Nhu cầu về vàng sẽ còn tăng khá mạnh do Covid-19

.

Mặc dù nhu cầu đầu tư vào các tài sản rủi ro đang có chiều hướng gia tăng, nhưng vàng vẫn sẽ được hỗ trợ bởi một loạt các chương trình kích thích tiền tệ và tài khóa được đưa ra trong thời gian tới.

Vàng vẫn đang thu hút sự chú ý của giới đầu tư. (Ảnh: Reuters)
Vàng vẫn đang thu hút sự chú ý của giới đầu tư. (Ảnh: Reuters)

Khép lại tuần giao dịch từ 13 đến 19-4, giá vàng trong nước vẫn duy trì trên mốc 48 triệu đồng/lượng trong bối cảnh giá vàng thế giới có xu hướng giảm. Theo giới phân tích, dù tình hình dịch Covid-19 có những dấu hiệu khả quan nhưng nhu cầu về vàng trên thế giới vẫn sẽ khá mạnh mẽ sau những tác động của dịch Covid-19 tới các nền kinh tế.

Trong phiên giao dịch đầu tuần, giá vàng hầu như ít biến động. Sang phiên 14/4, giá vàng trong nước tăng mạnh và tiến về mốc 49 triệu đồng/lượng trong bối cảnh giá vàng thế giới tăng, do các nhà đầu tư tìm đến vàng như một tài sản chống lạm phát.

Những phiên tiếp theo đó, giá vàng thế giới đi xuống, giữa lúc nhu cầu đối với các loại tài sản an toàn suy yếu sau khi số liệu số đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Mỹ đã tăng ít hơn. Giá vàng trong nước cũng giảm theo đó nhưng mức giảm chậm hơn và vẫn duy trì trên mốc 48 triệu đồng/lượng.

Sáng 19-4, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 47,5-48,27 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra). Giá vàng SJC tại Tập đoàn Vàng bạc Phú Quý cũng được niêm yết ở mức 47,6-48,15 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra).

So với cuối tuần trước, giá vàng trong nước hầu như không biến động. Trong khi đó, giá vàng thế giới khép lại tuần giao dịch với mức giảm 3,1% (theo số liệu của FactSet). Tuy nhiên, những thông tin về tình hình "sức khỏe" kinh tế Mỹ đã ngăn không để giá vàng giảm quá sâu trong tuần này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã vạch ra một kế hoạch nới lỏng các biện pháp phong tỏa theo quá trình gồm ba giai đoạn. Mặc dù vậy, kế hoạch này không phải là mệnh lệnh mà chỉ là một loạt các kiến nghị và quyết định về việc thực thi phần lớn phụ thuộc vào các thống đốc bang.

Bên cạnh đó, tâm lý lạc quan trên thị trường cũng được thúc đẩy sau khi xuất hiện những thông tin lạc quan về quá trình thử nghiệm thuốc điều trị Covid-19 của Công ty dược phẩm Gilead Sciences Inc (Mỹ). Giới đầu tư dường như đang dần quay lưng với các loại tài sản trú ẩn an toàn như vàng trước sự lạc quan về loại thuốc có khả năng điều trị Covid-19 và đường hướng mở cửa dần trở lại nền kinh tế Mỹ.

Tuy nhiên, chuyên gia phân tích thị trường cấp cao của Công ty môi giới OANDA Edward Moya nhận định, mặc dù nhu cầu đầu tư vào các tài sản rủi ro đang có chiều hướng gia tăng, nhưng vàng vẫn sẽ được hỗ trợ bởi một loạt các chương trình kích thích tiền tệ và tài chính được đưa ra trong thời gian tới, nhằm giảm thiểu những thiệt hại lâu dài mà dịch Covid-19 gây ra cho nền kinh tế.

Theo nhà phân tích Carsten Fritsch của Ngân hàng Commerzbank, hàng loạt yếu tố như ảnh hưởng từ những biện pháp phong tỏa trên toàn cầu với các nền kinh tế và thị trường tài chính, việc các ngân hàng trung ương và các chính phủ ồ ạt đổ tiền vào thị trường cùng các khoản nợ công ngày một “phình to” cho thấy nhu cầu về vàng sẽ còn khá mạnh mẽ trong tương lai. Kim loại quý này vẫn là một nơi “trú ẩn an toàn” cho nhà đầu tư.

Theo Vietnam+

;
;
.
.
.
.
.