Chính trị - Xã hội

Ngôi nhà chung của người khuyết tật

09:07, 19/05/2023 (GMT+7)

Đồng cảm với những những hoàn cảnh kém may mắn, chị Hồ Thị Hương Thảo, chủ nhà hàng Happy Heart (số 57, Ngô Thì Sỹ, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn) hỗ trợ đào tạo nghề, trang bị kỹ năng lao động giúp họ vươn lên hòa nhập cuộc sống. Nhiều năm qua, nhà hàng của chị Thảo trở thành ngôi nhà chung của người khuyết tật.

Nhân viên nhà hàng Happy Heart hỗ trợ hướng nghiệp cho người khuyết tật. Ảnh: T.D
Nhân viên nhà hàng Happy Heart hỗ trợ hướng nghiệp cho người khuyết tật. Ảnh: T.D

Không đầu hàng số phận

Chị Thảo quê ở xã Đại Quang (huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam). Sinh ra lành lặn như bao đứa trẻ khác nhưng biến cố đến với chị năm 6 tuổi sau một tai nạn khiến đôi chân chị bị nhiễm trùng. Từ đó, tuổi thơ của chị không còn là những ngày tháng cắp sách đến trường hay chơi đùa với bạn bè mà phải làm quen với mùi thuốc sát trùng, những ca mổ liên tục, những lời động viên của bác sĩ.

Năm 2001, bác sĩ thông báo chị Thảo phải thực hiện phẫu thuật cắt chân. Tuổi 20 của chị lại là chuỗi ngày làm quen với đôi nạng gỗ, tập tễnh học bước đi. “Suốt nhiều năm, bố mẹ phải lo lắng, chạy chữa thuốc men cho tôi. Đây là điều tôi cảm thấy áy náy nhất. Vì thế, dù biết trước tương lai sẽ đối mặt nhiều khó khăn, thách thức nhưng tôi mong muốn tự đứng dậy, tìm được việc làm ổn định để bố mẹ không phải lo lắng vì tôi”, chị Thảo bộc bạch.

Theo chị Thảo, năm 2012, biết được thông tin có một tổ chức tại Đà Nẵng hỗ trợ chỗ ở cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, chị đăng ký ngay dù chưa biết làm gì để sống. Thời gian đầu ra thành phố, chị làm nhiều nghề nhưng không nơi nào gắn bó lâu do trở ngại từ đôi chân.

“Năm 2015, tôi may mắn được một chủ nhà hàng người nước ngoài nhận hỗ trợ đào tạo nghề và tạo cơ hội được làm việc tại nhà hàng. Tại đây, tôi tiếp xúc với những người đồng cảnh ngộ, có người khuyết tật chân tay, người khuyết tật câm điếc… Trong thời gian làm việc, tôi học thêm ngôn ngữ ký hiệu để hỗ trợ các bạn câm điếc trong giao tiếp với khách hàng”, chị Thảo nhớ lại.

Năm 2018, chủ nhà hàng nơi chị Thảo làm việc về nước và sang lại quán. Nhận thấy mô hình kinh doanh phục vụ du khách nước ngoài tại Đà Nẵng có tiềm năng phát triển, chị Thảo ấp ủ mở một nhà hàng cho riêng mình, trước hết để tạo việc làm cho các đồng nghiệp đã làm việc cùng mình nhiều năm, sau là hỗ trợ những người khuyết tật câm điếc hòa nhập cộng đồng.

Vạch sẵn kế hoạch, chị tìm đến một người bạn người Canada đang mở trung tâm tiếng Anh ở Đà Nẵng để cùng khởi nghiệp. Thế rồi, nhà hàng Happy Heart ra đời ngay ở mặt bằng tầng 1 của trung tâm tiếng Anh.

Với quyết tâm của chị Thảo, Happy Heart trở thành một điểm đến yêu thích của khách du lịch, đặc biệt là khách quốc tế mỗi lần đến Đà Nẵng. Khi việc kinh doanh ổn định, người bạn của chị Thảo phải về nước, chị vay mượn bạn bè để tiếp quản nhà hàng, chuyển mặt bằng về khu phố du lịch An Thượng, tiếp tục duy trì mô hình hỗ trợ việc làm cho các bạn khuyết tật.

Sẻ chia yêu thương

Những ngày giữa tháng 5, hoạt động du lịch trở lại mạnh mẽ, nhà hàng của chị Thảo có nhiều du khách lui tới. 12 giờ trưa, khi một vị khách vừa đặt chân vào quán, anh Phan Tái Toàn, nhân viên nhà hàng Happy Heart nhanh nhẹn tiếp đón. Dường như đã quen, vị khách ra dấu thủ ngữ chào anh Toàn rồi nhanh chóng viết đặt hàng lên tờ ghi chú được kẹp sẵn.

Anh Toàn là đồng nghiệp với chị Thảo ở nhà hàng cũ, khi nhà hàng được sang nhượng, anh về Happy Heart làm việc. Là người thông minh nên anh học hỏi công việc rất nhanh. Anh có thể làm nhiều việc như: bồi bàn, bếp chính, thợ bánh, pha chế, thu ngân…

“Tôi cảm thấy vui và hạnh phúc khi được làm việc cùng chị Thảo. Không chỉ có thu nhập ổn định để lo cho gia đình, công việc tại nhà hàng giúp tôi tự tin hơn. Tôi mong muốn chứng minh cho mọi người thấy, người câm điếc bẩm sinh như tôi vẫn làm được nhiều việc như người bình thường”, anh Toàn chia sẻ thông qua ngôn ngữ ký hiệu.

Cũng như anh Toàn, chị Võ Thị Kim Oanh (quê Quảng Nam) là người khiếm thính, có nhiều năm gắn bó và được chị Thảo hỗ trợ việc làm tại nhà hàng Happy Heart. Hiện chị Oanh là bếp chính của nhà hàng. “Công việc hằng ngày của tôi là nấu những món ăn ngon phục vụ khách hàng. Tôi cảm thấy may mắn khi mọi người ở nhà hàng luôn yêu thương, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ. Tôi xem Happy Heart là ngôi nhà thứ 2 của mình”, chị Oanh thoăn thoắt khua những ngón tay “trò chuyện” với chúng tôi.

Trong kế hoạch phát triển, chị Thảo mong muốn mô hình kinh doanh bánh và cà phê phục vụ du khách nước ngoài của nhà hàng được duy trì ổn định. Bên cạnh giúp đỡ gần 10 nhân viên làm việc tại nhà hàng, chị Thảo còn hỗ trợ hướng nghiệp, đào tạo nghề cho những người khuyết tật có nhu cầu.

Ngoài ra, Happy Heart đều đặn hỗ trợ các bữa ăn dinh dưỡng cho các em nhỏ chất độc da cam ở Trung tâm Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam Đà Nẵng. Chị Thảo cũng kết nối để tìm kiếm các nguồn tài trợ từ bạn bè, các mạnh thường quân để hỗ trợ các hoạt động của trung tâm, tìm kiếm các tình nguyện viên người nước ngoài để dạy các kỹ năng như: hát, múa, vẽ, làm đồ thủ công… cho các em nhỏ ở đây.

“Nhìn vào mô hình kinh doanh của Happy Heart, nhiều người không khỏi thắc mắc tại sao tôi chọn con đường này. Kinh doanh đương nhiên phải có lời. Tuy nhiên, đây không phải giá trị cốt lõi tôi hướng đến. Bản thân là người khuyết tật, tôi hiểu rõ những thiệt thòi của người đồng cảnh ngộ. Vì thế, tôi luôn muốn mọi người sẽ cùng đồng hành, hỗ trợ, giúp đỡ nhau vươn lên trong cuộc sống. Khi yêu thương được sẻ chia, cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp, ý nghĩa hơn nhiều”, chị Thảo thổ lộ.

THÀNH DANH

.