Du lịch

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Khẩn trương phục hồi du lịch bảo đảm an toàn, khoa học

20:32, 21/10/2021 (GMT+7)

Chiều 21-10, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp trực tuyến với các bộ: Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Công an, Ngoại giao, Thông tin và Truyền thông, Giao thông Vận tải, Y tế; Văn phòng Chính phủ; Hiệp hội Du lịch Việt Nam; đại diện lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố: Kiên Giang, Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ninh về phương án đón khách du lịch quốc tế trong tình hình mới.

Du khách check-in tại Cầu Vàng (Đà Nẵng). Ảnh tư liệu: Trần Lê Lâm/TTXVN
Du khách check-in tại Cầu Vàng (Đà Nẵng). Ảnh tư liệu: Trần Lê Lâm/TTXVN

Báo cáo về lộ trình mở lại hoạt động du lịch quốc tế, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt cho biết, cùng với Kiên Giang, một số địa phương khác như Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng và Quảng Ninh đã xây dựng kế hoạch khôi phục lại hoạt động du lịch quốc tế. Trong đó, Khánh Hòa, Quảng Nam và Đà Nẵng đã có Tờ trình Thủ tướng Chính phủ xin phép được đón khách du lịch quốc tế trong tháng 11-2021, với điều kiện đã tiêm đủ 2 liều vắc-xin cho người lao động, khách đi tour trọn gói, lưu trú tại khách sạn được lựa chọn và không tiếp xúc với cộng đồng dân cư.

Trên cơ sở đề xuất và tình hình thực tế của từng địa phương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề xuất định hướng, lộ trình mở lại hoạt động du lịch quốc tế gồm 3 giai đoạn.

Giai đoạn 1 (từ tháng 11-2021) - thí điểm đón khách quốc tế theo các chương trình du lịch trọn gói, thông qua các chuyến bay thuê bao chuyến và chuyến bay thương mại tại thành phố Phú Quốc (Kiên Giang), Cam Ranh (Khánh Hòa), Quảng Nam, Đà Nẵng.

Giai đoạn 2 (từ tháng 1-2022) - mở rộng phạm vi đón khách quốc tế, kết nối các điểm đến thông qua các chuyến bay thuê bao chuyển và quốc tế thường lệ. Khách có thể tham gia các chương trình du lịch kết hợp nhiều điểm đến sau khi đã hoàn thành chương trình du lịch tại điểm đến đầu tiên trong thời gian 7 ngày (trước mắt kết nối Phú Quốc (Kiên Giang), Nha Trang (Khánh Hòa), Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ninh).

Giai đoạn 3 (từ quý 2-2022) - dự kiến mở cửa lại hoàn toàn đối với thị trường khách quốc tế với điều kiện đảm bảo các phương án phòng, chống dịch theo quy định.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các địa phương, bộ, ngành tập trung thảo luận vào một số quy định để mở lại hoạt động du lịch quốc tế, như: điều kiện với khách du lịch quốc tế đến Việt Nam; ban hành quy trình cấp thị thực, quy trình nhập xuất cảnh đối với khách quốc tế đến Việt Nam; cấp phép bay, đảm bảo an toàn trong và sau chuyến bay cho khách du lịch; quy trình phục vụ khách du lịch quốc tế; tổ chức truyền thông, xúc tiến, quảng bá, xây dựng sản phẩm phục vụ khách du lịch.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch kiến nghị Chính phủ xem xét một số nội dung liên quan đến việc cho phép đón khách du lịch quốc tế theo kế hoạch; cho phép cấp lại thị thực du lịch để thí điểm đón khách du lịch quốc tế theo “hộ chiếu vắc-xin”; miễn phí thị thực nhập cảnh Việt Nam cho khách du lịch quốc tế nhập cảnh trong giai đoạn 1 và 2 để kích cầu, thu hút khách du lịch...

Đồng thời, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương chủ động triển khai các nhiệm vụ nhằm sớm triển khai mở lại hoạt động du lịch quốc tế đảm bảo an toàn, thuận lợi và hiệu quả.

Ngoài ra, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị các địa phương tăng cường tiêm vắc-xin cho người dân và người lao động trong ngành Du lịch, chủ trì thí điểm đón khách du lịch quốc tế đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, trật tự, an toàn xã hội và hạn chế các vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai.

Phải bảo đảm an toàn, khoa học

Du khách quốc tế tham quan Phố cổ Hội An. Ảnh: Thanh Tùng /TTXVN
Du khách quốc tế tham quan Phố cổ Hội An. Ảnh: Thanh Tùng /TTXVN

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ, lộ trình mở cửa, phục hồi các hoạt động du lịch phải khẩn trương, đảm bảo đủ các quy định khoa học, an toàn. Trong giai đoạn 1 (từ tháng 11), việc đón khách du lịch thí điểm đối với 5 tỉnh phải nêu rõ những điểm đến hoặc khu du lịch. Ví dụ, tỉnh Kiên Giang phải nêu rõ điểm hoặc khu vực đón khách du lịch ở Phú Quốc. Sau khi đến điểm đón đủ 7 ngày, khách du lịch muốn đi tới những điểm du lịch khác, phải thực hiện xét nghiệm...

Trong giai đoạn 2, ngoài 5 địa phương đã nêu, các địa phương khác có thể đăng ký để thí điểm đón khách nước ngoài phù hợp với chiến lược vắc-xin và tình hình kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn.

Dự kiến là triển khai từ tháng 1-2022 nhưng trong trường hợp một số địa phương đã đầy đủ điều kiện, sẵn sàng tham gia giai đoạn 2 từ trước thời điểm này thì Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét, quyết định.

“Quan trọng nhất, khách nước ngoài vào Việt Nam phải bảo đảm an toàn, đã được tiêm hai mũi vắc-xin hoặc đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng, được xét nghiệm đầy đủ theo quy định của Bộ Y tế”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Về việc mở cửa hoàn toàn trong lĩnh vực du lịch, Phó Thủ tướng nêu rõ, cần căn cứ cụ thể vào tình hình dịch bệnh, những bài học kinh nghiệm đã được đúc rút, tổng kết từ việc triển khai giai đoạn 1 và 2.

Phó Thủ tướng giao cho Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với các bộ, ngành liên quan, khẩn trương xây dựng, ban hành văn bản hướng dẫn việc đón khách du lịch trong giai đoạn đầu để các địa phương có căn cứ thực hiện; từ đó, quyết định thêm một số biện pháp, điều kiện để thu hút khách du lịch cũng như bảo đảm triển khai đón khách an toàn.

“Tất cả các biện pháp, điều kiện bổ sung đều phải công khai để khách du lịch biết trước khi quyết định đến địa phương”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Đối với thủ tục thị thực nhập cảnh, Phó Thủ tướng yêu cầu tiếp tục thực hiện theo đúng các quy định hiện hành, đồng thời kiến nghị cấp có thẩm quyền về các giải pháp thuận lợi trong việc miễn, giảm phí thị thực nhập cảnh cho khách nước ngoài.

Về ứng dụng quản lý khách du lịch, Phó Thủ tướng nêu rõ, cần tính đến phương án có phiên bản đơn giản, thuận tiện, dễ sử dụng hoặc đơn giản hóa ứng dụng PC-Covid dành cho khách quốc tế.

Về quy định xét nghiệm cho du khách nước ngoài, Bộ Y tế cần quy định cụ thể thời điểm xét và phương pháp xét nghiệm khi vào Việt Nam; tập huấn cho nhân viên khách sạn, cơ sở du lịch để hướng dẫn du khách tự lấy mẫu xét nghiệm dưới sự hướng dẫn, giám sát của nhân viên y tế tại khu du lịch, cơ sở lưu trú…

Theo Báo Tin tức

.