Vé máy bay khá rẻ, thị trường du lịch nội địa dịp Hè vẫn trầm lắng

.

Giai đoạn cao điểm Hè kéo dài nên lượng hành khách khai thác tập trung đông đúc cả hai chiều khách đi và khách đến. Tuy nhiên đến nay, giá vé còn nhiều và mức khá rẻ.

Các hãng hàng không đã lên kế hoạch tăng chuyến bay tại nhiều điểm du lịch dịp Hè năm nay. (Ảnh: CTV/Vietnam+)
Các hãng hàng không đã lên kế hoạch tăng chuyến bay tại nhiều điểm du lịch dịp Hè năm nay. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Ngoài việc tăng chuyến bay nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của người dân dịp cao điểm Hè sắp tới, các hãng hàng không đã đưa ra nhiều dải vé và còn rất nhiều chỗ với mức giá khá rẻ.

Vé máy bay trầm lắng, giá rẻ

Khảo sát qua các trang bán vé trực tuyến của các hãng hàng không, giá vé máy bay, nhiều đường bay vẫn còn rất nhiều vé và tình trạng đặt chỗ khá trầm lắng.

Đơn cử, giá vé máy bay từ Hà Nội đi Đà Nẵng trong tháng Sáu này dao động từ 2-2,3 triệu đồng, tới tháng Bảy tăng lên từ 3,2-3,6 triệu đồng/vé khứ hồi tùy vào từng hãng bay. Đường bay Hà Nội đi Nha Trang vào ngày những ngày cuối tháng Sáu của Vietnam Airlines dao động từ 3,2-3,5 triệu đồng/vé khứ hồi;  Vietjet Air là khoảng 3,5 triệu đồng/vé khứ hồi. Riêng vào các ngày cuối tuần, giá vé nhỉnh hơn chút lên tới 4,2 triệu đồng.

Chặng Hà Nội-Quy Nhơn, từ nay đến cuối tháng Sáu, giá vé từ 2,6-3,5 triệu đồng tùy từng hãng bay. Đến tháng Bảy, giá vé tăng lên khoảng hơn 4 triệu đồng/vé khứ hồi.

Chặng Hà Nội-Phú Quốc vốn là điểm đến du lịch cao điểm Hè vào mỗi năm nhưng đến nay giá vé rất rẻ và còn khá nhiều chỗ. Nếu khách bay Vietnam Airlines có giá 3,38 triệu đồng/vé khứ hồi; Vietjet và Bamboo Airways dao động khoảng gần 3 triệu đồng, nếu khách chọn bay khung giờ tối giá chỉ từ hơn 2 triệu đồng/vé khứ hồi.

Đại diện một đại lý bán vé máy bay nhìn nhận thị trường du lịch nội địa cao điểm Hè năm nay sẽ trầm lắng hơn so với cùng kỳ năm ngoái do kinh tế khó khăn, các gia đình cắt giảm chi phí bay và thường chọn các hành trình gần để di chuyển bằng xe cá nhân nên lượng khách đặt chỗ giảm.

“Một số đường bay đi quốc tế như Singapore, Thái Lan, Hàn Quốc… hiện giá vé cũng rất rẻ, việc các nước miễn giảm thủ tục visa cũng hút lượng khách chuyển hướng đi du lịch sang các thị trường này,” chủ một đại lý bán vé bay chia sẻ.

Đại diện các hãng hàng không Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO cho biết hiện tại đang ghi nhận lượng khách đặt chỗ đang tăng khá nhanh, nhiều chuyến bay dịp cao điểm Hè đã có tỷ lệ lấp đầy hơn một nửa số ghế. Các hãng triển khai chính sách dải giá vé linh hoạt, với nhiều mức giá, phù hợp với khả năng chi tiêu và nhu cầu dịch vụ đa dạng của khách hàng.

Để đáp ứng nhu cầu du lịch mùa hè năm nay, từ ngày 1-6-15-8, Vietnam Airlines Group sẽ cung ứng hơn 7,3 triệu ghế trên toàn mạng bay nội địa và quốc tế.

Giai đoạn cao điểm nhất, các hãng sẽ khai thác gần 500 chuyến bay mỗi ngày, tăng xấp xỉ 30% so với thường lệ. Trong đó, các đường bay nội địa nhộn nhịp nhất kết nối tới những điểm du lịch nổi tiếng, luôn được chú trọng như giữa Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh với Đà Nẵng, Côn Đảo, Huế, Quy Nhơn, Nha Trang, Đà Lạt, Phú Quốc,... Còn trên đường bay quốc tế, các điểm đến có nhiều chuyến bay nhất là Nhật Bản, Hàn Quốc và Thái Lan.

Hạn chế chậm, hủy chuyến và ùn tắc nhà ga

Số liệu của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cho thấy trong cao điểm hè từ tháng 6-8 năm nay, dự kiến có hơn 150.500 chuyến đi và đến sân bay (tăng 6,64%), với tổng hành khách gần 24 triệu lượt, tăng 7,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

“Giai đoạn cao điểm Hè kéo dài, lượng hành khách khai thác sẽ khác so với mùa cao điểm Tết, tập trung đông đúc cả hai chiều khách đi và khách đến. Do vậy, công tác phục vụ của các đơn vị tại sân bay Tân Sơn Nhất phải được duy trì ở mức cao và kéo dài,” lãnh đạo Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết.

Đánh giá thời điểm Hè rơi vào mùa mưa nên tỷ lệ chuyến bay chậm dự kiến có thể tăng cao, ảnh hưởng tới hành khách, nhà ga, gây quá tải trong một số thời điểm, do vậy, các đơn vị tại sân bay Tân Sơn Nhất được chỉ đạo xây dựng kế hoạch chống ngập, có phương án xử lý trong trường hợp thời tiết xấu ảnh hưởng tới hoạt động bay; phối hợp kịp thời trong công tác triển khai thông tin chuyến bay tại các khung giờ cao điểm để điều hòa, phân bổ nguồn lực cũng như tăng cường trao đổi, rà soát slot (lượt cất, hạ cánh) để khai thác phù hợp năng lực nhà ga.

Các đơn vị tại sân bay Tân Sơn Nhất đã có phương án xử lý trong trường hợp thời tiết xấu ảnh hưởng tới hoạt động bay. (Ảnh: CTV/Vietnam+)
Các đơn vị tại sân bay Tân Sơn Nhất đã có phương án xử lý trong trường hợp thời tiết xấu ảnh hưởng tới hoạt động bay. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Ngoài ra, Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã phối hợp các hãng taxi, xe hợp đồng, xe công nghệ nhằm nâng số lượng phương tiện phục vụ; tổ chức, bố trí quân số tổ phản ứng nhanh kiểm tra, giám sát nhằm phát hiện, phối hợp Đồn Công an cảng xử lý các đối tượng cò mồi, xe dù, xe ôm hoạt động trong khu vực nội cảng…

Nhìn nhận mùa Hè cũng là dịp học sinh được nghỉ học, nhu cầu đi du lịch, nghỉ mát bằng đường hàng không của người dân tăng cao, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài ghi nhận sản lượng chuyến bay và hành khách đang tăng dần mỗi ngày.

Những ngày này, trung bình mỗi ngày sân bay Nội Bài có khoảng 550 lượt chuyến bay (350 lượt chuyến nội địa, 200 lượt chuyến quốc tế) và 90.000 lượt khách (64.000 lượt khách nội địa, 26.000 lượt khách quốc tế).

“Sân bay Nội Bài cũng đã chuẩn bị các kế hoạch; tăng cường số lượng nhân viên kiểm soát an ninh hàng không tại tất cả các khu vực; ứng dụng công nghệ thông tin để tính toán dự báo số liệu sản lượng vận chuyển và các khung giờ cao điểm để chủ động nhân lực và trang thiết bị phục vụ đồng thời tăng cường phối hợp với các hãng hàng không, công ty phục vụ mặt đất, lực lượng Công an đóng trên địa bàn để giải quyết nhanh mọi tình huống phát sinh,… nhằm không để xảy ra tình trạng ùn tắc tại nhà ga, sân đỗ,” lãnh đạo Cảng hàng không quốc tế Nội Bài khẳng định.

Theo Vietnam+

;
;
.
.
.
.
.