Đưa vào hoạt động giai đoạn 1 Nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ

.

ĐNO - Chiều 28-3, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao (CNC) và các khu công nghiệp (KCN) thành phố Đà Nẵng cho biết, sau 1 năm xây dựng, ngày 27-3, Tập đoàn UAC (Hoa Kỳ) đã chính thức đưa vào hoạt động giai đoạn 1 Nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine (dự án có tổng vốn đầu tư 170 triệu USD) tại Khu CNC Đà Nẵng.

Nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine giai đoạn 1 nhìn từ trên cao. Ảnh: Ban Quản lý Khu CNC và các KCN thành phố cung cấp.
Nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine giai đoạn 1 nhìn từ trên cao. Ảnh: KHÁNH HÒA

Nhà máy có diện tích 16,7 ha, công suất thiết kế 12.470 tấn hệ mét/năm, trong đó giai đoạn 1 được xây dựng trên diện tích 10,9 ha với mặt bằng khu sản xuất là 4,7ha.

Nhà máy được quy hoạch thành các phân khu sản xuất các bộ phận chi tiết dùng trong ngành hàng không vũ trụ, sản xuất nguyên liệu thô và lắp ráp bằng vật liệu hợp kim nhôm. 

Nhà máy được vận hành theo quy trình khép kín, trang bị hệ thống máy móc, trang thiết bị, công nghệ hiện đại, áp dụng nghiêm ngặt các quy định của hệ thống quản lý an toàn quốc tế. Các sản phẩm được sản xuất tại nhà máy sẽ được xuất khẩu đi các thị trường châu Âu, Bắc Mỹ và Malaysia.

Giai đoạn 1 của nhà máy đi vào hoạt động sẽ
Giai đoạn 1 của nhà máy đi vào hoạt động sẽ sẵn sàng cung cấp ổn định ra thị trường thế giới một lượng lớn các linh kiện phục vụ cho ngành hàng không, vũ trụ. Ảnh: KHÁNH HÒA

Đến thời điểm hiện tại, Tập đoàn UAC tại Việt Nam đã đạt được chứng nhận quản lý chất lượng hàng không AS9100 và đang gia công các linh kiện phúc tạp từ hợp kim nhôm, là sản phẩm cuối cùng - sẵn sàng giao đến cho khách hàng; đồng thời, hướng đến mục tiêu đến năm 2021 có giá trị xuất khẩu đạt 25 triệu USD, năm 2022 đạt 82 triệu USD và từ năm 2026 đạt hơn 180 triệu USD.

Được khởi công từ tháng 3-2019, dự án Nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine được đánh giá có ý nghĩa quan trọng, góp phần khẳng định hình ảnh của Khu CNC Đà Nẵng nói riêng, thành phố Đà Nẵng nói chung trên thị trường thế giới; đẩy nhanh quá trình thu hút đầu tư vào Khu CNC Đà Nẵng, nâng cao giá trị xuất khẩu và đóng góp ngân sách của địa phương và quốc gia cũng như tạo động lực cho sự phát triển của ngành công nghiệp công nghệ cao và kinh tế - xã hội của thành phố.

Được biết, giai đoạn 2 dự án sẽ tiếp tục được hoàn thành vào tháng 4-2023, mở rộng sản xuất bộ phận chi tiết dùng trong ngành hàng không và sản xuất nguyên liệu thô bằng vật liệu composite.

KHÁNH HÒA

;
;
.
.
Liên kết hữu ích
.
.
.