Chính trị - Xã hội

Thành phố sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các chuyên gia, doanh nghiệp đến làm việc

11:26, 14/07/2023 (GMT+7)

ĐNO -  Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh tại Hội thảo “Kết nối hợp tác Đà Nẵng - Nhật Bản”, được tổ chức sáng 14-7. Tham dự hội thảo có ông Yakabe Yoshinori, Tổng lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng, bà Tanaka Sachiko, Phó Thị trưởng thành phố Kisarazu, Nhật Bản.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh phát biểu tại buổi họp hội thảo. Ảnh: THÀNH LÂN
Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh phát biểu tại buổi hội thảo. Ảnh: THÀNH LÂN

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh cho biết, theo thống kê, 6 tháng đầu năm 2023, GRDP thành phố Đà Nẵng ước tăng 3,74% so với cùng kỳ năm 2022, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, thu hút đầu tư trong nước đạt kết quả khá ấn tượng.

Cụ thể, về tốc độ tăng trưởng, Đà Nẵng xếp thứ 3/5 thành phố trực thuộc Trung ương, xếp thứ 46/63 địa phương trên cả nước. Về quy mô GRDP, Đà Nẵng đứng thứ 4/5 thành phố trực thuộc Trung ương, xếp thứ 17 cả nước.

Ông Yakabe Yoshinori, Tổng lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng, phát biểu. Ảnh: THÀNH LÂN
Ông Yakabe Yoshinori, Tổng lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng phát biểu tại hội thảo. Ảnh: THÀNH LÂN

Quy mô nền kinh tế thành phố 6 tháng qua ước đạt hơn 64.784 tỷ đồng, mở rộng hơn 5.318 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2022.

Cơ cấu trong quy mô nền kinh tế có sự dịch chuyển nhẹ giữa 3 khu vực so với cùng kỳ năm trước: khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm tỷ trọng 2,15%; khu vực công nghiệp và xây dựng chiếm 18,75%; khu vực dịch vụ chiếm 69,19%.

Khu vực thương mại và dịch vụ tiếp tục là điểm sáng, đóng góp tích cực cho tăng trưởng kinh tế. Tính chung 6 tháng đầu năm, giá trị tăng thêm khu vực này ước đạt 6,15% so với cùng kỳ, đóng góp tích cực cho tăng trưởng kinh tế chung của thành phố.

Trong số đó, các ngành có mức tăng trưởng cao là hoạt động hành chính và dịch vụ hỗ trợ (tăng 62,2%); dịch vụ phục vụ cá nhân và cộng đồng (tăng 38%); dịch vụ lưu trú và ăn uống (tăng 32,8%)…

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh, năm 2023 là năm đánh dấu 50 năm kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Nhật Bản (1973 - 2023). Trong 50 năm qua, hai nước đã phát triển mối quan hệ hợp tác chiến lược một cách toàn diện, trên nhiều lĩnh vực.

Đến thời điểm hiện tại, Đà Nẵng đã thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác chính thức với 4 thành phố Nhật Bản, bao gồm Kawasaki, Sakai, Yokohama và Kisarazu, ngoài ra quan hệ hợp tác cùng với 15 tỉnh, thành phố khác.

Cùng với đó, hợp tác kinh tế giữa Đà Nẵng và Nhật Bản cũng đạt những kết quả tích cực. Nhật Bản đang là quốc gia dẫn đầu về số vốn đăng ký đầu tư trên địa bàn thành phố Đà Nẵng với hơn 1 tỷ USD cho 222 dự án, chiếm 23,5% số lượng dự án và 26% vốn đầu tư nước ngoài vào thành phố.

Các dự án tập trung chủ yếu là lĩnh vực sản xuất linh kiện, thiết bị, chế biến, công nghệ thông tin, giáo dục, y tế, dịch vụ và du lịch.

Đến nay, hoạt động của các doanh nghiệp tạo việc làm cho khoảng hơn 40.000 lao động. Kim ngạch xuất khẩu giữa hai bên đạt 730 triệu USD trong năm 2022, nhập khẩu ước đạt 440 triệu USD, đóng góp vào hợp tác thương mại song phương.

Trên cơ sở mối quan hệ hợp tác tốt đẹp sẵn có giữa thành phố Đà Nẵng và Nhật Bản, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh đề nghị những nền tảng bước đầu ngày hôm nay sẽ là tiền đề để tiếp tục đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác đầu tư, thương mại giữa Đà Nẵng và Nhật Bản trong tương lai.

Thành phố sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để các chuyên gia, doanh nghiệp Nhật Bản đến thành phố làm việc, hợp tác đầu tư. Qua đó hy vọng các ý tưởng đầu tư của các tập đoàn, doanh nghiệp sẽ sớm được cụ thể hóa tại Đà Nẵng.

Các đại biểu trao đổi bên lề hội thảo. Ảnh: THÀNH LÂN
Các đại biểu trao đổi bên lề hội thảo. Ảnh: THÀNH LÂN

Theo ông Yakabe Yoshinori, Tổng lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng, Việt Nam đã và đang thu hút nhiều sự quan tâm, như là một điểm đến đầu tư ra nước ngoài tiềm năng của doanh nghiệp Nhật Bản.

Đặc biệt, khu vực miền Trung, với trung tâm là thành phố Đà Nẵng đang nhận được sự quan tâm cao của cộng đồng doanh nghiệp Nhật. Bởi vì giá thuê khu công nghiệp vẫn còn rất tương đối, dễ dàng bảo đảm được nguồn nhân lực và môi trường đầu tư tốt.

“Hội thảo Kết nối hợp tác Đà Nẵng - Nhật Bản nằm trong chương trình Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản năm 2023 do thành phố Đà Nẵng tổ chức là một hoạt động ý nghĩa.

Tôi hy vọng thông qua đây, mối quan hệ giữa Nhật Bản với thành phố Đà Nẵng sẽ được tăng cường hơn, việc mở rộng của doanh nghiệp Nhật Bản vào Đà Nẵng sẽ diễn ra thuận lợi hơn”, ông Yakabe Yoshinori phát biểu.

Năm 2023 đánh dấu 50 năm kỷ niệm ngày ngoại giao Việt Nam và Nhật Bản (1973 - 2023), thành phố Đà Nẵng đã tổ chức Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản thành phố Đà Nẵng 2023. Đây là lần thứ 8 lễ hội diễn ra tại Đà Nẵng.

Lễ hội diễn ra đến hết ngày 16-7, với nhiều chương trình văn hóa, nghệ thuật đặc sắc, giao lưu văn hóa Việt - Nhật, giao lưu diễn viên Akari, ca sĩ vũ công Meik và đoàn nghệ thuật Nhật Bản của thư pháp gia Sakamoto...

Tại hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận các vấn đề về tăng cường kết nối thông tin đầu tư của thành phố Đà Nẵng và các địa phương của Nhật Bản cũng như tiềm năng và cơ hội đầu tư, kinh doanh tại của Đà Nẵng.

THÀNH LÂN

 

 

.