Ngăn chặn hàng hóa kém chất lượng, kiểm soát an toàn thực phẩm

.

Cơ sở kinh doanh, tiểu thương các chợ trên địa bàn quận Thanh Khê đã và đang chuẩn bị nguồn hàng hóa phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. UBND quận Thanh Khê chỉ đạo các đơn vị, địa phương tăng cường tổ chức kiểm tra, kiểm soát thị trường; góp phần ngăn chặn các loại hàng hóa kém chất lượng, hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ nhằm bảo đảm sức khỏe, quyền lợi cho người tiêu dùng.

Lực lượng chức năng quận Thanh Khê kiểm tra sản phẩm nem chả tại chợ  Quán Hộ. Ảnh: L.HÙNG
Lực lượng chức năng quận Thanh Khê kiểm tra sản phẩm nem chả tại chợ Quán Hộ. Ảnh: L.HÙNG

Giám sát chặt chẽ các mặt hàng thiết yếu

Tại các chợ trên địa bàn quận Thanh Khê, những ngày cận Tết, sức mua các mặt hàng thực phẩm, đồ gia dụng tăng cao. Các quầy hàng đều đầy ắp hàng hóa với đủ chủng loại và màu sắc bắt mắt. Theo ông Võ Kim Tú, Trưởng phòng Kinh tế quận Thanh Khê, trên địa bàn quận hiện có 12 chợ kinh doanh các mặt hàng thiết yếu phục vụ người dân. Phòng Kinh tế quận phối hợp Ban quản lý (BQL) các chợ tuyên truyền, vận động tiểu thương ký cam kết không kinh doanh hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ; thực hiện niêm yết giá và bán theo giá niêm yết. Ông Hồ Kháng, Trưởng BQL chợ Quán Hộ cho biết: “BQL luôn tăng cường công tác tuyên truyền, nhắc nhở tiểu thương chấp hành tốt các quy định của Nhà nước về buôn bán. Đồng thời, phối hợp ngành chức năng tổ chức kiểm tra các mặt hàng dịp Tết nhằm kiểm soát tốt thị trường hàng tiêu dùng”.

Song song đó, các đơn vị, địa phương trên địa bàn quận Thanh Khê cũng chú trọng kiểm soát chặt chẽ hoạt động kinh doanh các mặt hàng tại cơ sở kinh doanh. Ông Tú cho biết, UBND quận chỉ đạo phòng Kinh tế phối hợp các đơn vị, địa phương tổ chức thực kiểm tra, kiểm soát, chống kinh doanh hàng cấm, hàng nhập lậu, gian lận thương mại; chống sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng quá hạn sử dụng, không qua kiểm dịch… “Trước mắt, chúng tôi tiến hành kiểm tra, giám sát các mặt hàng thiết yếu được tiêu dùng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán như: bánh kẹo, rượu, bia, nước giải khát, thuốc lá; các mặt hàng thực phẩm tươi sống, lương thực; gia súc gia cầm, điện tử; đồ gia dụng; qua đó kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm”, ông Tú cho hay.

Bảo đảm tốt công tác an toàn thực phẩm

Theo ông Nguyễn Hữu Công, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Khê, để phục vụ nhân dân đón Tết an toàn, bảo đảm sức khỏe, Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) quận tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng. Trong thời gian này, quận tổ chức các đoàn thanh, kiểm tra liên ngành về ATTP. Đối tượng kiểm tra bao gồm: các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực nông lâm - thủy sản; các mặt hàng sử dùng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán; các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống; thức ăn đường phố. Đặc biệt kiểm tra, kiểm soát, xử lý các mặt hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không bảo đảm ATTP lưu thông, phân phối trên thị trường. Các đoàn kiểm tra dịp này kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo luật định… “Bảo đảm vệ sinh ATTP trong từng bữa ăn góp thêm niềm vui cho mỗi gia đình. Hơn ai hết, mỗi người tiêu dùng cần nâng cao kỹ năng lựa chọn thực phẩm, mua những mặt hàng có nguồn gốc, xuất xứ, bảo đảm an toàn, bảo vệ sức khỏe, quyền lợi của người tiêu dùng, góp phần trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng”, ông Công nói.

Quận Thanh Khê cũng huy động tối đa nguồn lực, hình thức, phương tiện truyền thông thích hợp để tuyên truyền, phổ biến những quy định của pháp luật, các kiến thức bảo đảm ATTP cho người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng tại những nơi diễn ra lễ hội; kịp thời công khai các trường hợp vi phạm quy định ATTP. Qua đó, huy động toàn xã hội tham gia phòng ngừa, đấu tranh với việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; phòng ngừa ngộ độc thực phẩm; kịp thời cảnh báo nguy cơ mất ATTP trong dịp Tết, cũng như lễ hội mùa xuân 2021. “Mục tiêu của quận là kiểm soát, bảo đảm ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; tăng cường phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và lễ hội hoa xuân năm 2021”, ông Công cho biết.

Theo ông Tú, phòng Kinh tế quận Thanh Khê cũng đang phối hợp các lực lượng kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm nông lâm- thủy sản đã qua chế biến không bao gói sẵn và sản phẩm rau, trái cây, thủy sản nhập vào tiêu thụ tại thành phố được bày bán trong các chợ.

LÊ HÙNG

;
;
.
.
.
.
.