Tổng thống Mỹ, Hàn chủ trương tăng cường hỗ trợ giúp Triều Tiên đối phó dịch Covid-19

.

Ngày 18-4, Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in đã có cuộc điện đàm, trong đó hai bên nhất trí tiếp tục hợp tác trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 và thúc đẩy viện trợ nhân đạo giúp Triều Tiên đối phó dịch bệnh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong một cuộc điện đàm. Ảnh: Yonhap
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong một cuộc điện đàm. Ảnh: Yonhap

Hãng tin Yonhap dẫn lời Người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Kang Min-seok cho hay, trong cuộc điện đàm kéo dài 1 tiếng đồng hồ này, ông Moon Jae-in đã đánh giá cao các nỗ lực của Tổng thống Trump can dự vào tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Hai nhà lãnh đạo khẳng định chủ trương cung cấp viện trợ cho Triều Tiên liên quan tới dịch bệnh Covid-19.

Về phần mình, Tổng thống Trump đã gọi cách xử lý đại dịch viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) do chủng mới virus Corona (SARS-CoV-2) gây ra của Hàn Quốc là “mô hình tốt nhất”. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng đánh giá Hàn Quốc tổ chức thành công cuộc bầu cử quốc hội trong tuần này, đồng thời chúc mừng đảng của Tổng thống Moon Jae-in giành thắng lợi áp đảo.

Ông Trump cảm ơn Hàn Quốc đã cung cấp các bộ xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho Mỹ, trên tinh thần đồng minh song phương. “Tổng thống đánh giá cao sự hỗ trợ của Hàn Quốc trong việc cung cấp cho Mỹ các bộ kit xét nghiệm Covid-19 và ủng hộ nhân dân Mỹ. Hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục hợp tác cùng nhau để đánh bại đại dịch và khôi phục tăng trưởng kinh tế toàn cầu”, Nhà Trắng ra thông cáo cho biết.

Đây là cuộc điện đàm thứ hai giữa Tổng thống Mỹ và Tổng thống Hàn Quốc trong vòng chưa đầy 1 tháng.

 Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (giữa) phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng. Ảnh: THX/ TTXVN
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (giữa) phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng. Ảnh: THX/ TTXVN

Trước đó, Bộ Tài chính Mỹ đã miễn cấm vận các mặt hàng viện trợ như thiết bị chẩn đoán, máy thở oxy cho các quốc gia bị áp lệnh trừng phạt, trong đó có Triều Tiên, để đối phó dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Thông qua trang chủ, Văn phòng Kiểm soát tài sản nước ngoài (OFAC) thuộc Bộ Tài chính Mỹ ngày 16-4 (giờ địa phương) đã công bố tài liệu giải thích liên quan đến thương mại và hỗ trợ nhân đạo để đối phó với Covid-19, giới thiệu phạm vi và đối tượng được miễn cấm vận cho Triều Tiên, Iran và Venezuela.

Theo tài liệu trên, chương trình cấm vận Triều Tiên của OFAC hạn chế Bình Nhưỡng truy cập hệ thống tài chính quốc tế, song cho phép một số hoạt động nhân đạo của các tổ chức phi chính phủ (NGO). Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, các tổ chức phi chính phủ có thể cung cấp thiết bị chẩn đoán virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19, máy thở oxy, các vật dụng bảo hộ cá nhân như khẩu trang và dược phẩm cho Triều Tiên.

Cụ thể, Washington đồng ý cấp phép "thông thường" đối với các trường hợp viện trợ y tế khẩn cấp và chuyển tiền cá nhân vì mục đích phi thương mại với hạn mức 5.000 USD/năm cho các nước bị cấm vận. Các tổ chức phi chính phủ chỉ cần được cấp phép thông thường là có thể xuất khẩu, viện trợ các vật phẩm vì mục đích nhân đạo cho Triều Tiên như thực phẩm, quần áo, dược phẩm, vật dụng vệ sinh. Tuy nhiên, nếu không được Bộ Tài chính Mỹ cấp phép đặc biệt, các tổ chức phi chính phủ không được ký hợp đồng hợp tác mới với Chính phủ Triêu Tiên về cung cấp dịch vụ.

Trong báo cáo công bố ngày 9-4 vừa qua, Bộ Tài chính Mỹ dự báo OFAC sẽ tiếp tục phê duyệt các trường hợp ngoại lệ trên phạm vi rộng, để biện pháp cấm vận không gây cản trở các công tác viện trợ nhân đạo liên quan tới dịch Covid-19 cho Triều Tiên.

Theo Báo Tin tức

;
;
.
.
.
.
.