Người cán bộ giỏi vận động thi hành án dân sự

Công tác thi hành án dân sự giữ vai trò quan trọng trong việc bảo đảm hiệu lực của các bản án, quyết định của tòa án và các cơ quan có thẩm quyền khác, góp phần bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân và góp phần giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

Chị Trần Thị Bích Dần, 39 tuổi, ở phường Vĩnh Trung (quận Thanh Khê), gắn bó với công tác thi hành án dân sự từ năm 2003, hiện đang làm việc tại Chi cục Thi hành án dân sự quận Hải Châu. Với cương vị chấp hành viên, chị hết sức chú trọng công tác vận động, thuyết phục đương sự tự nguyện thi hành án và coi đây là nội dung quan trọng nhất để hoàn thành nhiệm vụ. Trong từng vụ án, chị khéo léo tiếp cận đương sự, giải thích thấu tình đạt lý, kiên trì vận động, thuyết phục đương sự thi hành án, đồng thời tích cực phối hợp với các cấp chính quyền, đoàn thể địa phương và cả thân nhân của đương sự để cùng vận động đương sự thi hành án. “Vận động, thuyết phục đương sự thi hành án tạo được sự đồng thuận cao, rút ngắn thời gian thi hành án, tránh áp dụng biện pháp cưỡng chế, góp phần ổn định an ninh trật tự tại địa phương”, chị Dần chia sẻ.

Những năm qua, chị Dần vận động thành công nhiều trường hợp tự nguyện thi hành án dân sự, trong đó có những vụ việc phức tạp đã kéo dài nhiều năm. Đơn cử như vụ bà N.T.B phải trả 150 chỉ vàng cho ông T.V.A (cùng ở phường Thanh Bình) theo bản án đã tuyên. Bà B. chết, con bà B. là bà C. bị bệnh nặng, không có thu nhập, không có nơi ở nào khác ngoài ngôi nhà bà B. để lại. Chị Dần đã tìm hiểu tỉ mỉ về nhân thân của bà C., biết bà C. có người con trai khá giả, có khả năng để thi hành án. Từ đó, chị  kiên trì vận động vợ chồng con trai bà C. thi hành án thay cho bà C., đồng thời liên hệ với chính quyền, đoàn thể địa phương cùng vận động, thuyết phục. Kết quả, vợ chồng con trai bà C. đã tự nguyện thi hành án thay cho bà C. Mặt khác, chị Dần cũng vận động được ông A. giảm 5 chỉ vàng cho con trai bà C. Bản án được thi hành, hai bên đều vui vẻ và cùng cảm ơn người chấp hành viên giàu tâm huyết.

Hay như vụ ông Đ.T.D (phường Thạch Thang) thuê 7 lô đất của Công ty T. để xây dựng nhà hàng, nhưng sau đó không thanh toán tiền thuê mặt bằng theo hợp đồng. Công ty T. khởi kiện ra tòa, yêu cầu ông D. trả lại đất và trả tiền thuê mặt bằng còn nợ. Án tuyên buộc ông  D. phải giao trả mặt bằng và thanh toán hơn 200 triệu đồng tiền nợ thuê mặt bằng cho Công ty T. Ông D. không có nhà ở và không có khả năng thi hành án, nên cứ chây ỳ ở tại nơi thuê. Qua tìm hiểu các mối quan hệ của ông D., chị Dần nhận thấy anh ông D. là người có uy tín đặc biệt đối với ông D., bèn vận động anh ông D. thuyết phục ông D. thi hành án. Đồng thời, chị Dần vận động Công ty T. hỗ trợ kinh phí, tạo điều kiện cho ông D. thi hành án và ổn định cuộc sống. Kết quả, ông D. tự nguyện thi hành án, tháo dỡ một phần các vật kiến trúc trên đất, phần không tháo dỡ được giao lại Công ty T. tiếp tục khai thác. Còn Công ty T. đã miễn toàn bộ số tiền nợ thuê mặt bằng và hỗ trợ 200 triệu đồng để ông D. ổn định cuộc sống...

Năng nổ, sáng tạo, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, đã nhiều năm chị Dần đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, Đảng viên xuất sắc, Phụ nữ Hai giỏi. Gần đây nhất, chị được Chi bộ Chi cục Thi hành án dân sự quận Hải Châu bình chọn là gương điển hình dân vận khéo. Nói về người chấp hành viên này, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận Hải Châu Huỳnh Quang Thành khẳng định: Không chỉ hăng hái, xông xáo, chị Dần còn có phương pháp công tác tốt, làm việc linh hoạt, sâu sát thực tế, nhất là trong công tác vận động thi hành án, là cá nhân điển hình về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

LÊ VĂN THƠM

;
.
.
.
.
.
.