Nhiều chính sách, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp

.

Cùng với việc xây dựng kịch bản phát triển kinh tế trong bối cảnh có nhiều tác động bởi Covid-19, Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố đã công khai cụ thể các chủ trương, chính sách hỗ trợ đến doanh nghiệp (DN); phối hợp với các sở, ngành thực hiện các giải pháp bảo đảm điều kiện thuận lợi cho DN tiếp tục ổn định sản xuất, kinh doanh.

Thành phố đang thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp để duy trì và đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh.  Trong ảnh: Hoạt động sản xuất ở một doanh nghiệp lắp ráp ô-tô tại Đà Nẵng năm 2019.Ảnh: TRIỆU TÙNG
Thành phố đang thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp để duy trì và đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh. Trong ảnh: Hoạt động sản xuất ở một doanh nghiệp lắp ráp ô-tô tại Đà Nẵng năm 2019.Ảnh: TRIỆU TÙNG

Tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ của Trung ương và địa phương

Giám đốc Sở KH&ĐT thành phố Trần Phước Sơn cho biết, thành phố đang thực hiện nhiều chính sách của Trung ương và địa phương để hỗ trợ DN. Các chính sách hỗ trợ bao quát các lĩnh vực kinh tế lẫn thành phần kinh tế. Đồng thời, hỗ trợ có định hướng, ưu tiên khuyến khích phát triển những ngành, nghề mà DN của thành phố có thế mạnh, tạo được sản phẩm có tính cạnh tranh.

Quá trình triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách hỗ trợ được UBND thành phố giao cụ thể cho những đơn vị làm đầu mối tiếp nhận, xử lý cho DN. Cụ thể, Sở KH&ĐT và Cục Thuế thành phố thực hiện chính sách khuyến khích xã hội hóa trong lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao, môi trường, giám định tư pháp (có hiệu lực kể từ ngày 30-3-2020).

Sở KH&ĐT và Sở Tài chính thực hiện chính sách hỗ trợ lãi suất đối với các tổ chức (DN, các tổ chức kinh tế tập thể có 100% vốn đầu tư trong nước) vay vốn để đầu tư các dự án phát triển kinh tế - xã hội quan trọng trên địa bàn thành phố. Sở Khoa học và Công nghệ thực hiện chính sách hỗ trợ DN đổi mới công nghệ.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - chi nhánh Đà Nẵng thực hiện chính sách hỗ trợ tiếp cận vốn đối với 5 lĩnh vực ưu tiên gồm: nông nghiệp, nông thôn; công nghiệp hỗ trợ; xuất khẩu; ứng dụng công nghệ cao và DN nhỏ và vừa...

Quỹ Đầu tư phát triển triển khai chính sách cho vay đầu tư;  Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thực hiện chính sách hỗ trợ DN tiếp nhận lao động vào đào tạo và giải quyết việc làm. Ngành công nghệ thông tin được Sở Thông tin và Truyền thông thực hiện các chính sách hỗ trợ DN về xuất khẩu phần mềm; chính sách hỗ trợ phát triển công nghệ thông tin và chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư vào Khu công nghệ thông tin tập trung. Chính sách ưu đãi trong khu công nghệ cao do Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng thực hiện.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đang thực hiện chính sách hỗ trợ ngư dân phát triển khai thác hải sản xa bờ hiệu quả, gắn với việc bảo vệ chủ quyền biên giới biển, đảo Việt Nam và chính sách khuyến khích đầu tư vào nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; chính sách hỗ trợ phát triển trồng rừng cây gỗ lớn. Sở Công thương thực hiện chính sách khuyến công; chính sách hỗ trợ phát triển sản phẩm lưu niệm; chính sách phát triển công nghiệp hỗ trợ; chính sách hỗ trợ xúc tiến thương mại, kết nối giao thương.

Ngoài ra, có một số chính sách hỗ trợ khác như hỗ trợ DN nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh theo Nghị định số 39/2018/NĐ-CP ngày 11-3-2018 của Chính phủ do Sở KH&ĐT thực hiện; đề án Hỗ trợ phát triển thương hiệu cho các sản phẩm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp ưu tiên được Sở Công thương triển khai; đề án Hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho khu vực tự do Sở Nội vụ thực hiện và đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025 được sở Khoa học và Công nghệ triển khai.

Hỗ trợ DN trong bối cảnh Covid-19

Trước những lo lắng của DN về vay vốn ngân hàng trong tình hình diễn biến Covid-19 kéo dài, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước - chi nhánh Đà Nẵng Võ Minh đã có văn bản gửi Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - chi nhánh Đà Nẵng thông tin về Thông tư số 01/2020/TT-NHNN ngày 12-3-2020 quy định về việc tổ chức tín dụng (TCTD), ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ.

Theo đó, các TCTD sẽ ban hành quy định nội bộ để xử lý và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - chi nhánh Đà Nẵng đề nghị các TCTD liên hệ hội sở để nắm quy định về triển khai thực hiện hỗ trợ DN về chính sách tín dụng.

Nhiều ngân hàng đang triển khai gói hỗ trợ tín dụng giúp doanh nghiệp vượt khó. Ảnh: TRIỆU TÙNG
Nhiều ngân hàng đang triển khai gói hỗ trợ tín dụng giúp doanh nghiệp vượt khó. Ảnh: TRIỆU TÙNG

Ông Ngô Cường, Phó Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nam Đà Nẵng cho biết đã thực hiện nhanh đề nghị của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - chi nhánh Đà Nẵng và đã triển khai gói tín dụng 1.000 tỷ đồng để kịp thời hỗ trợ DN địa phương ổn định sản xuất, kinh doanh.

Ngày 31-3, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nguyễn Văn An kịp thời có văn bản hướng dẫn các DN về thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế do ảnh hưởng Covid-19. Sở LĐ-TB&XH đã hướng dẫn DN thực hiện chế độ trả lương ngừng việc và giải quyết chế độ cho người lao động.

Ông Trương Đình Đức, Trưởng văn phòng Hội Doanh nghiệp tư nhân khu vực miền Trung cho rằng, những hướng dẫn của sở, ngành ở thành phố đã kịp thời giúp DN xử lý các khó khăn, vướng mắc do những tác động của Covid-19. Hiện các DN cũng gắn kết, xây dựng chuỗi liên kết sử dụng dịch vụ, sản phẩm của nhau để hỗ trợ vượt qua khó khăn. Đơn cử, Công ty CP Đầu tư Đà Nẵng - Miền Trung (DMT Group) đang thực hiện giảm 50% giá thuê văn phòng trong thời gian 3 tháng (từ tháng 5-2020) để hỗ trợ DN khôi phục sản xuất, kinh doanh với tổng giá trị trên 2 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Tiến Quang, Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - chi nhánh Đà Nẵng cho biết, những chính sách hỗ trợ DN cùng các hướng dẫn thực hiện các chế độ, chính sách hiện nay của thành phố đã thông tin nhanh đến DN; được DN đón nhận và tạo sự đồng hành cùng chính quyền thành phố trong nỗ lực cùng vượt qua khó khăn trước mắt để phục hồi, giữ vững và đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh trong và sau Covid-19.

Về chủ trương đầu tư phát triển, Giám đốc Sở KH&ĐT Trần Phước Sơn cho biết, việc đẩy mạnh đầu tư công cũng là nguồn lực để thúc đẩy sự phát triển của DN. Với kết quả khả quan giải ngân vốn đầu tư công hơn 1.100 tỷ đồng trong quý 1-2020 đã minh chứng cho sự hỗ trợ đầu tư phát triển xã hội ở thành phố trong bối cảnh Covid-19. Hiện Đà Nẵng đã và đang khởi công một số công trình, dự án trọng điểm có quy mô vốn đầu tư lớn nên việc giải ngân vốn đầu tư tiếp tục sẽ tăng cao.

TRIỆU TÙNG
 

;
;
.
.
.
.
.