Giữa tháng 12-2020, UBND thành phố ban hành các quyết định công nhận kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm thuộc Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đối với 18 sản phẩm đặc trưng, đặc sản của các phường, xã trên địa bàn thành phố, gồm: 7 sản phẩm có số điểm cao nhất được phân hạng 4 sao và 11 sản phẩm đạt 3 sao. Ngay sau khi được công nhận sản phẩm OCOP, các chủ cơ sở sản xuất có kế hoạch gia tăng sản xuất để tăng cường giới thiệu đặc sản Đà Nẵng và phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.
Cơ sở sản xuất bánh khô mè Bà Liễu Mẹ tăng sản xuất gấp đôi sau khi được UBND thành phố công nhận và phân hạng sản phẩm OCOP đạt 4 sao. Ảnh: HOÀNG HIỆP |
Dẫn đầu số điểm được đánh giá, phân hạng là sản phẩm chả cá thu chiên của Công ty TNHH Bắc Đẩu (số 11 Vân Đồn, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà). Đây là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao, đậm mùi vị ngọt, béo của cá cùng độ dai của chả, không dùng hàn the cùng các chất bảo quản khác và đậm đà hương vị xứ Quảng. Đây cũng là sản phẩm OCOP tiềm năng của thành phố Đà Nẵng, dự kiến tiếp tục được phát triển trong thời gian tới để tiến đến đề xuất Chính phủ công nhận và phân hạng sản phẩm OCOP đạt 5 sao.
Bà Nguyễn Thị Hồng Thu, đại diện Công ty TNHH Bắc Đẩu cho biết: “Sản phẩm được phát triển dựa trên 2 yếu tố then chốt là chế biến theo hương vị truyền thống phù hợp với khẩu vị của người xứ Quảng, người Đà Nẵng và bảo đảm chất lượng theo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm của Nhật Bản. Sản phẩm được ra đời thông qua hoạt động hợp tác giữa thành phố Đà Nẵng và tỉnh Kushiro (Nhật bản) thuộc dự án “Xây dựng chuỗi giá trị thủy sản thành phố Đà Nẵng” do Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ. Sau khi được thành phố công nhận và phân hạng sản phẩm OCOP đạt 4 sao, công ty sẽ tăng sản lượng sản xuất lên 700-1.000kg trong tháng 1 để phục vụ nhu cầu tiêu thụ của thị trường Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, thay vì chỉ sản xuất và dùng để làm quà biếu tặng như năm ngoái. Ngoài ra, công ty cũng có chương trình bán sản phẩm chả cá thu chiên kèm các sản phẩm khác như: chả mực, cá bò khô, cá đét tẩm nướng than, mực khô, cá ngừ đại dương, cá chim trắng biển, cá bớp, mực nang...
Tại cơ sở sản xuất bánh khô mè Bà Liễu Mẹ (phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ), sau khi sản phẩm bánh khô mè Bà Liễu Mẹ được UBND thành phố công nhận và phân hạng sản phẩm OCOP đạt 4 sao, chủ cơ sở quyết định gia tăng sản xuất gấp đôi so với ngày thường với tổng sản lượng sản xuất trong tháng 1-2021 ước tính hơn 150.000 hộp bánh các loại (bánh khô mè đen, bánh khô mè trắng, bánh khô mè hạt nổ...) để phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Ông Huỳnh Đức Sol, Quản lý cơ sở sản xuất bánh khô mè Bà Liễu Mẹ cho biết: “Gần Tết, chúng tôi sẽ tuyển thêm công nhân thời vụ và tăng ca làm việc để sản xuất bánh phục vụ thị trường. Trong năm 2020, do tác động của Covid-19 nên sản lượng tiêu thụ bánh sụt giảm 40%. Do đó, chúng tôi đang thực hiện các giải pháp khuyến mãi, giảm phí vận chuyển để gia tăng sản lượng tiêu thụ sản phẩm”.
Tại làng rau Túy Loan Tây, xã Hòa Phong (huyện Hòa Vang), người trồng rau và các thành viên của Hợp tác xã (HTX) DVSX&TT rau an toàn Túy Loan rất phấn khởi khi được UBND thành phố công nhận và phân hạng sản phẩm rau ăn lá của HTX là sản phẩm OCOP đạt 3 sao. Sau các đợt bão, lũ liên tiếp, hiện hầu hết diện tích tại làng rau đã được canh tác để nhanh chóng có sản phẩm phục vụ thị trường. Giám đốc HTX DVSX&TT rau an toàn Túy Loan thông tin: “Sau thời gian ngắn khôi phục sản xuất sau các trận bão, lũ, hiện HTX đã xuất bán các loại rau ra thị trường 200-300kg/ngày. Từ đầu tháng 1, sản lượng rau xuất bán ra thị trường sẽ tăng lên 800-1.000kg/ngày. Đến gần Tết Nguyên đán Tân Sửu, chúng tôi phấn đấu xuất bán các loại rau ra thị trường 2-2,5 tấn/ngày”.
Các chủ cơ sở sản xuất các sản phẩm OCOP vừa được UBND thành phố công nhận như: HTX Nấm Nhơn Phước (cao nấm linh chi), HTX Công nghệ cao Mặt trời Việt (tảo xoắn nguyên chất sấy lạnh), Công ty TNHH Mắm Hồng Hương (nước mắm Hương Làng Cổ), Công ty TNHH MTV SX&TM Đại Cường (bánh tráng Đại Cường)... đều thông tin, sẽ gia tăng sản xuất để đưa nhiều sản phẩm giới thiệu và phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Tân Sửu. Giám đốc Công ty TNHH Mắm Hồng Hương Bùi Thanh Phú cho biết: “Chúng tôi sẽ sản xuất, đưa ra thị trường khoảng 5.000 lít nước mắm để giới thiệu, quảng bá nước mắm truyền thống Nam Ô và phục vụ Tết”.
Theo Quyết định số 5012/QĐ-UBND ngày 22-12-2020 và Quyết định số 4937/QĐ-UBND ngày 16-12-2020 của UBND thành phố, 7 sản phẩm OCOP được phân hạng 4 sao là: Chả cá thu chiên của Công ty TNHH Bắc Đẩu (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà); Tảo xoắn nguyên chất sấy lạnh của HTX Công nghệ cao Mặt trời Việt (phường An Hải Đông, quận Sơn Trà); nước mắm nhĩ Bình Minh của HTX Mắm Bình Minh (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu); nước mắm Hương Làng Cổ của Công ty TNHH Mắm Hồng Hương (phường Hòa Hiệp Nam); bánh khô mè Bà Liễu Mẹ của cơ sở sản xuất bánh khô mè Bà Liễu Mẹ (phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ); nước uống ion kiềm Ion-pro của Công ty TNHH SX&TM Toàn Gia Phú (xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang); tré Ông Chánh của hộ sản xuất tré ông Chánh (phường Thạch Thang, quận Hải Châu). 11 sản phẩm OCOP được UBND thành phố công nhận và phân hạng 3 sao là bánh tráng Đại Cường của Công ty TNHH MTV SX&TM Đại Cường (xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang); bún khô Phước Hòa của cơ sở sản xuất chế biến Phước Hòa (xã Hòa Phú); rau ăn lá của HTX DVSX&TT rau an toàn Túy Loan (xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang); rau ăn lá của Công ty TNHH Tâm An Farm (xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang); cao nấm linh chi của HTX Nấm Nhơn Phước (xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang); bò tươi nướng cay của Công ty TNHH MTV Khang Minh Phương (phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ); chả bò Hùng Hồng của cơ sở sản xuất nem chả Hùng Hồng (phường Hải Châu 1, quận Hải Châu); chả cá Cây Sang của cơ sở sản xuất chả cá Cây Sang (phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê); chả cá Bích Chi của cơ sở sản xuất chả cá Bích Chi (phường Tam Thuận, quận Thanh Khê); chả bò Thảo Sinh của cơ sở sản xuất giò chả Thảo Sinh (phường Hòa Khê, quận Thanh Khê); tương ớt rim của cơ sở sản xuất nước chấm Y Phụng (phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê). |
HOÀNG HIỆP