Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, khảo sát các dự án trọng điểm tại Đà Nẵng

.

ĐNO - Sáng 26-6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã đến thăm, khảo sát một số nhà máy, dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố. Cùng đi có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng và Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh. 

Video: THÀNH LÂN - MAI QUẾ - VĂN HOÀNG
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu tại Đại học FPT (phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn).
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến thăm Trường Đại học FPT (phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn).

Tại Khu đô thị giáo dục - công nghệ FPT City, Thủ tướng Phạm Minh Chính tham quan Đại học FPT và khu phức hợp F-Complex.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm hỏi, động viên các sinh viên đang theo học tại đây. Đồng thời đến thăm khu phức hợp F-Complex - trụ sở làm việc của hơn 7.000 cán bộ, nhân viên FPT Software. 

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng cho biết, định hướng phát triển của Tập đoàn FPT tại Đà Nẵng là phát triển bền vững, bài bản. Nhân lực của FPT theo định hướng đào tạo từ tiểu học đến đại học.

Vừa qua, Trường Tiểu học, THCS, THPT Hy Vọng - do FPT xây dựng nhằm nuôi dưỡng, đào tạo 1.000 trẻ mồ côi do Covid-19 đã đi vào hoạt động. Đây là dự án rất nhân văn mà thành phố đánh giá cao.

Thời gian qua, thành phố rất quan tâm, tạo điều kiện cho FPT, trong đó có công tác giải phóng mặt bằng. Đến thời điểm này, cơ bản đã xong các thủ tục về mặt bằng các dự án của FPT; dự kiến đề xuất cấp có thẩm quyền về các chính sách của Khu Công nghệ thông tin tập trung dành cho FPT.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng, đánh giá cao kết quả và đóng góp của FPT cho nền công nghiệp phần mềm, công tác đào tạo nhân lực của Việt Nam nói chung và thành phố Đà Nẵng nói riêng. FPT đã có những bước tiến dài so với chính mình, nhưng nếu so với các tập đoàn khác trên thế giới và Việt Nam thì FPT phải phát triển với gia tốc lớn hơn nữa.

Thủ tướng mong muốn FPT đóng góp nhiều hơn cho việc xây dựng chính phủ số, phát triển xã hội số, công dân số, góp phần triển khai cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 phù hợp với điều kiện, hoàn cành Việt Nam.

Tiếp tục thực hiện chiến lược đào tạo gắn với sản xuất, góp phần phát triển hạ tầng công nghệ thông tin, chuyển đổi số; tạo thêm việc làm, thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

FPT cần xuất khẩu mạnh mẽ hơn; đồng thời tham gia tích cực hơn vào bảo đảm an sinh xã hội tại các địa phương, nhất là góp phần khắc phục hậu quả chiến tranh, đào tạo, tạo việc làm cho những người bị ảnh hưởng bởi chất độc màu da cam và hậu quả chiến tranh…

Thủ tướng đánh giá FPT đang hoạt động trên rất nhiều lĩnh vực, tuy nhiên FPT nên tập trung vào những lĩnh vực cốt lõi theo hướng phát triển nguồn lực có trọng tâm, trọng điểm, làm thương hiệu FPT mạnh hơn nữa, tạo ra hệ sinh thái FPT trên cả nước và hướng tới vươn ra thế giới.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính (phải) chỉ đạo tại buổi làm việc với Tập đoàn FPT
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính (bên phải) phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với Tập đoàn FPT. 

Riêng với lĩnh vực giáo dục, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao và mong muốn FPT tiếp tục quan tâm tới việc dạy các môn văn học nghệ thuật, rèn luyện sức khỏe bằng phát triển thể dục, thể thao cho sinh viên trong trường đại học chứ không chỉ trang bị kiến thức chuyên môn đơn thuần, để đào tạo con người, nguồn nhân lực toàn diện; tăng cường liên kết với các đối tác trong và ngoài nước.

Thủ tướng một lần nữa nhấn mạnh quan điểm "bám sát thực tiễn, xuất phát từ thực tiễn, tôn trọng thực tiễn, lấy thực tiễn làm thước đo", đề nghị FPT và các doanh nghiệp tiếp tục đề xuất, kiến nghị thể chế, cơ chế, chính sách tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân.

Ngoài chính sách chung, Chính phủ có thể ban hành chính sách đặc thù phù hợp để tạo sự phát triển mũi nhọn cho các ngành nghề, lĩnh vực, đơn vị, trên cơ sở xem xét hài hòa, tổng thể với các ngành nghề, lĩnh vực, đơn vị khác, đóng góp vào lợi ích chung.

Theo báo cáo, đến nay, Tập đoàn FPT có khoảng 50.000 nhân viên trên toàn cầu, doanh thu 78.000 tỷ đồng, đạt kim ngạch xuất khẩu khoảng 800 triệu USD. Với Đà Nẵng, FPT đóng góp 1/5 doanh thu lĩnh vực công nghệ - thông tin của thành phố, nộp ngân sách hơn 515 tỷ đồng (năm 2021).

Riêng trong lĩnh vực xuất khẩu phần mềm, FPT đạt cột mốc tăng trưởng cao, trung bình trên 20% một năm. Tập đoàn sẽ tiếp tục hoàn thiện đô thị giáo dục - công nghệ để đạt quy mô 10.000 lập trình viên vào năm 2024.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính (giữa, hàng đầu tiên) tham quan nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ của Tập đoàn UAC tại Khu Công nghệ cao Đà Nẵng
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ của Tập đoàn UAC tại Khu Công nghệ cao Đà Nẵng. 

Đến thăm nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ do Tập đoàn Universal Alloy Corporation (UAC) của Hoa Kỳ tại Khu Công nghệ cao Đà Nẵng, Thủ tướng đánh giá cao các trang thiết bị hiện đại cũng như công nghệ tiên tiến của nhà máy và đề nghị doanh nghiệp tiếp tục quan tâm trách nhiệm xã hội, bảo vệ môi trường; thực hiện tốt chế độ, chính sách đối với người lao động và quan tâm xây dựng môi trường lao động an toàn, thân thiện, hài hòa.

Nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ có diện tích 16,7ha, tổng số vốn đầu tư 170 triệu USD, được vận hành theo quy trình khép kín, trang bị hệ thống máy móc, trang thiết bị, công nghệ hiện đại, áp dụng nghiêm ngặt các quy định của hệ thống quản lý an toàn quốc tế.

Các sản phẩm sản xuất tại nhà máy được xuất khẩu đi các thị trường châu Âu, Malaysia và Bắc Mỹ.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính lắng nghe các thông tin về dự án Cảng Liên Chiểu
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính lắng nghe các thông tin về dự án cảng Liên Chiểu. 

Tại cảng Liên Chiểu, Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát quy hoạch tổng thể và kết nối giao thông liên vùng giữa Đà Nẵng và khu vực. Cảng biển Liên Chiểu là 1 trong 7 dự án trọng điểm đang được Đà Nẵng kêu gọi đầu tư, với 2 hợp phần.

Đây cũng là một trong 3 cảng biển nước sâu của Việt Nam, được quy hoạch là cảng đặc biệt với quy mô tiếp nhận tàu tổng hợp, hàng rời trọng tải đến 100.000 tấn, tàu container có sức chở từ 6.000 đến 8.000 TEU.

Thủ tướng đặt thêm nhiều câu hỏi về dự báo nhu cầu hàng hóa trong khu vực, giải pháp và chu kỳ xử lý tình trạng bồi lắng, lưu ý bài toán kinh phí dành cho nạo vét trong tổng thể hiệu quả dự án...; việc kết nối cảng với các tuyến vận tải đường bộ, đường sắt, đường biển, đường hàng không trong nước và quốc tế, lưu ý tính toán làm đường kết nối với tầm nhìn xa...

Sau khi nghe báo cáo, Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý cần dự báo, tính toán số liệu sao cho hợp lý và yêu cầu quy hoạch hoàn chỉnh; hoàn thiện hạ tầng kết nối, kêu gọi hợp tác công - tư trên cơ sở hài hòa lợi ích, chia sẻ rủi ro; đẩy mạnh phân cấp cho địa phương trong quản lý, khai thác, sử dụng cảng...; hoàn thành dự án theo đúng tiến độ. 

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Khu Công viên phần mềm số 2
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến thăm Khu Công viên phần mềm số 2 (phường Thuận Phước, quận Hải Châu). 

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, khảo sát các dự án tại Khu Công viên phần mềm số 2 gồm: 3 khối tòa nhà văn phòng với tổng diện tích sàn sử dụng hơn 71.000 m2 với mục đích thu hút các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực tài chính trong nước và quốc tế đặt trụ sở.

Dự kiến, công trình này sẽ đáp ứng cho khoảng 6.000 vị trí việc làm trực tiếp về công nghệ thông tin, công nghệ số. Hiện dự án đã hoàn thành 90% tiến độ và có 24 doanh nghiệp đầu tư vào Khu Công viên phần mềm số 2. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị phải đẩy nhanh tiến độ thi công dự án, hoàn thiện cảnh quan, góp phần cùng thành phố và cả nước phục hồi kinh tế nhanh và phát triển bền vững

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính (đầu tiên, trái qua) thăm mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Nhung
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm Bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Nhung. 

Dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thăm, tặng quà bà Trần Thị Kim Cúc (SN 1936, trú tại phường Thanh Bình, quận Hải Châu) là thương binh 1/4; thăm, tặng quà Bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Nhung (SN 1929, trú tại phường Thuận Phước, quận Hải Châu).

Thủ tướng gửi lời thăm hỏi ân cần và động viên bà Trần Thị Kim Cúc và Bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Nhung tiếp tục sống lâu, sống khỏe; mong những người trong gia đình gương mẫu, noi gương những phẩm chất tốt đẹp của thế hệ đi trước. 

THÀNH LÂN - MAI QUẾ - VĂN HOÀNG

;
;
.
.
.
.
.