Phấn đấu 100% cơ sở sản xuất rau, cơ sở chăn nuôi nhỏ lẻ ký cam kết thực hiện sản xuất, chăn nuôi an toàn

.

* Xây dựng thành phố thực phẩm thông minh

UBND thành phố vừa ban hành kế hoạch thực hiện công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn thành phố Đà Nẵng năm 2019.

Kế hoạch đặt mục tiêu 100% các cơ sở sản xuất rau, cơ sở chăn nuôi nhỏ lẻ ký cam kết thực hiện sản xuất rau an toàn, cam kết chăn nuôi an toàn và 90% các cơ sở kinh doanh nông sản, thủy sản tại các chợ đầu mối thực hiện kê khai nguồn gốc, xuất xứ; trên 100% số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thành phố được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP (đối với cơ sở thuộc diện bắt buộc cấp Giấy chứng nhận); 100% cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP (cơ sở thuộc diện cấp giấy).

Đồng thời, 9/11 xã được công nhận “Nông thôn mới” phải đạt tiêu chí ATTP; các phường đạt tiêu chuẩn “Phường văn minh đô thị” phải đạt tiêu chí ATTP (37/45 phường). Thanh tra, kiểm tra 100% cơ sở cấp thành phố, quận, huyện, xã, phường và có trên 85% cơ sở đạt điều kiện ATTP; kiểm tra 100% (đối với cơ sở thành phố quản lý, 60% quận, huyện quản lý, trừ tàu cá < 20CV) số hộ sản xuất nông nghiệp đã ký cam kết bảo đảm ATTP. Hoàn thành các chỉ tiêu về xây dựng mô hình chợ bảo đảm đủ điều kiện an toàn thực phẩm được UBND thành phố phê duyệt; xây dựng Trung tâm Kiểm nghiệm ATTP chuyên sâu, hướng tới đạt chuẩn ISO/IEC 17025.

Kế hoạch cũng đặt mục tiêu kiểm soát chặt chẽ hàng hóa lưu thông, phân phối trên địa bàn thành phố; ngăn chặn việc kinh doanh hàng thực phẩm giả, thực phẩm nhập lậu, gian lận thương mại; kiểm soát kinh doanh phụ gia thực phẩm, hóa chất thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y. Tăng cường phòng chống ngộ độc thực phẩm (NĐTP), hạn chế các bệnh truyền qua thực phẩm xảy ra trên địa bàn thành phố; không để xảy ra vụ NĐTP cấp tính từ 30 người mắc trở lên được ghi nhận; 100% vụ NĐTP được điều tra, xử lý kịp thời; khống chế tỷ lệ mắc NĐTP cấp tính được ghi nhận dưới 6 người/100.000 dân. Phấn đấu 80% người quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống và người tiêu dùng có kiến thức, thực hành đúng về ATTP.

Một số nội dung công việc chính của kế hoạch bao gồm: xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý về ATTP; đầu tư xây dựng chợ đầu mối nông sản Hòa Phước; tham mưu cải thiện điều kiện bảo đảm ATTP đối với các cơ sở giết mổ; tuyên truyền phổ biến Luật ATTP, các văn bản quy phạm pháp luật, quy phạm kỹ thuật mới về ATTP, chương trình “Thành phố 4 an”; tổ chức tuyên truyền cộng đồng, phổ biến kiến thức về ATTP, hướng dẫn chế biến, bảo quản, chọn lựa, sử dụng thực phẩm an toàn; tổ chức hội thi cán bộ quản lý ATTP giỏi cấp quận, huyện và tổ chức các buổi tuyên truyền trực tiếp cho các sở, hội, đoàn thể cấp thành phố; thanh tra, kiểm tra về ATTP các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống thuộc thành phố quản lý theo phân cấp... (Theo Danang.gov.vn)

* Trong hai ngày 21 và 22-2, Ban quản lý An toàn thực phẩm (BQL ATTP) thành phố phối hợp với Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức hội thảo “Chia sẻ kết quả phân tích hệ thống thực phẩm và tiến hành xây dựng chiến lược phát triển thành phố thực phẩm thông minh”.

Tại hội thảo, các chuyên gia chia sẻ kết quả nghiên cứu, phân tích, đánh giá hệ thống thực phẩm và 3 chuỗi giá trị chính trên địa bàn thành phố, gồm: chuỗi giá trị thủy sản; chuỗi giá trị rau và chuỗi giá trị thịt lợn. Mục tiêu của quá trình phân tích là nâng cao khả năng tiếp cận của người tiêu dùng đối với thực phẩm an toàn, qua đó đưa hệ thống cùng tham gia bảo đảm chất lượng sản phẩm (PGS) vào sản xuất rau an toàn và xây dựng chuỗi giá trị lương thực bền vững.

Thành phố thực phẩm thông minh là hệ thống thực phẩm vùng giải quyết những thách thức đặt ra đối với vấn đề ATTP, giúp người tiêu dùng tiếp cận thực phẩm chất lượng, an toàn bằng cách phát triển hệ thống mua sắm thực phẩm mới hoặc cải tiến theo cách thông minh; nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về tầm quan trọng của việc sử dụng thực phẩm an toàn; hợp tác với các tổ chức bảo vệ người tiêu dùng nhằm tăng cường khả năng truyền đạt thông tin tốt hơn tới người tiêu dùng về các vấn đề liên quan đến thực phẩm... (QUỲNH HOA)

;
;
.
.
Liên kết hữu ích
.
.
.