Kinh tế

Đẩy nhanh triển khai xây dựng các trung tâm logistics

09:29, 03/06/2023 (GMT+7)

Theo Sở Giao thông vận tải, căn cứ Quyết định số 1012/QĐ-TTg ngày 3-7-2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Quy hoạch phát triển hệ thống trung tâm logistics trên địa bàn cả nước đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, Chính phủ ưu tiên phát triển 2 trung tâm logistics tại Đà Nẵng và 2 trung tâm logistics trong Hành lang kinh tế đường 14B và Hành lang kinh tế đường 9 trong Vùng Bắc Trung bộ và duyên hải miền Trung.

Hiện, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng có 2 trung tâm logistics đang khai thác gồm: Trung tâm logistics Transimex hoạt động từ ngày 9-9-2017, quy mô 1,62ha tại Khu công nghiệp (KCN) Hòa Cầm; Trung tâm tiếp vận Yusen Logistics Đà Nẵng có tổng số vốn đầu tư 5,1 triệu USD, quy mô 2,5ha tại KCN Hòa Khánh mở rộng đi vào hoạt động từ năm 2018. Trung tâm cung cấp cho khách hàng dịch vụ logistics với hệ thống kho chất lượng cao, tiện ích hiện đại và đặc biệt là hệ thống IT quản lý tiên tiến.

Thành phố đang đầu tư xây dựng Trung tâm logistics trong Khu Công nghệ cao, Trung tâm logistic Hòa Nhơn và các khu vực khác phù hợp quy hoạch nhằm phát triển các trung tâm logistics đô thị đáp ứng nhu cầu thu mua, phân phối bán buôn các loại hàng hóa tiêu dùng phục vụ nhu cầu đời sống hằng ngày của người dân thành phố và khu vực lân cận với các trung tâm logistics.

Cụ thể dự án Trung tâm logistics Hòa Nhơn được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ngày 3-6-2022 với tổng mức đầu tư là hơn 533 tỷ đồng. Công ty CP Cảng Đà Nẵng là đơn vị làm chủ đầu đã hoàn thành ký hợp đồng thuê đất với Sở Tài nguyên và Môi trường. Công ty CP Cảng Đà Nẵng đã cắm cọc ranh giới để chuẩn bị mặt bằng thi công xây dựng, dự kiến khởi công công trình trong quý 4-2023. Trung tâm logistics trong Khu Công nghệ cao gồm khu hậu cần, logistics và dịch vụ công nghệ cao có diện tích 27,45ha được quy hoạch dành riêng cho các dự án dịch vụ logistics, dịch vụ hậu cần. Dự án đang triển khai thi công xây dựng.

PHƯƠNG UYÊN

.