Tháo gỡ vướng mắc để triển khai 2 dự án du lịch lớn

.

ĐNO - Dự án khu nghỉ dưỡng và giải trí tổng hợp làng Vân và dự án Khu du lịch Nam Ô hiện đang nằm trong diện Kết luận số 2852/KL-TTCP của Thanh tra Chính phủ và vướng mắc về thủ tục đất đai. Đây là thông tin do Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đặng Việt Dũng nêu ra để trả lời chất vấn của đại biểu HĐND thành phố, tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 11 HĐND thành phố khóa IX, diễn ra chiều 10-7. 

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đặng Việt Dũng trả lời chất vấn của đại biểu. Ảnh: ĐẶNG NỞ
Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đặng Việt Dũng trả lời chất vấn tại kỳ họp. Ảnh: ĐẶNG NỞ

Nêu câu hỏi chất vấn Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đặng Việt Dũng về 2 dự án chậm triển khai trên địa bàn quận Liên Chiểu, ĐB Phạm Tấn Xử cho rằng: Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng làng Vân (phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu) được phê duyệt từ năm 2008, sau đó điều chỉnh năm 2016 đến nay vẫn chưa triển khai.  UBND thành phố cần cho biết cụ thể khi nào triển khai dự án này cùng với dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô.

Trả lời chất vấn của ĐB Phạm Tấn Xử, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đặng Việt Dũng cho biết, hai dự án đang nằm trong diện Kết luận số 2852/KL-TTCP của Thanh tra Chính phủ. Dự án khu nghỉ dưỡng và giải trí tổng hợp làng Vân đã được Nhà nước giao cho chủ đầu tư từ 2010 với diện tích 1.565ha, trong đó diện tích đất liền là 1.065ha và mặt nước là 500ha.

Dự án đã điều chỉnh quy hoạch nhiều lần. Đến năm 2016 điều chỉnh còn 1.000ha, trong đó có 600ha mặt đất và 400ha mặt nước biển. Chủ đầu tư cũng đã nộp 200 tỷ đồng. Hiện nay vướng mắc chính là do cơ cấu sử dụng đất. Nhà đầu tư đề nghị UBND thành phố cho sử dụng đúng như trước đây phê duyệt là 100ha đất ở và 200ha đất thuê.

ĐB Phạm Tấn Xử nêu chất vấn về bao giờ triển khai dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Làng Vân. Ảnh: ĐẶNG NỞ
Đại biểu Phạm Tấn Xử nêu chất vấn về dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng làng Vân. Ảnh: ĐẶNG NỞ

Tuy nhiên theo quy hoạch chung và quy hoạch phân khu, đây là đất thương mại dịch vụ. UBND thành phố đang giao Sở Xây dựng làm việc với nhà đầu tư để xử lý vấn đề này. Thứ hai là về khoản nộp 200 tỷ đồng, theo đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND thành phố đang xem xét báo cáo các cơ quan chức năng đây là tiền tạm nộp, coi đây là quyết định giao đất để xác định giá tại thời điểm 2016 trong phần diện tích đã giải phóng mặt bằng để quy đổi tiền đất. phần còn lại là xác định theo giá đất giao thực tế.

Thứ ba là vướng mắc về giải phóng mặt bằng. Hiện nay còn 268 hồ sơ đất nông nghiệp, cần khoảng 15 tỷ đồng để đền bù. Dự kiến sẽ đẩy nhanh tốc độ đền bù, hoàn thành trong tháng 8-2019. Cuối cùng là loại đất, tại đây có nhiều loại đất khác nhau như rừng đặc dụng, phòng hộ. UBND thành phố đã giao cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra lại toàn bộ loại đất để có đề xuất xử lý phù hợp.

Về dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô, UBND thành phố đã chuyển đổi cho nhà đầu tư Trung Thủy từ năm 2010 với diện tích quy hoạch là 36ha và giao quyền sử dụng đất 10ha. Vừa qua, UBND thành phố tiến hành điều chỉnh quy hoạch, phối hợp nhà đầu tư thống nhất điều chỉnh, thu hồi một số nội dung trong quy hoạch.

Cụ thể là điều chỉnh mặt tiền đường Nguyễn Tất Thành để bố trí công viên, đưa ghềnh đá Nam Ô ra khỏi dự án, giao cho quận Liên Chiểu quản lý; điều chỉnh lối xuống biển; giữ lại diện tích hồ nước, khu vực lăng Ngư ông, miếu Âm hồn. Sở Xây dựng đã hoàn chỉnh quy hoạch, trình UBND thành phố phê duyệt.

Vướng mắc hiện nay là chưa có quyết định giao đất theo Luật Đất đai 2013 và vướng tiền chủ đầu tư đã nộp. Thành phố đã thống nhất đề xuất xem đây là tiền tạm nộp và đề nghị các cơ quan thẩm quyền cho phép coi chủ trương giao đất của thành phố và hợp đồng giữa công ty quản lý khai thác đất và chủ đầu tư tương đương như quyết định giao đất. Nếu làm được điều này thì sẽ xử lý được tiền tạm nộp và tính tiền đất theo thời điểm giao đất. 

Liên quan đến nội dung này, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung đề nghị UBND thành phố sớm làm việc với nhà đầu tư trong quý 3-2019, tích hợp với các dự án trên địa bàn để sớm thúc đẩy phát triển kinh tế trên địa bàn quận Liên Chiểu.

LAM PHƯƠNG

;
;
.
.
.
.
.