Lập Tổ công tác thúc đẩy giải ngân 14.300 tỷ đồng đầu tư công năm 2020

.

ĐNO - Đây là đề nghị của đại biểu HĐND thành phố Nguyễn Đức Trị tại phiên thảo luận tại kỳ họp thứ 12, HĐND thành phố sáng ngày 11-12. Tổ công tác này tham mưu giúp thành phố tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm thúc đẩy giải ngân kịp thời số tiền 14.300 tỷ đồng chi cho đầu tư phát triển năm 2020. 

Đại biểu Nguyễn Đức Trị phát biểu tại phiên thảo luận tại khỳ họp thứ 12 của HĐND thành phố khóa IX  sáng ngày 11-12.  Ảnh: VĂN NỞ
Đại biểu Nguyễn Đức Trị phát biểu tại phiên thảo luận tại kỳ họp thứ 12, HĐND thành phố khóa IX, sáng ngày 11-12. Ảnh: ĐẶNG NỞ

Đại biểu Nguyễn Đức Trị, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty CP Dệt may Hòa Thọ bày tỏ lo lắng về tăng trưởng GRDP năm 2019 của Đà Nẵng chỉ đạt 6,47%, thấp hơn so với Nghị quyết của HĐND thành phố là từ 8-9%, thấp nhất trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương.

Mặc dù trong năm 2019 thành phố bố trí ngân sách chi cho đầu tư phát triển khoảng 7.000 tỷ đồng nhưng giải ngân mới đạt chỉ 43,17% (trong 10 tháng đầu năm) thấp hơn so với kế hoạch là 70%.

Đại biểu Trị cho rằng, để đạt được mức tăng trưởng GRDP khoảng 9% trong năm 2020, thành phố cần có giải pháp để giải ngân kịp thời, hiệu quả nguồn vốn 14.300 tỷ đồng chi cho đầu tư phát triển năm 2020 mà HĐND thành phố sẽ thông qua tại kỳ họp này.

"Thành phố nên thành lập Tổ công tác đặc biệt tham mưu để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong giải tỏa, đền bù, bố trí tái định cư; trong quy trình thủ tục; các vấn đề về năng lực nhà thầu, năng lực của các Ban quản lý dự án", Đại biểu Nguyễn Đức Trị đề xuất. Bên cạnh đó, cần đẩy nhanh tiến độ đầu tư các khu công nghiệp và khu công nghệ cao, tạo điều kiện về mặt bằng cho nhà đầu tư, đồng thời tiếp tục rà soát việc sử dụng đất trong các khu công nghiệp. Trong đó thu hồi đất nếu sử dụng không đúng mục đích và công khai cho các nhà đầu tư có nhu cầu.

Ngoài ra, Đại biểu Trị đề nghị cần tổ chức sơ kết Đề án phát triển doanh nghiệp để kịp thời điều chỉnh chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp thành phố trong việc tiếp cận, đổi mới công nghệ - vốn là mặt yếu của nhiều doanh nghiệp quy mô nhỏ của thành phố trong thời gian qua. 

S.TRUNG

 

 

;
;
.
.
.
.
.