Ngày 30-4: Một ca khỏi bệnh, một ca dương tính trở lại với SARS-CoV-2

.

Trong ngày 30-4, BN268 người dân tộc Mông ở Hà Giang được công bố khỏi bệnh, tuy nhiên BN92 (du học sinh từ Pháp về) dương tính trở lại với SARS-CoV-2.

Nhân viên Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh xét nghiệm virus SARS-CoV-2. (Ảnh: Đinh Hằng-TTXVN)
Nhân viên Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh xét nghiệm virus SARS-CoV-2. (Ảnh: Đinh Hằng-TTXVN)

Chiều 30-4, theo công bố từ Bộ Y tế, trong ngày không ghi nhận thêm trường hợp nào mắc Covid-19 mới.

Như vậy, tính đến nay là 14 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, chưa có trường hợp nào tử vong.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 34.836 người, trong đó cách ly tập trung tại bệnh viện: 316 người, cách ly tập trung tại cơ sở khác: 6.700 người, cách ly tại nhà-nơi lưu trú: 27.820 người.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, BN268 được công bố khỏi bệnh.

Cụ thể, BN268 là nữ, 16 tuổi, quốc tịch Việt Nam, người dân tộc Mông, trú tại một thôn hẻo lánh ở gần biên giới giáp Trung Quốc của huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

Ngày 7-4, bệnh nhân có biểu hiện sốt, ho, khó thở, được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân được xét nghiệm và đã cho kết quả nhiều lần âm tính với SARS-CoV-2. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, không sốt, không ho, không khó thở, đủ điều kiện và đã được công bố khỏi bệnh ngày 30-4.

Bệnh nhân tiếp tục được cách ly, theo dõi 14 ngày theo đúng quy định của Bộ Y tế tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Đăng, Hà Giang.

Cũng trong ngày 30-4, cơ quan chuyên môn ghi nhận BN92 dương tính trở lại với SARS-CoV-2. Bệnh nhân là (du học sinh từ Pháp về) đã được Bệnh viện Dã chiến Củ Chi công bố khỏi bệnh ngày 14-4-2020. Sau đó bệnh nhân được ra viện và tiếp tục cách ly, theo dõi tại nhà theo quy định.

Tuy nhiên, đến ngày 29-4, sau khi xét nghiệm lại cho kết quả dương tính trở lại. Hiện tại bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện Dã chiến Củ Chi để tiếp tục theo dõi, cách ly và điều trị.

Tạm dừng mua thuốc điều trị cho tình huống 10.000 người nhiễm Covid-19

Trong một thông tin liên quan, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về một số kiến nghị của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19.

Trong đó, Thủ tướng đồng ý tạm dừng mua sắm thuốc điều trị cho tình huống 10.000 người nhiễm Covid-19. Các địa phương cần có cơ số dự phòng thuốc phục vụ điều trị phục vụ phòng, chống dịch; trường hợp khó khăn, báo cáo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo.

Thủ tướng Chính phủ giao Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chủ động quyết định một số đơn vị chưa đủ năng lực xét nghiệm hoặc có quá nhiều mẫu cần xét nghiệm được đặt hàng các đơn vị y tế khác có đủ năng lực (cả công lập và tư nhân) để thực hiện việc xét nghiệm Covid-19 đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch.

Theo Vietnam+

;
;
.
.
.
.
.