Xem xét cho phép người giao hàng hoạt động trở lại khi bảo đảm các điều kiện phòng, chống dịch

.

ĐNO - Ngày 20-8, tại buổi làm việc với Quận ủy Hải Châu và Quận ủy Thanh Khê về công tác phòng, chống dịch, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng cho biết, thành phố đang xem xét cho lực lượng shipper giao hàng áp dụng công nghệ hoạt động trở lại khi đủ các điều kiện phòng, chống dịch.

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng, lực lượng shipper phải bảo đảm các điều kiện như được xét nghiệm Covid-19, phải mang bảo hộ như nhân viên y tế, được test nhanh và giám sát chặt chẽ hằng ngày.

Chiều 20-8, Sở Công thương cho biết, đã gửi thông báo đến các trung tâm thương mại, siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi về việc gửi danh sách nhân viên giao nhận hàng hóa bằng xe máy.

Theo đó, để bảo đảm cung ứng hàng hóa thường xuyên, liên tục cho người dân thành phố và phục vụ công tác phòng, chống dịch trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, Sở Công thương đề nghị các trung tâm thương mại, siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi khẩn trương lập danh sách nhân viên giao nhận hàng hóa bằng xe máy của đơn vị (đã tiêm vắc-xin ngừa Covid-19) trước 15 giờ 30 ngày 20-8 để tổng hợp gửi Công an thành phố cấp Thẻ vận chuyển cho nhân viên giao nhận hàng hóa.

Các đơn vị được cấp Thẻ vận chuyển cho nhân viên giao nhận hàng hóa phải cung cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho Sở Công thương. Khai báo trung thực trong việc lập danh sách của nhân viên giao nhận hàng hóa.

Chịu trách nhiệm quản lý chặt chẽ các nhân viên giao nhận hàng hóa theo danh sách đã đề xuất. Chịu trách nhiệm trước pháp luật về lộ trình của nhân viên giao nhận hàng hóa đã được cấp, thời gian giao nhận hàng và các yêu cầu khác bảo đảm theo quy định trong công tác phòng, chống dịch.

Trước đó, tại buổi họp giao ban trực tuyến sáng 20-8 với Công an các địa phương nhằm đánh giá kết quả tình hình phòng chống Covid-19 sau 5 ngày thực hiện Quyết định số 2788/QĐ-UBND, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an thành phố cho biết, để phục vụ nhu cầu cho người dân trong thời điểm khó khăn này, thành phố đang xem xét cấp giấy cho khoảng 1.000 shipper - nhân viên của các nhà cung ứng thực phẩm, hàng tiêu dùng thiết yếu phục vụ người dân.

Trong quá trình hoạt động, shipper phải thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch như mặc đồng phục của công ty, đơn vị cung ứng và mặc thêm áo bảo hộ y tế bên ngoài và đeo khẩu trang, mũ chống giọt bắn. Nếu những trường hợp giả shipper để ra đường, yêu cầu lực lượng công an phối hợp với các lực lượng khác làm nhiệm vụ xử lý nghiêm để răn đe.

Việc cho lực lượng shipper hoạt động trở lại nhằm giảm tải cho các ban điều hành ở khu dân cư. Riêng đối với ban điều hành ở các khu dân cư, cần tập trung vào các đối tượng khó khăn hơn, đối tượng không liên hệ được với đội ngũ shipper để hỗ trợ cho dân.

Được biết, đến chiều 20-8, có 844 trường hợp shipper được xét nghiệm Covid-19 để tham gia hoạt động.

NGỌC PHÚ - QUỲNH TRANG

;
;
.
.
.
.
.