Du lịch châu Á đối mặt nguy cơ tổn thất nghiêm trọng do dịch bệnh

.

Khách du lịch Trung Quốc đã chi tiêu khoảng 18 tỷ USD ở Thái Lan trong năm 2019, chiếm 1/3 lượng chi tiêu của du khách nước ngoài nói chung.

Khách du lịch tại sân bay Suvarnabhumi ở Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Khách du lịch tại sân bay Suvarnabhumi ở Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Dịch viêm phổi do chủng virus corona mới (2019-nCoV) có thể gây tổn thất lên tới 100 tỷ baht (3,26 tỷ USD) cho ngành du lịch Thái Lan và châu Á.

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, tờ The Nation số ra ngày 27-1 dẫn lời nhà kinh tế Anusorn Tamajai, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu kinh tế và kinh doanh thuộc Đại học Rangsit, cho biết những ước tính sơ bộ về tác động đối với du lịch và các ngành kinh doanh liên quan ở Thái Lan và các nước châu Á khác vào khoảng 80-100 tỷ baht nếu dịch bệnh này được kiềm chế vào đầu tháng 3 tới.

Ông Anusorn cảnh báo rằng tác động của dịch viêm phổi có thể sẽ trầm trọng hơn tác động của dịch SARS (Hội chứng Viêm Đường hô hấp cấp) 17 năm trước đây. Nếu virus này không được kiểm soát vào tháng 3 tới thì tổn thất kinh tế có thể còn cao hơn.

Dự báo, nền kinh tế Thái Lan có thể sẽ chỉ tăng trưởng 1,8-2,4% trong quý 1 và quý 2 năm nay. Các nền kinh tế châu Á khác có thể không hồi phục tăng trưởng ở mức trung bình 6% trong năm 2020 như dự kiến và tăng trưởng của Trung Quốc có thể giảm xuống dưới 5,8%.

Du lịch là một động lực quan trọng trong nền kinh tế Thái Lan, chiếm khoảng 21% nền kinh tế nước này, trong khi doanh thu từ du khách nước ngoài đóng góp khoảng 12% GDP.

Quốc gia Đông Nam Á này trong năm 2019 đã đón 39,8 triệu lượt du khách nước ngoài (tương đương hơn một nửa dân số Thái Lan), tăng 4,2% so với năm trước.

Trung Quốc là nguồn khách du lịch lớn nhất của Thái Lan, với 10,99 triệu lượt du khách tới Xứ sở Chùa vàng trong năm 2019, tăng 4,4% so với năm 2018.

Chính phủ Thái Lan đang đặt mục tiêu thu hút 41,8 triệu du khách nước ngoài trong năm 2020, với doanh thu 2.200 tỷ baht, khiến cho nước này trở thành một trong 6 quốc gia có thu nhập hàng đầu từ du lịch.

Tuy nhiên, số lượng khách du lịch Trung Quốc được cho là sẽ giảm 1-2 triệu lượt, trong khi lượng du khách nước ngoài nói chung có thể sẽ giảm ít nhất 2%.

Nền kinh tế Thái Lan hiện đang phải đối mặt với trở ngại mới sau khi Trung Quốc cấm du lịch theo nhóm ra nước ngoài nhằm hạn chế sự lây lan của virus corona mới.

Khách du lịch Trung Quốc, trong đó rất nhiều người đi theo nhóm, đã chi tiêu khoảng 18 tỷ USD ở Thái Lan trong năm 2019, chiếm 1/3 lượng chi tiêu của du khách nước ngoài nói chung.

Theo Vietnam+

;
;
.
.
.
.
.