Quảng Ninh thông tin về lời đồn quán thịt trâu nhiễm Covid-19

.

Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Quảng Ninh khẳng định: Thông tin gia đình chủ quán thịt trâu ở Dương Huy (Cẩm Phả, Quảng Ninh) bị dương tính với chủng mới virus corona là không chính xác.

Hình ảnh chủng mới của virus corona. (Ảnh: TTXVN phát)
Hình ảnh chủng mới của virus corona. (Ảnh: TTXVN phát)

Bà Lê Ngọc Hân - Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Quảng Ninh khẳng định thông tin “gia đình chủ quán thịt trâu ở Dương Huy (thành phố Cẩm Phả, Quảng Ninh) bị dương tính với chủng mới virus corona và được các cơ quan chức năng đưa đi cách ly” là không chính xác.

Đây là thông tin thất thiệt, gây hoang mang trong dư luận, vì đến hết ngày 16-2 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh chưa phát hiện ca dương tính với dịch Covid-19.

Trước đó, trên mạng xã hội chia sẻ hình ảnh bảng tin nội bộ của một đơn vị sản xuất kinh doanh nhắc nhở các lái xe thường hay ăn sáng ở quán thịt trâu ở Dương Huy cần theo dõi sức khỏe chặt chẽ vì “gia đình chủ quán thịt trâu ở Dương Huy bị dương tính với chủng mới virus corona đã được các cơ quan chức năng đưa đi cách ly”.

Ngay sau khi nắm bắt được nội dung này, Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ninh đã phối hợp với Sở Y tế Quảng Ninh và chính quyền thành phố Cẩm Phả để xác minh thông tin và xử lý.

Ngày 16/2, thành phố Cẩm Phả đã xác định được người viết tin lên bảng thông báo cũng như người đưa thông tin này trên mạng xã hội, đồng thời có biện pháp xử lý.

Các cơ quan chức năng của thành phố Cẩm Phả đã xử lý 2 trường hợp cung cấp và truyền tin không đúng sự thật về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Cẩm Phả.

Theo đó, cá nhân đăng ảnh chụp bản tin lên tài khoản mạng xã hội cá nhân và cá nhân viết thông báo lên bản tin đều được các cơ quan chức năng mời lên làm việc, xử phạt mỗi cá nhân 7.500.000 đồng theo quy định tại Nghị định 174/2013/NĐ-CP về việc Quy định xử phạt vi phạm trong lĩnh vực bưu chính viễn thông, công nghệ thông tin và vô tuyến điện.

Như vậy, đến nay trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã có 10 trường hợp tung tin đồn thất thiệt về tình hình dịch Covid-19 trên mạng xã hội bị xử lý.

Các vụ việc sau khi đã xử lý đều được Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ninh cung cấp cho các cơ quan báo chí và đề nghị các cơ quan báo chí tuyên truyền rộng rãi để cảnh báo tới người dân.

Thông tin từ Sở Y tế Quảng Ninh, tính đến hết ngày 16-2, tổng số ca giám sát (được sàng lọc để làm xét nghiệm Covid-19) trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh là 155 ca; trong đó có 153 ca kết quả âm tính và 2 ca chờ kết quả.

Quảng Ninh hiện có 428 trường hợp phải cách ly (cách ly tại cơ sở y tế 29 ca; đã ra viện, hết cách ly là 129 ca; cách ly ngoài cơ sở y tế 399 ca; số người hết cách ly 464 ca).

Theo Vietnamplus.vn

;
;
.
.
.
.
.