Kêu gọi các doanh nghiệp cùng nhau xây dựng cộng đồng vì sự phát triển bền vững

.

Sáng 9-12, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển bền vững Việt Nam năm 2021 (VCSF 2021) do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng các đối tác tổ chức.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Phát biểu chỉ đạo tại VCSF 2021, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, phát triển bền vững đã trở thành xu thế chung, do đó, Chính phủ Việt Nam đã lồng ghép các chỉ tiêu phát triển bền vững vào tất cả chiến lược phát triển kinh tế-xã hội. Kế hoạch hành động quốc gia về phát triển bền vững được tổng kết hàng năm để đánh giá những tiêu chí, công việc đã làm được cũng như các thách thức đặt ra.

Theo Phó Thủ tướng, hoàn thành hết 17 mục tiêu phát triển bền vững là thách thức rất lớn với tất cả các quốc gia, kể cả những nước phát triển nhất. Việt Nam là nước đang phát triển, còn nhiều khó khăn nhưng đã mạnh dạn đưa ra những cam kết rất mạnh mẽ về phát triển bền vững. Đến thời điểm này, Việt Nam hoàn thành 2 mục tiêu về giáo dục, tiêu dùng và sản xuất có trách nhiệm, còn các chỉ tiêu khác đang trong quá trình thực hiện, trong đó chỉ tiêu về hạ tầng, tài nguyên đất liền, tài nguyên biển còn khoảng cách lớn.

Các đại biểu thảo luận tại Diễn đàn. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN
Các đại biểu thảo luận tại Diễn đàn. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Từ khởi xướng mô hình kinh tế tuần hoàn, các doanh nghiệp phát triển bền vững đã hình thành nhiều hoạt động quy mô lớn trong xã hội, thậm chí đã trở thành các phong trào trong xã hội. Tuy nhiên, không chỉ Chính phủ, doanh nghiệp, cộng đồng và từng người dân có vai trò quan trọng không kém trong thực hiện và hoàn thành các mục tiêu phát triển bền vững, cùng với đó quyết tâm đẩy mạnh hợp tác công-tư với nòng cốt là cộng đồng doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp phát triển bền vững.

Chia sẻ về những thay đổi do đại dịch Covid-19 gây ra, Phó Thủ tướng cho biết, trong 2 năm qua, từng quốc gia, từng cộng đồng, từng doanh nghiệp đã rút ra rất nhiều bài học về sự thay đổi cần thiết để thích ứng trước các đại dịch.

Năm 2020 kinh tế thế giới tăng trưởng âm, đến năm 2021, trước khi biến chủng Delta xuất hiện, đã có những đánh giá khá lạc quan về triển vọng kinh tế tăng trưởng trở lại ở nhiều nước. Đợt dịch thứ tư do biến chủng Delta gây nhiều tổn thất về người, về kinh tế-xã hội, song Việt Nam vẫn cố gắng duy trì tăng trưởng kinh tế dương.

Các đại biểu nước ngoài tham dự Diễn đàn. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN
Các đại biểu nước ngoài tham dự Diễn đàn. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, qua đại dịch, mỗi quốc gia, cộng đồng, doanh nghiệp, cá nhân phải nhận thức rõ hơn trách nhiệm đối với bản thân, giữ gìn cho người thân, cộng đồng, nhất là trách nhiệm toàn cầu, khi không một quốc gia nào tự chống được dịch bệnh lây nhiễm cũng như các vấn đề an ninh phi truyền thống, biến đổi khí hậu trong tương lai. Từng người, từng cộng đồng, từng quốc gia, toàn thế giới phải biết hy sinh lợi ích trước mắt vì lợi ích lâu dài hơn cho bản thân và cho tất cả.

Trong đại dịch, ở Việt Nam cũng như các nước cho thấy, từng người, từng doanh nghiệp có tiết kiệm, tích lũy; trên phạm vi thế giới nếu tiết kiệm các nguồn lực, nguồn tài nguyên hữu hạn, chúng ta sẽ thích ứng được với tương lai.

Những lúc khó khăn nhất trong đại dịch cần có tinh thần lạc quan, nhìn vào khía cạnh tích cực của vấn đề, bên cạnh nghiêm khắc nhìn nhận những nguyên nhân. Ví dụ như, những ngày thực hiện giãn cách xã hội ở nhiều nước trên thế giới đã làm giảm ô nhiễm không khí hoặc đại dịch cũng thúc đẩy chuyển đổi số nhanh hơn, tự nhiên hơn. Ngược lại, tình hình biến chuyển tốt cũng không quên rằng, trong tương lai có thể xuất hiện nhiều đại dịch khác, thậm chí xảy ra cùng lúc với nhiều yếu tố an ninh phi truyền thống, thiên tai do biến đổi khí hậu.

“Chúng ta phải cùng nhau thực hiện những việc dù là nhỏ nhất, thay đổi thói quen ngay từ ban đầu vì sự phát triển bền vững”, Phó Thủ tướng chia sẻ, đồng thời nhấn mạnh, trong đại dịch vừa qua, rất nhiều doanh nghiệp đóng góp quan trọng trong phòng, chống dịch ở Việt Nam. Những doanh nghiệp theo đuổi triết lý phát triển bền vững đã đứng vững, giúp đỡ cho cộng đồng, người lao động. Tất cả cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, trong đó 97% có quy mô vừa và nhỏ, cần cùng nhau xây dựng cộng đồng doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững. "Đừng coi đây chỉ là “sân chơi” của các doanh nghiệp lớn, đây là sân chơi của của tất cả các doanh nghiệp và tất cả mọi người”, Phó Thủ tướng nêu.

Các doanh nghiệp đạt giải Doanh nghiệp Tôn trọng và Thúc đẩy quyền trẻ em trong kinh doanh. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN
Các doanh nghiệp đạt giải Doanh nghiệp Tôn trọng và Thúc đẩy quyền trẻ em trong kinh doanh. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

VCSF 2021 diễn ra trong bối cảnh các thách thức an ninh phi truyền thống, nhất là đại dịch Covid-19 đang lan rộng và tác động nặng nề tới tiến trình phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam. Sức khỏe, sự an toàn của người dân bị đe dọa. Hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp bị đình trệ, đứt gãy. Biến đổi khí hậu, thiên tai làm suy giảm sinh kế của người dân...

Vượt lên trên những thách thức, những doanh nghiệp có sự cam kết mạnh mẽ, bền bỉ, kiên trì theo đuổi chiến lược phát triển bền vững trong nhiều năm qua đã thể hiện sự chống chịu, khả năng thích ứng và tự tạo ra được “kháng thể” trước đại dịch, duy trì ổn định hoạt động và tăng trưởng trong kinh doanh, đóng góp tích cực trong việc thực hiện mục tiêu kép; thể hiện khả năng chống chịu, thích ứng và cạnh tranh tốt trước những thách thức toàn cầu.

Trong khuôn khổ Diễn đàn, các đại biểu cũng lắng nghe chia sẻ hữu ích về khuyến nghị đối với việc tiếp tục hoàn thiện khung khổ pháp lý, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp hướng tới thể chế phát triển bền vững; thay đổi tư duy kinh doanh, nhìn nhận phát triển bền vững là tất yếu và duy nhất giúp doanh nghiệp trụ vững trên thương trường toàn cầu; khẩn trương nghiên cứu, áp dụng và lan tỏa Bộ Chỉ số phát triển bền vững (CSI) trong quản trị doanh nghiệp, thiết lập hệ thống liên kết mạng lưới các doanh nghiệp bền vững, tạo lợi thế cạnh tranh, nghiên cứu, xây dựng bộ chỉ số CSI cho từng ngành, từng lĩnh vực sản xuất, kinh doanh…

Theo TTXVN

;
;
.
.
.
.
.