưu trú, ngành y tế đề nghị tiếp tục cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe, giám sát chặt chẽ hơn trong những ngày tới.

Trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, bà Nguyễn Thị Lê Hương, Bí thư Đảng ủy phường Đa Kao, Quận 1 cho biết, địa phương đã nhận được kết quả xét nghiệm âm tính đối với 92 trường hợp liên quan đến bệnh nhân 92.

Tuy nhiên, hiện Chung cư 1A-1B Nguyễn Đình Chiểu vẫn đang tiếp tục được phong tỏa. “Chúng tôi đang chờ kết quả xét nghiệm lần 2 từ Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh, nếu tất cả âm tính với virus SARS-CoV- 2 mới có thể dỡ bỏ lệnh phong tỏa đối với chung cư này,” bà Hương chia sẻ.

Trước đó, BN 92 sau khi được công bố khỏi bệnh ngày 14-4 đã thuê 1 căn hộ tại Chung cư 1A-1B Nguyễn Đình Chiểu phường Đa Kao Quận 1 để cư trú.

Trong thời gian tự theo dõi 14 ngày sau xuất viện, bệnh nhân tuân thủ nghiêm túc việc cách ly, không tiếp xúc với người tại chung cư. Sau 2 lần xét nghiệm âm tính vào ngày thứ 5 và thứ 10 sau xuất viện, bệnh nhân có đeo khẩu trang, đến cửa hàng tiện lợi gần chung cư để mua một số đồ dùng cá nhân với thời gian rất ngắn.

Ngay sau khi ghi nhận kết quả dương tính trở lại (mẫu bệnh phẩm ngày thứ 15 sau xuất viện), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố và Trung tâm Y tế Quận 1 đã chuyển bệnh nhân trở lại Bệnh viện dã chiến Củ Chi để cách ly điều trị, đồng thời thực hiện điều tra dịch tễ các trường hợp tiếp xúc, lấy mẫu xét nghiệm khẩn các trường hợp tiếp xúc, toàn bộ người dân các căn hộ trong chung cư và vệ sinh khử khuẩn toàn khu vực.

Từ đầu mùa dịch đến ngày 1-5, Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện theo dõi 47 bệnh nhân xuất viện có địa chỉ cư ngụ tại Thành phố; trong đó đã có 35 người đã hoàn thành cách ly tại nhà (đủ 14 ngày sau xuất viện) và có kết quả xét nghiệm âm tính.

Tuy nhiên, Thành phố cũng ghi nhận 4 trường hợp tái dương tính trở lại với virus SARS-CoV- 2. Trong đó, 2 trường hợp tái dương tính vào ngày thứ 5 sau xuất viện, 1 trường hợp tái dương tính vào ngày thứ 9 sau xuất viện và 1 trường hợp tái dương tính vào ngày thứ 15 sau khi xuất viện.

Trước tình hình có nhiều trường hợp tái dương tính sau xuất viện, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ đạo thực hiện giám sát ngoại trú hàng ngày các trường hợp này thông qua việc lấy mẫu xét nghiệm hàng ngày cho đến ngày thứ 30 sau xuất viện.

Ngoài ra, trong số 47 trường hợp trên, có 9 trường hợp đến nay đã xuất viện trên 30 ngày sẽ được lấy mẫu giám sát lại lần nữa.

Song song đó, ngành Y tế Thành phố cũng nhắc nhở và tiếp tục yêu cầu các bệnh nhân phải tuân thủ tuyệt đối các quy định cách ly tại nhà trong 14 ngày. Luôn đeo khẩu trang, ở trong phòng, không tiếp xúc với người khác.

Những trường hợp không tuân thủ được quy định hoặc không thể (do điều kiện sinh hoạt…) thì buộc phải cách ly tập trung.

Những trường hợp đã tuân thủ cách ly đủ 14 ngày sau xuất viện, có kết quả xét nghiệm ngày thứ 15 âm tính, vẫn thuộc diện có nguy cơ cao cho cộng đồng, ngoài việc tiếp tục giám sát hàng ngày bằng xét nghiệm, ngành y tế yêu cầu những trường hợp này không ra khỏi nhà nếu không thật sự cần thiết, luôn đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, hạn chế tiếp xúc và không tiếp xúc gần với người khác, tự theo dõi sức khỏe cho đến đủ 30 ngày sau xuất viện.

Theo Vietnamplus.vn

;
;
.
.
.
.
.