Kiên quyết đưa mặt bằng giá thịt heo xuống mức hợp lý

.

Chiều 2-2, Văn phòng Chính phủ đã ra thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá về tình hình giá cả dịp Tết Nguyên đán và điều hành giá quý 1-2020; trong đó yêu cầu kiên quyết thực hiện đồng bộ các giải pháp để đưa mặt bằng giá thịt heo xuống mức hợp lý và dần xuống mức bình thường như trước khi có dịch trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc thị trường và quy định của pháp luật, bảo đảm cân đối cung cầu hàng hóa, công khai minh bạch chi phí, giá thành, giá bán; bảo đảm hài hòa lợi ích người sản xuất, khâu lưu thông, phân phối và người tiêu dùng; xử lý nghiêm các trường hợp thao túng giá, đầu cơ, trục lợi.

Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra các doanh nghiệp chăn nuôi heo có thị phần lớn việc chấp hành pháp luật về độc quyền, cạnh tranh, gian lận thương mại, nếu có hiện tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh để găm hàng, thao túng giá, thực hiện xử lý nghiêm, kịp thời theo quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ - Trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá kết quả thực hiện trong quý 1 năm 2020.

Tại Đà Nẵng, chiều 2-2, Sở Công thương thành phố cho biết, tình hình giá cả trên địa bàn chưa có nhiều biến động đột biến. Mặc dù nguồn cung chưa dồi dào nhưng giá thịt heo cơ bản tiếp tục duy trì ở mức dao động từ 160.000 đồng - 180.000 đồng/kg, lần lượt ở các loại như thịt vai, thịt mông, sườn non, ba chỉ... Để điều tiết thị trường, thành phố cùng ngành công thương tiếp tục tập trung khuyến khích và yêu cầu các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh lớn tăng cường mở rộng nguồn cung thịt heo nhằm không để xảy ra tình trạng “khan hàng tăng giá”.

Theo báo cáo từ Chi cục Thú y thành phố, nguồn cung thịt heo trên địa bàn chưa dồi dào, tại các trung tâm, lò mỏ lớn nhỏ trên địa bàn thành phố hiện chỉ cung ứng ra thị trường khoảng 200 con heo/ngày, dự kiến phải qua tháng 2 âm lịch nguồn cung mới dần tăng lên nhằm đạt đến mức trung bình trong năm từ 800 - 1.000 con/ngày.       

        KHÁNH HÒA

 
;
;
.
.
.
.
.