Sẽ có 16 nhóm đối tượng được tiêm chủng vắc-xin Covid-19

.

Trong chiến dịch tiêm vắc-xin Covid-19 sắp tới, sẽ có 16 nhóm đối tượng được tiêm chủng.

Tiêm vaccine cho người dân phòng dịch COVID-19. Ảnh: TTXVN
Tiêm vắc-xin cho người dân phòng dịch Covid-19. Ảnh: TTXVN

Theo Kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin Covid-19 năm 2021-2022 của Bộ Y tế, chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử này sẽ diễn ra từ tháng 7-2021 đến tháng 4-2022.

Theo đó, đối tượng được tiêm chủng trong chiến dịch lần này là toàn bộ người dân trong độ tuổi có chỉ định sử dụng vắc-xin theo khuyến cáo của nhà sản xuất; trong đó ưu tiên cho các lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch và lực lượng tuyến đầu trong thúc đẩy, phát triển kinh tế.

Cụ thể có 16 nhóm đối tượng được tiêm chủng gồm:

- Người làm việc trong các cơ sở y tế, ngành y tế (công lập và tư nhân).

- Người tham gia phòng chống dịch như: Thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, người làm việc ở các khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ, tổ Covid dựa vào cộng đồng, tình nguyện viên, phóng viên...

- Lực lượng Quân đội.

- Lực lượng Công an.

- Nhân viên, cán bộ ngoại giao của Việt Nam và thân nhân được cử đi nước ngoài; người làm việc trong các cơ quan Ngoại giao, Lãnh sự, các tổ chức quốc tế hoạt động tại Việt Nam.

- Người làm trong lĩnh vực hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh.

- Người cung cấp dịch vụ thiết yếu: Hàng không, vận tải, du lịch; cung cấp dịch vụ điện, nước.

- Giáo viên, người làm việc, học sinh, sinh viên tại các cơ sở giáo dục, đào tạo; lực lượng bác sỹ trẻ; người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính; các tổ chức hành nghề luật sư, công chứng, đấu giá... thường xuyên tiếp xúc với nhiều người.

- Người mắc các bệnh mạn tính; người trên 65 tuổi.

- Người sinh sống tại các vùng có dịch.

- Người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội.

- Người được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài hoặc có nhu cầu xuất cảnh để công tác, học tập và lao động ở nước ngoài; chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

- Các đối tượng là người lao động, thân nhân người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp, bao gồm cả doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu chế xuất, doanh nghiệp kinh doanh vận tải, tín dụng, du lịch...; tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ thiết yếu như: Các cơ sở lưu trú, ăn uống, ngân hàng, chăm sóc sức khỏe, dược, vật tư y tế... cơ sở bán lẻ, bán buôn, chợ, công trình xây dựng, người dân ở vùng, khu du lịch.

- Các chức sắc, chức việc các tôn giáo.

- Người lao động tự do.

- Các đối tượng khác theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế hoặc Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố và đề xuất của các đơn vị viện trợ vắc-xin cho Bộ Y tế.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã khẳng định: Để triển khai chiến dịch hiệu quả và bảo đảm chất lượng vắc-xin, tất cả các quy trình phải phối hợp chặt chẽ từ vấn đề bảo quản, phân phối, tổ chức tiêm, ứng dụng công nghệ thông tin và cả công tác truyền thông cho chiến dịch. Đặc biệt, vấn đề an toàn tiêm chủng phải được đặt lên hàng đầu, tuân thủ tuyệt đối nguyên tắc “tiêm đến đâu, an toàn đến đó”.

Theo Báo Tin tức

;
;
.
.
.
.
.