Trang tin Yahoo Japan: Việt Nam đã tạo dựng được uy tín trên cương vị Chủ tịch luân phiên ASEAN

.

Trang tin Yahoo Japan của Nhật Bản ngày 27-4 đã đăng tải bài viết đánh giá cao thành công của Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 và cho rằng nhờ thành tích này, Việt Nam đã tạo dựng được uy tín trên cương vị Chủ tịch luân phiên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 phát biểu tại Hội nghị Cấp cao ASEAN+3 về ứng phó với dịch bệnh COVID-19, ngày 14/4/2020. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 phát biểu tại Hội nghị Cấp cao ASEAN+3 về ứng phó với dịch bệnh Covid-19, ngày 14-4-2020. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, bài viết dẫn kết quả cuộc khảo sát gần đây do Tổ chức khảo sát YouGov của Anh tiến hành cho thấy có tới 93% người Việt Nam được hỏi cho biết hài lòng với các biện pháp chống dịch Covid-19 mà chính phủ thực hiện. Kết quả này đứng đầu danh sách các nước được khảo sát.

Bài viết nhấn mạnh dù Việt Nam có chung đường biên giới dài với Trung Quốc, nhưng cho đến nay chưa ghi nhận ca bệnh nào tử vong do Covid-19. Thành công này là nhờ các biện pháp phòng dịch hiệu quả của Việt Nam. Theo bài viết, Việt Nam từng có kinh nghiệm đối phó với dịch SARS trước đây nên đã có các biện pháp đối phó nhanh chóng với dịch Covid-19 lần này.

Trang tin Yahoo Japan cho biết ngay khi thành phố Vũ Hán của Trung Quốc xuất hiện ca tử vong đầu tiên vì dịch bệnh, Việt Nam đã nhanh chóng đóng cửa biên giới và hạn chế các chuyến bay từ nước ngoài. Tháng 2, Việt Nam đã thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, đồng thời phổ biến kiến thức chuyên môn kết nối giữa Tổ chức Y tế thế giới (WHO) với mạng lưới 700 bệnh viện trong cả nước. Sau đó, Việt Nam xây dựng một số phần mềm và trang thông tin hướng dẫn cách phòng, chống dịch bệnh. Ứng dụng “Sức khỏe Việt Nam” đã được Tập đoàn Viettel hoàn thành trong 6 ngày, nhờ đó đã cung cấp các phương pháp điều trị và phương pháp cách ly chính xác, tìm kiếm các bệnh viện xung quanh. Người sử dụng gửi thông tin về tình hình sức khỏe của bản thân, qua đó xây dựng mạng lưới sức khỏe toàn dân. Sắp tới, phần mềm này còn có thể xác định được nơi ở của người bệnh, người tiếp xúc gần với người bệnh và cả thông tin di chuyển của họ. Phần mềm này không những chỉ hướng tới người dân trong nước mà còn được phát triển để phục vụ cả những người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam.

Bài viết nêu rõ Việt Nam cũng đưa ra quy định phạt tiền những người đưa thông tin sai lệnh về dịch bệnh, với số tiền phạt từ 12 triệu đồng.

Theo trang tin Yahoo Japan, chính phủ và quân đội Việt Nam đã cùng nhau thực hiện các hoạt động tuyên truyền thông tin tới người dân. Việt Nam cũng nhanh chóng bắt tay vào sản xuất khẩu trang và có thể sản xuất tới 12 triệu khẩu trang mỗi ngày. Ngoài ra, Việt Nam còn gửi tặng Campuchia và Lào một số trang thiết bị y tế. Với những biện pháp rất nhanh chóng như sản xuất thiết bị y tế, đóng cửa sân bay, biên giới, trường học, cách ly toàn xã hội, Việt Nam đã đạt được thành công đáng kể trong phòng chống dịch Covid-19.

Bài viết nhấn mạnh 2020 là năm Việt Nam giữ cương vị Chủ tịch luân phiên ASEAN. Việt Nam đã thúc đẩy tổ chức Hội nghị cấp cao trực tuyến ASEAN+3 (Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản) và thông qua quyết định thiết lập quỹ phòng chống dịch bệnh Covid-19. Với những thành tựu trong công tác phòng chống dịch, Việt Nam đã giữ vững vị thế lãnh đạo của mình trong ASEAN.

Theo TTXVN

;
;
.
.
.
.
.