Nông dân vừa sản xuất, vừa phòng dịch bệnh

.

Dù Covid-19 tại Đà Nẵng vẫn diễn biến phức tạp nhưng nông dân trên địa bàn thành phố đã nỗ lực khắc phục khó khăn, tích cực tăng gia sản xuất, bảo đảm nguồn lương thực, thực phẩm cung cấp cho thị trường; đồng thời, triển khai và thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh hiệu quả.

Theo ông Nguyễn Phú Ban, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện nay, tại các vùng sản xuất, việc canh tác của người nông dân để cung cấp lương thực, thực phẩm cho thị trường thành phố vẫn diễn ra bình thường. Tuy nhiên, để công tác phòng, chống dịch bệnh diễn ra hiệu quả, người nông dân cần thực hiện nghiêm túc các biện pháp như đeo khẩu trang khi ra đồng, không tụ tập, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc.

Những ngày qua, ông Mai Văn Y (trú phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ) cũng như nhiều người nông dân khác tại vùng rau La Hường vẫn duy trì việc xuống giống, chăm sóc và thu hoạch các loại nông sản để bảo đảm lượng hàng hóa cung cấp cho thị trường. Khi ra đồng sản xuất, người nông dân tại đây đều thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh như: mang khẩu trang, luôn giữ khoảng cách khi tiếp xúc, không tập trung đông người.

Bên trong dàn bầu đã hết mùa, ông Phan Ngọc Phu (trú tổ 36, phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ) đang dọn sạch những thân cây khô, nhường chỗ cho luống bí đao mới được gieo trồng. Theo ông Phu, thời điểm này, nhu cầu của các đơn vị và người dân đối với nhóm mặt hàng rau, củ, quả tăng nên lượng hàng xuất đi nhiều hơn thường ngày. Bên cạnh những loại củ, quả như bầu, mướp và bí đao, mỗi ngày, ông Phu cung cấp cho thị trường khoảng 200 kg rau lang, rau muống với giá 4.000 đồng/kg. “Từ 2 giờ sáng, tôi đã dậy để cắt rau cho kịp giao hàng. Sau khi thu, cắt xong, các tiểu thương, đơn vị thu mua sẽ tự đến vận chuyển. Trên mỗi bao hàng, tôi đều ghi tên các tiểu thương nhằm hạn chế tiếp xúc khi giao, nhận hàng”, ông Phu chia sẻ.

Trước đây, sản lượng rau, củ, quả của Hợp tác xã (HTX) Rau an toàn Túy Loan cung ứng chủ yếu  tại các chợ trên địa bàn thành phố và một số lượng nhỏ trong siêu thị. Tuy nhiên, từ khi dịch bệnh quay trở lại, hơn 90% sản lượng rau, củ, quả trong HTX được các siêu thị thu mua. Theo ông Bùi Dũng, Giám đốc HTX Rau an toàn Túy Loan, người dân đang có xu hướng mua rau, củ, quả tại cửa hàng tiện lợi, siêu thị nhiều hơn so với chợ.

Vì vậy, các đối tác này đã thu mua gấp đôi lượng hàng so với trước đây. “Hiện tại, nhu cầu của các đơn vị này đã lên đến hơn 1 tấn/ngày. Tuy nhiên, các hộ nông dân tại HTX Rau an toàn Túy Loan chỉ đủ khả năng cung cấp từ 500-600 kg/ngày. Chúng tôi cũng đã vận động các xã viên tăng cường sản xuất, cố gắng mở rộng diện tích gieo trồng. Bên cạnh đó, tập trung sản xuất các sản phẩm đạt chất lượng, bảo đảm hàng hóa cung cấp ra thị trường”, ông Bùi Dũng cho biết.

Ông Bùi Dũng cũng cho hay, trước thông tin có một số ca nhiễm SARS-CoV-2 trên địa bàn huyện Hòa Vang, nhiều xã viên, người dân có tâm lý lo lắng. HTX Rau an toàn Túy Loan đã tích cực tuyên truyền, vận động bà con nông dân tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; tiếp tục tăng gia sản xuất, tránh gây ảnh hưởng đến sản lượng; thường xuyên phát loa phóng thanh, phổ biến tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch của địa phương…

Hội Nông dân huyện Hòa Vang cho biết, các vùng chuyên canh sản xuất nông sản như Túy Loan, Cẩm Nê, Bồ Bản, Phú Sơn Nam, Ninh An… và các vùng sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao (CNC) ở xã Hòa Phú, Hòa Khương, Hòa Ninh đều cho thu hoạch tốt. Với tổng diện tích 42,6 ha, sản lượng nông sản thu hoạch đủ điều kiện để đáp ứng được nhu cầu của thành phố. Anh Lê Văn Tuấn, chủ trang trại nông sản sạch ứng dụng CNC GreenTech Farm (xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang) cho biết, hiện nay tất cả nông sản sạch của GreenTech đang được các siêu thị lớn trên địa bàn như Co.opMart, Big C, MM Mega Market… thu mua. Hiện tại, mỗi ngày, trang trại của anh Tuấn cung cấp cho thị trường từ 100-150 kg rau thủy canh các loại.

Ông Nguyễn Đức Lê, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Hòa Vang cho biết, tình hình dịch bệnh đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhiều hội viên nông dân, nhưng qua công tác tuyên truyền, vận động, nhiều hội viên vẫn tiếp tục duy trì sản xuất, không làm gián đoạn nguồn cung thực phẩm cho thị trường. Hội Nông dân huyện đã chỉ đạo việc tuyên truyền cho cán bộ, hội viên thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm an toàn, đồng thời nắm tình hình các hộ nông dân gặp khó khăn để có biện pháp giúp đỡ. “Hội Nông dân huyện đã có nhiều hoạt động như treo các pa-nô, khẩu hiệu tuyên truyền...

Các Chi hội nông dân trên địa bàn cũng tham gia lực lượng trực chốt ra vào tại các thôn cách ly, hướng dẫn người dân thực hiện khai báo y tế; đồng thời tuyên truyền, vận động người dân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, nước sát khuẩn, súc miệng bằng nước muối và thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội tại nhà”, ông Nguyễn Đức Lê thông tin thêm.

VĂN HOÀNG
 

;
;
.
.
.
.
.
Liên kết hữu ích