Ngành đường sắt phối hợp với địa phương đưa người dân về quê an toàn

.

Bốn đoàn tàu xuất phát từ ga Sài Gòn đưa khoảng 2.800 người dân đang sinh sống tại TP. HCM, Bình Dương, Đồng Nai (có tên trong danh sách và có kết quả xét nghiệm âm tính) về tỉnh Quảng Bình.

Những người được hỗ trợ về Quảng Bình đợt này chủ yếu là phụ nữ có thai, phụ nữ có con nhỏ, người lớn tuổi. (Ảnh: Tiến Lực/TTXVN)
Những người được hỗ trợ về Quảng Bình đợt này chủ yếu là phụ nữ có thai, phụ nữ có con nhỏ, người lớn tuổi. (Ảnh: Tiến Lực/TTXVN)

Trong hai ngày 8 và 9-10, bốn đoàn tàu xuất phát từ ga Sài Gòn (Thành phố Hồ Chí Minh) sẽ đưa khoảng 2.800 người dân đang sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai về tỉnh Quảng Bình.

Hoạt động này là một trong các chương trình đã và đang được ngành đường sắt phối hợp với một số tỉnh thực hiện, nhằm hỗ trợ người dân gặp khó khăn trở về quê an toàn.

Mặc dù 8 giờ ngày 8-10 chuyến tàu mới khởi hành, nhưng từ sáng sớm, nhiều người dân đã có mặt tại ga Sài Gòn để thực hiện thủ tục lên tàu về quê. Chuyến đầu tiên có hơn 600 khách người lớn và hơn 120 trẻ em dưới 6 tuổi.

Cùng con nhỏ đã sớm lên tàu ổn định chỗ ngồi chờ tàu chạy, chị Lý Thị Thúy Trang về huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, cho biết chị còn một con nhỏ nữa đang ở quê nên thời gian qua rất mong muốn về sớm với con. Mấy đợt trước đã đăng ký nhưng chưa được, lần này được tỉnh hỗ trợ chuyến tàu đi về nên rất vui. Khi tình hình dịch bệnh ổn định, tùy tình hình chị sẽ trở lại Thành phố Hồ Chí Minh làm việc.

Trong khi đó, anh Võ Quốc Trung (trú tại Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh) cũng đưa vợ và con nhỏ lên tàu từ sớm để về huyện Lệ Thủy.

“Mấy tháng nghỉ dịch hai vợ chồng và con nhỏ chỉ ở nhà, không đi làm được nên cuộc sống cũng khó khăn. Vợ làm công nhân đã thất nghiệp nên đợt này cho hai mẹ con về quê, còn mình ở lại tiếp tục làm việc (làm xây dựng). Hai mẹ con đã mong mỏi ngày về từ lâu nhưng không về được. Đến nay, tỉnh Quảng Bình tổ chức cho về quê nên anh rất mừng," anh Võ Quốc Trung chia sẻ.

Những người được hỗ trợ về Quảng Bình đợt này chủ yếu là phụ nữ có thai, phụ nữ có con nhỏ, người lớn tuổi. (Ảnh: Tiến Lực/TTXVN)
Những người được hỗ trợ về Quảng Bình đợt này chủ yếu là phụ nữ có thai, phụ nữ có con nhỏ, người lớn tuổi. (Ảnh: Tiến Lực/TTXVN)

Theo kế hoạch, bốn chuyến tàu đợt này do tỉnh Quảng Bình phối hợp cùng Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn đưa công dân Quảng Bình đang tạm trú tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận gặp hoàn cảnh thực sự khó khăn, có nguyện vọng cấp bách được trở về địa phương.

Khoảng 2.800 hành khách đợt này được tỉnh hỗ trợ về quê gồm phụ nữ mang thai; phụ nữ nuôi con nhỏ dưới 12 tháng; học sinh đang học tập tại các trường trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đi thăm người thân; người già đi thăm thân nhân.

Ông Hồ Tân Cảnh, Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Bình, cho biết Ủy ban Nhân dân tỉnh xây dựng kế hoạch đưa công dân Quảng Bình gặp khó khăn về quê an toàn và ổn định cuộc sống. Tất cả người dân gặp khó khăn được đưa về quê lần này đều được tỉnh hỗ trợ chi phí chuyến đi, cách ly y tế tại xã, phường theo quy định.

Hỗ trợ tối đa để khách về quê an toàn

Thời gian qua, nhiều người dân di chuyển tự do từ trong phía Nam về quê, rất nguy hiểm vì dễ xảy ra tai nạn giao thông và lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Vì thế, mong muốn cơ quan chức năng, ngành giao thông quản lý chặt chẽ và tổ chức các chuyến xe để người dân trở về quê an toàn hơn.

Những công dân có tên trong danh sách lên tàu về quê đều phải có giấy xét nghiệm âm tính Covid-19 còn hiệu lực và tuân thủ quy định 5K trong suốt chuyến đi.

Các chuyến tàu này sẽ đón khách tại ga Sài Gòn, ga Dĩ An, ga Biên Hòa và cho hành khách xuống tại các ga Mỹ Đức, Đồng Hới, Hoàn Lão, Minh Lệ và Đồng Lê (Quảng Bình). Các đoàn tàu này này sẽ không đón, trả khách tại các ga dọc đường và hành khách sẽ được nhân viên trên tàu phục vụ ăn uống tận nơi.

Những hành khách có giấy xét nghiệm Covid-19 quá thời hạn quy định được test nhanh tại ga trước khi lên tàu. (Ảnh: Tiến Lực/TTXVN)
Những hành khách có giấy xét nghiệm Covid-19 quá thời hạn quy định được test nhanh tại ga trước khi lên tàu. (Ảnh: Tiến Lực/TTXVN)

Ông Đỗ Quang Văn, Giám đốc Chi nhánh Vận tải đường sắt Sài Gòn (Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn), cho biết ngành đường sắt có sự hỗ trợ tối đa để khách về quê an toàn. Trên tàu sẽ tổ chức ăn uống cho khách suốt hành trình, có bộ phận y tế tỉnh Quảng Bình đi theo tàu để kịp thời xử lý các sự cố phát sinh, nhất là đối với chuyến tàu có nhiều phụ nữ, trẻ em, người lớn tuổi.

Theo ông Đỗ Quang Văn, ngành đường sắt cũng đã xây dựng kế hoạch chạy tàu trong giai đoạn bình thường mới, tuy nhiên đang chờ sự phê duyệt của Cục Đường sắt Việt Nam cũng như phụ thuộc vào các địa phương tàu đi đến. Ngành đường sắt mong muốn sớm tổ chức lại việc chạy tàu để giải quyết cho người dân có nhu cầu chính đáng đi lại.

So với những đợt đón hành khách trước, ngành đường sắt đã có những điều chỉnh để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Theo ông Phạm Văn Bảy, Trạm trưởng Trạm tiếp viên đường sắt Sài Gòn, rút kinh nghiệm trước đây, các chuyến tàu hiện được bố trí đón hành khách từ sớm.

Tất cả hành khách khi đến ga Sài Gòn sẽ lên tàu luôn, tránh tập trung đông người và để công tác kiểm soát, hỗ trợ hành khách tốt hơn, nhất là đợt này chủ yếu là người cao tuổi, phụ nữ mang thai (như hỗ trợ mang hành lý lên tàu). Mỗi đoàn tàu đều bố trí khoang chứa thiết bị, dụng cụ y tế và có khoang phục vụ cấp cứu trong trường hợp cần thiết.

Đến nay đã có nhiều tỉnh tổ chức các đoàn tàu đưa công dân trở về quê như Thừa Thiên-Huế, Quảng Trị, Hà Tĩnh, Ninh Bình, Quảng Bình. Ngoài bốn chuyến tàu về Quảng Bình đợt này, từ đầu dịch đến nay, ngành đường sắt và các tỉnh đã tổ chức sáu chuyến tàu, mỗi chuyến trung bình khoảng 600 khách.

Theo Vietnam+

;
;
.
.
.
.
.
Liên kết hữu ích