Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Phải tăng tốc phát triển, nêu cao tinh thần hành động

.

ĐNO - Sáng 9-5, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc điều hành hội nghị trực tuyến giữa Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, tái khởi động nền kinh tế khi Covid-19 cơ bản được kiểm soát. Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ, các Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh và Lê Trung Chinh đồng chủ trì tại điểm cầu Đà Nẵng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị. Ảnh: TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị. Ảnh: TTXVN

Hội nghị kết nối với 96 điểm cầu; 800.000 doanh nghiệp và trên 5 triệu hộ kinh doanh trên cả nước theo dõi qua truyền hình trực tiếp.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, đến thời điểm này, nước ta chưa ghi nhận những ca nhiễm mới trong cộng đồng cũng như không có ca tử vong nào do Covid-19, đây là tiền đề quan trọng để cả nước tăng tốc nhằm phấn đấu đạt mức tăng trưởng GDP 5%, lạm phát được kiểm soát dưới 4% đến cuối năm 2020.

Đặc biệt, ngay sau quyết định nới lỏng quy định cách ly giãn cách xã hội, hoạt động sản xuất, kinh doanh, thị trường trong nước đã nhanh chóng quay trở lại, điều này cho thấy sự phụ thuộc vào các nền kinh tế trên thế giới không quá sâu, năng lực nội sinh được tích lũy lâu nay của nước ta khá ấn tượng. Thực tế cho thấy, vẫn có những doanh nghiệp nhờ chủ động, linh hoạt chuyển đổi phương thức hoạt động đã đạt được mức tăng trưởng cao trong 4 tháng đầu năm, đó là những doanh nghiệp lấy tính nhân văn, phụng sự con người làm cốt lõi.

Từ thực tiễn đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tại hội nghị, các bộ, ngành, địa phương, các Hiệp hội doanh nghiệp, doanh nghiệp chủ động tham gia hiến kế cho Chính phủ để các chính sách được thực thi công bằng, minh bạch, hiệu quả. Phát biểu của các bộ, ngành phải thể hiện rõ nội dung cụ thể các cơ chế, chính sách hỗ trợ, khả thi cho doanh nghiệp, không nói chung chung, lặp lại những vấn đề đã cũ.

Báo cáo tình hình kinh tế của cả nước trong 4 tháng đầu năm, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Chí Dũng cho biết dù gặp khó khăn do dịch bệnh nhưng tăng trưởng GDP của cả nước vẫn đạt 3,8%, xuất khẩu tăng 4,7%, nhiều doanh nghiệp đã chủ động, có nhiều giải pháp để cứu mình như: linh hoạt giờ làm, tăng cường thị trường nội địa, tìm kiếm nguồn nguyên liệu mới…; các chính sách để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đã phần nào chia sẻ được các khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Tại hội nghị, các ý kiến tập trung đề xuất các giải pháp liên quan đến chính sách tài khóa, tiền tệ, tái cơ cấu hoạt động của doanh nghiệp, kích cầu thị trường du lịch - dịch vụ…

Bộ trưởng Bùi Chí Dũng đề nghị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục nhanh chóng triển khai các gói hỗ trợ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nhằm phục hồi chuỗi giá trị cung ứng bị đứt gãy; tập trung sản xuất nguyên vật liệu phục vụ sản xuất để hạn chế phụ thuộc; kích cầu thị trường nội địa, tiêu dùng trong nước; thúc đẩy đầu tư công thực hiện nhất quán, triệt để, tháo điểm nghẽn bất cập trong thủ tục hành chính ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh; thay thế những cán bộ yếu kém về năng lực trình độ, không đáp ứng được nhu cầu…

Về kích cầu thị trường trong nước, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho rằng, cần tập trung đưa ra các gói khuyến mãi, tập trung vào các ngành hàng gắn chặt với phục vụ nhu cầu thiết yếu đời sống của người dân để kích thích mua sắm, góp phần giúp doanh nghiệp nội địa tiêu thụ hàng hóa, thúc đẩy sản xuất, tái cơ cấu chuỗi cung ứng...

Đánh giá cao nỗ lực và kết quả phòng, chống dịch bệnh của Việt Nam trong hơn 2 tháng qua, ông Nicolas Audier, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam nhìn nhận, việc Chính phủ Việt Nam mở hội nghị trực tuyến này là cách tiếp cận chủ động và nhanh chóng trong việc khởi động trở lại sau dịch. Để khơi thông chuỗi cung ứng và thị trường trong khu vực, ông Nicolas Audier cho rằng Việt Nam có thể tận dụng vị thế Chủ tịch ASEAN để tổ chưc hội nghị bàn về gói hỗ trợ chung trong toàn khối. Đồng thời, đẩy mạnh xây dựng Chính phủ điện tử nhằm phù hợp xu thế hội nhập phát triển trong tương lai.

Ông Miura Nobufumi, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam đề xuất cần tiếp tục đẩy mạnh hoạt động thu hút đầu tư nhằm phát triển, trong đó có các ngành sản xuất công nghiệp, công nghiệp hỗ trợ; tăng cường chuỗi cung ứng. Riêng với cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản, kiến nghị nới lỏng chính sách visa nhằm thu hút nhiều hơn khách quốc tế đến Việt Nam.

Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ đồng chủ trì tại điểm cầu Đà Nẵng vào sáng 9-5. Ảnh: KHÁNH HÒA
Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ, các Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh, Lê Trung Chinh đồng chủ trì tại điểm cầu Đà Nẵng vào sáng 9-5. Ảnh: KHÁNH HÒA

Phát biểu từ điểm cầu Đà Nẵng, ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Du lịch và Tiếp thị giao thông vận tải Việt Nam (Vietravel) kiến nghị, cần triển khai ngay chiến dịch truyền thông “Việt Nam, điểm đến an toàn” để tuyên truyền về sự an toàn, sẵn sàng đón tiếp khách du lịch của nước ta trong thời gian tới; nghiên cứu có chọn lọc mở lại các đường bay trong nước cũng như các thị trường khách đến từ các quốc gia đã đạt được kết quả hiệu quả trong việc khống chế dịch bệnh như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Thái Lan… để có thể khai thác lại hoàn toàn vào tháng 11,12 sắp tới; thúc đẩy tam giác phát triển thị trường du lịch Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam; áp dụng ngay giảm chi phí 50% các điểm tham quan do Nhà nước quản lý; giảm thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp xuống 5%, giảm giá điện trong 1 năm để ngành du lịch phục hồi…

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Đà Nẵng, để tháo gỡ các khó khăn nhằm nhanh chóng phục hồi và thúc đẩy kinh tế phát triển, UBND thành phố Đà Nẵng đề nghị Chính phủ và các Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Tài Chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam khẩn trương triển khai và hướng dẫn các địa phương triển khai thực hiện thống nhất Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9-4-2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Covid-19 nhằm kịp thời chia sẻ khó khăn, bảo đảm cuộc sống của nhân dân, người lao động, góp phần ổn định xã hội.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam giao các chi nhánh Ngân hàng Nhà nước thường xuyên kiểm tra, giám sát, yêu cầu các tổ chức tín dụng trên địa bàn triển khai có hiệu quả các giải pháp hỗ trợ đến toàn bộ doanh nghiệp về thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ; triển khai gói hỗ trợ tín dụng cho các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh dịch vụ du lịch (nhà hàng, khách sạn, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành, vận tải du lịch, khu du lịch, vui chơi giải trí), giảm lãi suất vay từ 3%/năm;

Đồng thời kéo dài thời gian gia hạn, chậm trả lãi vay, có các khoản vay ưu đãi mới…; xem xét miễn thị thực nhập cảnh 15 ngày đối với khách du lịch quốc tế đường biển để thu hút các du thuyền quốc tế lớn từ châu Âu, châu Mỹ đến Việt Nam sau khi đại dịch kết thúc; có chính sách hỗ trợ về thuế, phí liên quan đậu đỗ, dịch vụ mặt đất, quảng bá trực quan hoặc chi phí hỗ trợ bù lỗ ngắn hạn cho các hãng hàng không sớm phục hồi các đường bay quốc tế đến Đà Nẵng.

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương cần nghiêm túc lắng nghe các ý kiến, kiến nghị từ cộng đồng doanh nghiệp để cùng Chính phủ đưa ra được Nghị quyết tốt nhất trong thời gian tới nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; các địa phương phải chủ động có giải pháp của riêng mình để tạo điều kiện cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn, tăng tốc phát triển; quan tâm xử lý các vướng mắc của doanh nghiệp nhanh hơn, không được để doanh nghiệp chờ đợi quá lâu, đánh mất thời cơ phát triển.

Đối với cộng đồng doanh nghiệp, cần chủ động nắm bắt thời cơ, không ỷ lại; mạnh dạn đổi mới sáng tạo để không chỉ phát triển cho mình mà còn đóng góp cho đất nước, ứng dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ để mở rộng thị trường, tiến tới tham gia vào các thị trường, chuỗi cung ứng mới, tạo dựng được thương hiệu Việt trên thị trường quốc tế. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải "xắn tay" thực hiên hiệu quả các nhiệm vụ với tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm nhằm giữ được mục tiêu tăng trưởng; kiểm soát tốt lạm phát; giữ ổn định an ninh trật tự xã hội, hạn chế công tác hậu kiểm, thanh tra, kiểm tra nếu không cần thiết. Tăng cường, thu hút đầu tư các thành phần kinh tế trong nước, đầu tư tư nhân, thu hút FDI, đẩy mạnh xuất khẩu, đẩy mạnh đầu tư công, kích thích sản xuất nội địa; tập trung đầu tư nâng cao chất lượng nguồn lao động.

“Lúc này là vì đất nước, vì dân tộc, vì người dân Việt Nam. Hội nghị này phải đem lại kết quả cụ thể, không nói suông; phải tăng tốc phát triển, nêu cao tinh thần hành động. Chính phủ tìm phương thức để tạo điều kiện thúc đẩy doanh nghiệp tăng năng suất, vì chỉ có tăng năng suất mới tăng lợi nhuận bền vững. Lửa thử vàng, gian nan thử sức, khó khăn hai thì chúng ta phải nỗ lực ba. Cùng đoàn kết, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian tới”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

KHÁNH HÒA - MAI QUẾ

;
;
.
.
.
.
.