Mắc Covid-19, Thủ tướng Anh điều hành đất nước thế nào?

.

Khi Thủ tướng Anh Boris Johnson thông báo mình dương tính với virus SARS-CoV-2, ông khẳng định sẽ tiếp tục chỉ đạo cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Thủ tướng Anh Boris Johnson sau cuộc họp tại nhà Số 10 Phố Downing ở London ngày 18/3. Ảnh: AFP/TTXVN
Thủ tướng Anh Boris Johnson sau cuộc họp tại nhà Số 10 Phố Downing ở London ngày 18-3. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo kênh CNN (Mỹ), trong một video đăng trên trang Twitter chính thức, ông Johnson nói nhờ công nghệ hiện đại, ông sẽ tiếp tục điều hành từ xa tại khu vực dành cho thủ tướng ở số 11 Phố Downing, địa chỉ gần số 10 Phố Downing – trụ sở Chính phủ Anh .

Làm thế nào mà lãnh đạo một quốc gia 66 triệu dân có thể hoạt động như bình thường trong khi tự cách ly giữa khủng hoảng y tế toàn cầu, nhất là khi ngay cả Bộ trưởng Y tế Anh và cố vấn y tế cũng dương tính với SARS-CoV-2?

Tuy nhiên, trong thực tế, cách ly Thủ tướng Anh không hề khó khăn. Tòa nhà chính phủ ở Phố Dowing rộng hơn rất nhiều so với bề ngoài. Đừng sau cánh cửa đen nổi tiếng tại Số 10 là một loạt phòng và văn phòng trải dài sang Số 11 và 12 Phố Downing.

Ông Johnson sống trong căn hộ khá khiêm tốn ở Số 11 và có thể dễ dàng đóng cửa tách biệt với Số 10. Trước đó ngày 27-3, người phát ngôn của Chính phủ Anh cũng cho biết cánh cửa thông giữa hai tòa nhà Số 10 và 11 sẽ bị đóng lại.

Nếu Thủ tướng cần thứ gì, từ văn bản cho tới đồ ăn nước uống, tất cả sẽ được để bên ngoài cánh cửa để ông mang vào.

Tuy nhiên, nhằm kiềm chế virus lây lan, Chính phủ Anh sẽ tìm cách giảm tối thiểu mức độ tiếp xúc này.

Các cuộc họp sẽ được tổ chức dưới hình thức hội nghị trực tuyến. Một số cuộc họp quan trọng nhất của Thủ tướng Anh đã không diễn ra dưới hình thức gặp trực tiếp. 

Thủ tướng Anh (trái) trong một cuộc điện thoại với Nữ hoàng. Ảnh: Getty Images
Thủ tướng Anh (trái) trong một cuộc điện thoại với Nữ hoàng. Ảnh: Getty Images

Ví dụ, các cuộc họp nội các gần đây của Anh đều diễn ra trên không gian mạng. Phát ngôn viên của ông Johnson xác nhận rằng ít nhất trong hai tuần qua, Thủ tướng Johnson không diện kiến trực tiếp Nữ hoàng tại cung điện mà chuyển sang nói chuyện qua điện thoại.

Trong Số 10 Phố Downing, 250 nhân viên và cố vấn chính trị làm việc ở đây đã giảm xuống chỉ còn khoảng 70 người thực sự cần thiết. Phát ngôn viên của ông Johnson cho biết bên trong Số 10, nhân viên thực hiện khuyến cáo về giãn cách xã hội và họp trực tuyến khi có thể.

Tuy nhiên, vẫn có những vấn đề pháp lý về tính bền vững của việc điều hành đất nước theo kiểu này.
Hiện nay, lịch trình hàng ngày của Thủ tướng Johnson khá giống nhau. Lúc 8 giờ 15 phút, một nhóm thường gặp mặt để bàn về thông tin mới nhất liên quan Covid-19 mà không có Thủ tướng Johnson. Nhóm này gồm cố vấn y tế, cố vấn khoa học, Bộ trưởng Y tế và các thành viên nội các có liên quan về nội dung bàn trong ngày đó.

Lúc 9 giờ 15 sáng, ông Johnson họp với Bộ trưởng Ngoại giao, cố vấn y tế, cố vấn khoa học và nhiều cố vấn chính trị khác. Đó là khi nghị trình hàng ngày của Chính phủ Anh hình thành.

Một ngày của Thủ tướng Anh thường kín lịch họp với chuyên gia và cố vấn, sau đó là họp báo hàng ngày tổ chức lúc 5 giờ chiều. Trong họp báo, chính phủ cập nhật cho người dân về hướng dẫn, chính sách mới nhất. Từ trước tới nay, Thủ tướng Anh chỉ đạo phần lớn các sự kiện này. Trong vài ngày qua, họp báo diễn ra trực tuyến.

Phần lớn công việc diễn ra hiệu quả nhờ công nghệ. Trong trường hợp Thủ tướng Anh vắng mặt trong họp báo, ông có thể cử người đại diện.

Tuy nhiên, không lâu sau tuyên bố mắc bệnh của ông Johnson, một trong những người thay thế quan trọng nhất của ông là Bộ trưởng Y tế Matt Hancock cũng mắc bệnh Covid-19 và phải tự cách ly.

Chiều muộn 27-3, cố vấn y tế Chris Whitty cũng xác nhận có triệu chứng Covid-19 và sẽ tự cách ly 7 ngày. Ông cũng sẽ tiếp tục làm việc từ xa.

Thủ tướng Anh (phải) đứng khá xa với Bộ trưởng Tài chính. Ảnh: Shutterstock
Thủ tướng Anh (phải) đứng khá xa với Bộ trưởng Tài chính. Ảnh: Shutterstock

Hiện chưa rõ còn bao nhiều người quanh Thủ tướng có nguy cơ mắc Covid-19. Mặc dù rộng nhưng Phố Downing có nhiều văn phòng nhỏ và hành lang hẹp. Tuy nhiên, các quan chức hàng đầu đều khẳng định họ thực hiện nghiêm túc việc giữ khoảng cách đủ với người khác. Trong một video tối 26/3, có thể thấy ông Johnson rời Phố Downing và giữ khoảng cách an toàn với Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak.

Dù vậy, những người khác tại Phố Downing thừa nhận rằng không thể thực hiện triệt để quy tắc cách nhau khoảng 2m và một số người vẫn đi làm khi có triệu chứng bệnh rõ ràng.

Nhiều tuần qua, dư luận đã cho rằng sớm hay muộn Covid-19 cũng xuất hiện trong giới chức Anh. Khi điều đó xảy ra, từ bây giờ, ta có thể biết chính xác nước Anh sẽ được điều hành từ xa như thế nào.

Theo Báo Tin tức

;
;
.
.
.
.
.