Chuyên gia nhận định giá vàng có thể giảm hơn nữa

.

Từ mức 48 triệu đồng/lượng hôm đầu tuần, giá vàng đã rời khỏi mốc 47 triệu đồng/lượng trong phiên 13-3 khi giá vàng thế giới giảm hơn 3%.

Khách mua bán vàng tại Công ty kinh doanh vàng bạc Mạnh Hải. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)
Khách mua bán vàng tại Công ty kinh doanh vàng bạc Mạnh Hải. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

Thị trường vàng vừa trải qua một tuần giảm giá khá mạnh, kim loại quý đã rời khỏi mốc 47 triệu đồng/lượng. Giới phân tích nhận định trong ngắn hạn, giá kim loại quý có thể giảm hơn nữa.

Trong phiên đầu tuần, giá vàng trong nước đã bất ngờ vọt lên mốc 48 triệu đồng/lượng trong bối cảnh giá vàng châu Á có lúc tăng lên 1.702,45 USD/ounce, mức cao nhất kể từ tháng 12-2012 trước diễn biến đáng quan ngại của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Bên cạnh đó, trong phiên này giá dầu giảm khoảng 20% sau khi Saudi Arabia giảm mạnh giá dầu xuất khẩu lần đầu tiên trong 20 năm qua đã tác động tiêu cực tới niềm tin của các nhà đầu tư, khiến họ tăng cường mua vào các tài sản an toàn, trong đó có vàng.

Tuy nhiên, kim loại quý nhanh chóng hạ nhiệt và nối dài chuỗi ngày giảm trong tuần. Giá vàng đã chịu ảnh hưởng từ hoạt động cân đối danh mục đầu tư khi một số nhà giao dịch bán vàng để mua vào chứng khoán.

Ngoài ra, những thông tin cho rằng các Chính phủ sẽ thực hiện nhiều biện pháp để tránh xảy ra một cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu do dịch Covid-19 cũng tạo sức ép lên kim loại quý này.

Từ mức 48 triệu đồng/lượng hôm đầu tuần, giá vàng đã rời khỏi mốc 47 triệu đồng/lượng trong phiên 13-3 khi giá vàng thế giới giảm hơn 3% giữa lúc các nhà đầu tư tăng cường bổ sung ký quỹ trong các loại tài sản khác. Trong phiên này, mỗi lượng vàng SJC đã rẻ đi tới hơn 1 triệu đồng/lượng.

Sáng 15-3, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 45,6-46,72 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra).

Còn tại Công ty Vàng bạc Đá quý Bảo Tín Minh Châu, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 45,77-46,55 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra).

Như vậy, tính chung cả tuần, các doanh nghiệp vàng trong nước điều chỉnh giá vàng SJC giảm khoảng 800.000-900.000 đồng/lượng. Còn giá vàng thế giới tuần này cũng đã giảm hơn 9%, mức giảm cao nhất kể từ năm 1983 tới nay.

Nhà phân tích Suki Cooper của Ngân hàng Standard Chartered cho biết, trong lúc thị trường chứng khoán tiếp tục chịu áp lực và xuất hiện nhu cầu thanh khoản mạnh trên các thị trường khác, việc vàng bị bán tháo không phải là một điều quá bất thường.

Chuyên gia này nhận định trong ngắn hạn, giá vàng có thể giảm hơn nữa do nhà đầu tư muốn đóng lệnh chịu lỗ trên các thị trường, hoặc nếu họ muốn chuyển sang tiền mặt và giảm rủi ro trên danh mục đầu tư.

Chuyên gia Tai Wong, người đứng đầu mảng giao dịch kim loại tại Ngân hàng BMO cho biết vàng và chứng khoán đã có mối tương quan tích cực trong những ngày gần đây.

Nhưng việc kim loại quý này không thể tăng giá khi chứng khoán giảm là một dấu hiệu đáng lo ngại. Điều này chỉ ra rằng nhà đầu tư đang chuyển hướng sang tiền mặt, kênh “trú ẩn” an toàn nhất.

Đồng ý với các nhận định trên, ông Caroline Bain, chuyên gia kinh tế hàng hóa tại công ty tư vấn tài chính Capital Economics cho biết có vẻ các nhà đầu tư đã bán vàng để bù lỗ ở những thị trường khác.

Theo chuyên gia này, việc thanh khoản dồi dào trên thị trường vàng đồng nghĩa với việc bán ra kim loại quý này là cách khá nhanh chóng để tăng tiền mặt trong những lúc cần thiết./.

Theo TTXVN/Vietnam+

;
;
.
.
.
.
.