Bảo đảm nguồn cung hàng hóa và bình ổn giá thịt heo

.

Sáng 25-12, tại buổi làm việc với các sở, ngành, siêu thị, nhà cung ứng nguồn hàng hóa lớn trên địa bàn thành phố về việc bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu phục vụ Tết (trong đó có thịt heo), Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh đề nghị các đơn vị nhanh chóng, quyết liệt triển khai các giải pháp bình ổn thị trường dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Các nhà cung ứng và phân phối thịt heo cam kết cùng thành phố triển khai các giải pháp nhằm bình ổn giá thịt heo trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. (Ảnh chụp tại chợ Cồn). Ảnh: KHÁNH HÒA
Các nhà cung ứng và phân phối thịt heo cam kết cùng thành phố triển khai các giải pháp nhằm bình ổn giá thịt heo trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. (Ảnh chụp tại chợ Cồn).

Báo cáo của Chi cục Thú ý thành phố cho biết, đến thời điểm này, nguồn cung thịt heo trên địa bàn thành phố đang sụt giảm khoảng trên 30% sản lượng so với thời điểm trước khi xảy ra dịch tả heo châu Phi. Lâu nay, nguồn cung thịt heo chủ yếu được lấy từ Công ty CP Chăn nuôi CP tại Đà Nẵng (chiếm hơn 50% sản lượng) với sản lượng trung bình 800 con/ngày, cao điểm dịp Tết là 1.200 - 1.500 con/ngày nhưng tính đến thời điểm này, số lượng đã giảm xuống chỉ còn 500 con/ngày.

Trong khi đó, nhu cầu cho thời điểm 10 ngày trước Tết Nguyên đán Canh Tý phải từ 1.800 - 2.000 con/ngày. Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh lưu ý các đơn vị, nhà phân phối cần tăng cường thu gom nguồn hàng nhằm đáp ứng cho thị trường Đà Nẵng; qua đó bảo đảm lượng hàng tối đa tại các điểm bán bình ổn giá ở các chợ trên địa bàn; khuyến khích người tiêu dùng sử dụng thịt đông lạnh tại các siêu thị…; đồng thời, tổ chức tốt các phiên chợ hàng Việt ở vùng nông thôn huyện Hòa Vang trong đó có các xã miền núi Hòa Bắc, Hòa Phú…

Để giải quyết bài toán bình ổn nguồn cung và giá thịt heo trên địa bàn thành phố trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2020, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh cho rằng cần tập trung bảo đảm nguồn cung và bình ổn giá đối với kênh phân phối nguồn thịt heo tươi sống ở các chợ truyền thống. Đây là nơi cung ứng nguồn thịt heo lớn cho người dân với thói quen mua thịt heo tươi sống để cất trữ cho những ngày Tết. Đồng thời, Công ty CP Chăn nuôi CP tại Đà Nẵng cần tăng cường nguồn thu gom đầu vào từ những địa phương khác nhằm đạt sản lượng cung ứng ra thị trường trong thời gian tới từ 900 - 1.200 con/ngày.

Trong đó, trích một phần lớn sản lượng tăng thêm để phục vụ cho chương trình bình ổn giá thịt heo khi ngành Công thương thành phố triển khai với mức giá giảm khoảng 5.000 đồng/kg/loại so với giá thị trường. Mặt khác, các ngành chức năng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến khích người dân tin tưởng và sử dụng nhiều hơn nguồn thịt đông lạnh tại các siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn thành phố nhằm giảm tải áp lực cho các chợ truyền thống. Các đơn vị, nhà phân phối cần mở rộng kênh lấy hàng nhằm bảo đảm được nhu cầu phục vụ cho thị trường.

Trên tinh thần phối hợp cùng thành phố nhằm triển khai chương trình bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, ông Phạm Phú Trăng, Giám đốc Công ty CP Chăn nuôi CP tại Đà Nẵng cam kết sẽ bảo đảm cung cấp ra thị trường sản lượng theo đề xuất của thành phố; đồng thời, trong trường hợp cần thiết sẽ kêu gọi thêm các bạn hàng cùng tham gia chương trình với mỗi đơn vị sẽ tổ chức 1 gian hàng bán thịt bình ổn giá. Tương tự, ông Phạm Đắc Vinh, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Đắc Vinh cho hay, hiện đơn vị đã chuẩn bị gần 200 tấn thịt heo (hàng tươi sống và đông lạnh) nhằm cung ứng cho nhu cầu tiêu thụ trên thị trường cũng như dịp tết. Ông Vinh cũng khẳng định, sẵn sàng tham gia khoảng 10 điểm bình ổn giá thị trường thịt heo trong dịp Tết Nguyên đán này với đề xuất Công ty CP Chăn nuôi CP tại Đà Nẵng hỗ trợ cung ứng cho đơn vị trung bình 10 con heo/ngày để bảo đảm có nguồn thịt ổn định trước sự biến động của thị trường.

Thành phố đang triển khai các giải pháp nhằm bình ổn giá cả hàng hóa trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. (Ảnh chụp tại chợ Cồn)
Thành phố đang triển khai các giải pháp nhằm bình ổn giá cả hàng hóa trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. (Ảnh chụp tại chợ Cồn)

Cùng với cam kết vào cuộc của những đơn vị cung ứng, nhà phân phối nguồn thịt heo lớn nói trên thì đại diện các siêu thị như Co.opmart, Big C, Mega Market Đà Nẵng… cho biết, đến thời điểm này đã cơ bản chuẩn bị đầy đủ nguồn cung thịt heo cho trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Ông Phan Thống, Giám đốc Siêu thị Co.opmart thông tin, hiện toàn hệ thống đã hoàn tất hợp đồng ký kết với các nhà cung cấp với nguồn hàng thịt heo bảo đảm từ 3.500 - 4.500 tấn thịt heo các loại, riêng thị trường Đà Nẵng dự kiến đủ nguồn cung cho nhu cầu tiêu thụ khoảng 1 - 1,5 tấn/ngày. Bên cạnh đó, sức mua tại siêu thị Mega Market cũng chạm ngưỡng trên 1,5 tấn/ngày những ngày giáp Tết; siêu thị Big C hiện đã hoàn tất hợp đồng cung ứng nguồn thịt heo từ một số đơn vị chăn nuôi lớn ở trên địa bàn thành phố, tỉnh Quảng Nam cũng như do hệ thống phân phối toàn quốc.

Liên quan đến công tác bình ổn giá đối với mặt hàng thịt heo, đại diện Phòng Kinh tế (thuộc UBND thành phố) đề xuất các sở, ngành liên quan cũng như các đơn vị tham gia chương trình bình ổn giá cần ghi rõ thời gian triển khai bán hàng với mức giá được niêm yết công khai và bán đúng giá niêm yết. Đặc biệt, các đơn vị phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền chủ trương này cho người dân biết để tiếp cận được nguồn thịt bảo đảm và có mức giá phù hợp.

Ông Nguyễn Hà Bắc, Giám đốc Sở Công thương nhận định: “Nguồn thịt tươi sống và đông lạnh tại các siêu thị vẫn đang bảo đảm cả về số lượng, chất lượng với mức giá ổn định và không tăng đột biến như ngoài thị trường. Bên cạnh nguồn thịt tươi sống được giết mổ hằng ngày, nguồn thịt đông lạnh được nhập khẩu từ Mỹ, Canada, một số nước châu Âu cũng bảo đảm vấn đề an toàn thực phẩm nên chúng tôi khẳng định người tiêu dùng yên tâm sử dụng, qua đó góp phần giảm bớt sức ép lên nguồn thịt ở ngoài thị trường. Về phía Sở, sẽ tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để không xảy ra tình trạng ghim hàng, tăng giá đột biến trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Dự kiến, sẽ tổ chức sớm về thời gian trên 15 điểm bình ổn giá thịt heo trên toàn địa bàn”.

Theo báo cáo từ Sở Công thương, hiện nay, nhu cầu tiêu thụ thịt heo trên toàn địa bàn thành phố vào khoảng 72 tấn/ngày, trong đó, ngoài các siêu thị với sức tiêu thụ dao động từ 1-1,5 tấn/ngày thì các chợ truyền thống có lượng mua bán lớn nhất gồm: chợ Đống Đa với khoảng 6-7 tấn/ngày, chợ Cồn khoảng 5 tấn/ngày. Để đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ cho dịp Tết Nguyên đán sắp tới, Sở Công thương đề xuất các nhà cung ứng và phân phối bảo đảm nguồn cung với mục tiêu sản lượng tăng lên khoảng 10%/ngày, tương ứng khoảng trên 18 tấn thịt/ngày.
Theo khảo sát tại một số chợ trên địa bàn thành phố, hiện giá thịt heo vẫn ở mức cao, dao động từ 180.000 - 185.000 đồng/kg đối với thịt ba chỉ, 180.000 đồng/kg đối với sườn non, thịt mông có giá 145.000 đồng/kg... giá bán tại nhiều siêu thị dao động khoảng từ 150.000 - 185.000 đồng/kg… Trong khi đó, nguồn thịt đông lạnh có giá “mềm” hơn, dao động từ 125.000 - 160.000 đồng/kg các loại như: sườn non, ba chỉ, thịt vai, mông…

Bài và ảnh: KHÁNH HÒA

 

;
;
.
.
.
.
.