Kiểm soát chặt chẽ tàu thuyền vào cảng cá Thọ Quang

.

ĐNO - Trước tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp, công tác kiểm soát các tàu cá, phương tiện, người vào khu vực cảng cá Thọ Quang và chợ đầu mối thủy sản Đà Nẵng được tăng cường và thực hiện chặt chẽ. Qua đó, đã phát hiện 2 ngư dân bị sốt phải đưa đi xét nghiệm, không cho cập cảng đối với tàu cá xuất bến từ địa phương có dịch...

Tàu cá được kiểm tra, yêu cầu thực hiện và tuân thủ nghiêm túc các quy định phòng chống dịch trước khi được cho phép cập cảng cá Thọ Quang. Ảnh: HOÀNG HIỆP
Tàu cá được kiểm tra, yêu cầu thực hiện và tuân thủ nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch tại Trạm kiểm soát Biên phòng Mân Quang trước khi được cho phép cập cảng cá Thọ Quang. Ảnh: HOÀNG HIỆP

Chiều 1-7, UBND quận Sơn Trà cho biết, trong 2 ngày qua, các lực lượng chức năng đã yêu cầu 318 ngư dân trên 52 tàu cá ngoại tỉnh thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống Covid-19 (trong đó, có 40 tàu cá của tỉnh Quảng Ngãi với 260 ngư dân; còn lại là tàu cá của các tỉnh Nghệ An, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Bình Định).

Bên cạnh đó, qua kiểm tra đã phát hiện 2 ngư dân trên 2 tàu cá bị sốt cao nên Trung tâm Y tế quận Sơn Trà nhanh chóng đến lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho 20 người trên 2 tàu cá này.

Trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm, cả 2 tàu cá neo đậu tại vịnh Mân Quang. Đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính, cả 2 tàu cá mới được phép vào cập cảng cá Thọ Quang để bán cá và tiếp nhận nhiên liệu, thực phẩm, đá lạnh... rồi ra khơi.

Trưởng ban quản lý âu thuyền và cảng cá Thọ Quang Huỳnh Văn Phương thông tin thêm: “Có 2 tàu cá của tỉnh Quảng Ngãi xuất bến tại cảng Mỹ Á (thuộc phường Phổ Quang, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) vào ngày 26-6 được xem là địa phương có dịch nên không được cập cảng cá Thọ Quang.

Các đơn vị đã yêu cầu và hướng dẫn chủ tàu liên hệ với người thu mua cá, dùng thuyền nhỏ trung chuyển cá vào bờ và chở thực phẩm, đá lạnh, cung cấp nhiên liệu cho tàu cá để ra khơi ngay”.

Người vào hoạt động tại khu vực cảng cá Thọ Quang và chợ đầu mối thủy sản Đà Nẵng đang được kiểm soát bằng thẻ cấp có mã vạch. Ảnh: HOÀNG HIỆP
Người vào khu vực cảng cá Thọ Quang và chợ đầu mối thủy sản Đà Nẵng được kiểm soát bằng thẻ cấp có mã vạch. Ảnh: HOÀNG HIỆP

UBND Quận Sơn Trà phối hợp Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Đồn Biên phòng Sơn Trà, Ban quản lý âu thuyền và cảng cá Thọ Quang, Trung tâm Y tế Sơn Trà và UBND phường Thọ Quang tiến hành khảo sát thực tế khu vực cảng cá Thọ Quang và chợ đầu mối thủy sản Đà Nẵng để lập kịch bản phòng, chống Covid-19 tại khu vực ứng với từng cấp độ (trường hợp có ca bệnh là ngư dân cập cảng, trường hợp có ca bệnh là người hoạt động ở trên bờ...).

Thống nhất tổ chức lấy mẫu xét nghiệm SARS-COV-2 cho toàn bộ ngư dân, tiểu thương, lái xe, người hoạt động tại khu vực này định kỳ 3 ngày/lần (dự kiến khoảng 2.500 mẫu/lần).

Đồng thời, triển khai phun khử khuẩn đối với các phương tiện vận chuyển hàng hóa, người trên các phương tiện đã từng đến và đi ra từ địa phương có dịch. Giao Đồn Biên phòng Sơn Trà tăng cường lực lượng kiểm soát chặt chẽ tàu cá ra, vào Trạm kiểm soát Biên phòng Mân Quang...

HOÀNG HIỆP

;
;
.
.
.
.
.
Liên kết hữu ích