Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022

.

ĐNO - Chiều 25-6, Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022 diễn ra tại khách sạn Sheraton Grand Đà Nẵng với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, lãnh đạo các bộ, ban, ngành cùng lãnh đạo thành phố.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh cho biết, trong khuôn khổ của diễn đàn hôm nay, thành phố sẽ công khai thông tin về kế hoạch, tiến độ hoàn thành việc lập quy hoạch các phân khu chức năng theo Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Song song đó là thông tin quỹ đất kêu gọi đầu tư và các dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố để các nhà đầu tư quan tâm tìm hiểu và triển khai thực hiện; đồng thời sẽ thảo luận một số giải pháp trọng tâm đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư trong thời gian đến.

Thành phố kỳ vọng diễn đàn lần này sẽ thúc đẩy công tác thu hút đầu tư; tạo ra bước chuyển trong hiện thực hóa những dự án động lực, trọng điểm trong suốt thời gian qua của thành phố.  

Năm 2022, thành phố xác định chủ đề là “Năm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội” với những cơ chế, định hướng lớn đối với sự phát triển thành phố từ Nghị quyết số 43/NQ-TW ngày 24-1-2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Nghị quyết số 119/2020/QH14 ngày 19-6-2020 của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng và Nghị định số 34/2021/NĐ-CP ngày 29-3-2021 về thi hành thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị thành phố Đà Nẵng.

Hiện nay, thành phố đã kiểm soát tốt Covid-19, đây là thời điểm thích hợp để Đà Nẵng hiện thực hóa, đẩy nhanh tốc độ triển khai các dự án và thu hút đầu tư mạnh mẽ.

Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh phát biểu khai mạc Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022
Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh phát biểu khai mạc Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022.

Trong bối cảnh đầy khó khăn về lạm phát và đứt gãy chuỗi cung ứng, nền kinh tế thành phố Đà Nẵng năm 2021 vẫn có sự phục hồi từng bước, thoát khỏi mức tăng trưởng âm năm 2020 với quy mô mở rộng gần 1.826 tỷ đồng, dẫn đầu Vùng kinh tế trọng điểm  miền Trung, chiếm gần 23% tổng GRDP toàn khu vực.

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đăng ký mới tăng 16,3%, với 49 lượt nhà đầu tư góp vốn, mua cổ phần với tổng giá trị vốn góp cao gấp 2,24 lần so với năm 2020. Đối với thu hút đầu tư trong nước, thành phố đã cấp quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 27 dự án với tổng vốn đầu tư 7.748 tỷ đồng, tăng 35% về số dự án.

Đà Nẵng tiếp tục nằm trong top các tỉnh, thành phố dẫn đầu về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), đứng thứ nhất cả nước về Chỉ số sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin, đứng thứ 3 cả nước về Chỉ số cải cách hành chính.

“Chúng tôi ý thức rằng, không thể có được những kết quả mới cao hơn, hiệu quả hơn từ những cách làm cũ, theo tư duy cũ. Điều đó đòi hỏi từ lãnh đạo đến từng công chức của thành phố phải đổi mới tư duy, xác định những cách làm mới một cách cụ thể, phù hợp với quy định pháp lý và thực tiễn đặt ra; cũng như đặt người dân và doanh nghiệp ở vị trí trung tâm của mỗi chính sách.

Cũng cần ý thức rằng, không phải cái mới nào cũng có thể dễ dàng tạo ra và được chấp nhận, triển khai có hiệu quả trong thời gian ngắn. Do đó, rất cần sự bền bỉ, sáng tạo trong toàn bộ hệ thống chính trị của thành phố; sự thấu hiểu, đồng thuận từ phía người dân, cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư cũng như sự định hướng, chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ cùng các bộ, ngành Trung ương”, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh cho biết.

THÀNH LÂN - MAI QUẾ -  VĂN HOÀNG

;
;
.
.
.
.
.