Nguyên thủ các nước kêu gọi lập liên minh toàn cầu chống Covid-19

.

Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier và bốn nhà lãnh đạo đã kêu gọi thúc đẩy hợp tác toàn cầu trong cuộc chiến chống Covid-19. Theo đó, xét nghiệm nhanh đối tượng dễ bị tổn thương và phát triển vaccine là điều kiện then chốt.

Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân nhiễm Covid-19 lên xe cứu thương tới bệnh viện ở Ulm, tây nam nước Đức, ngày 29-3. Ảnh: AFP-TTXVN
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân nhiễm Covid-19 lên xe cứu thương tới bệnh viện ở Ulm, tây nam nước Đức, ngày 29-3. Ảnh: AFP-TTXVN

Theo tờ DW (Đức), ông Steinmeier cùng với Vua Jordan Abdullah II, Tổng thống Singapore Halimah Yacob, Tổng thống Ethiopia Sahle-Work Zewde và Tổng thống Ecuador Lenin Moreno Garces đã cùng đứng tên trong bài viết đăng trên tờ Financial Times ngày 1-4.

Các nhà lãnh đạo nhấn mạnh rằng không có một nước hay một nhóm nhỏ các nước có thể giành chiến thắng trước chủng virus Corona mới SARS-CoV-2, và tất cả các nước dù lớn hay nhỏ, đông dân hay ít dân đều phải có đóng góp chung vào giải pháp hợp tác toàn cầu mang lại lợi ích cho tất cả các bên.

Trong thư, nguyên thủ năm nước cũng nhấn mạnh các bên cần tăng cường đoàn kết, hợp tác thay vì đấu đá, rạn nứt địa chính trị; khẳng định hợp tác nghiên cứu khoa học là cách thức hợp lý nhất để chống lại dịch bệnh.

Liên minh toàn cầu chống Covid-19 trong tương lai cần tập trung vào bốn mục tiêu, trong đó nổi bật nhất là nghiên cứu, bào chế vaccine. Bởi khi có vaccine, mọi người dân, nhất là những nhóm dễ bị tổn thương như người tị nạn, sẽ được bảo vệ.

Bên cạnh đó, cần phải bảo đảm phân phối công bằng các bộ xét nghiệm nhanh, thiết bị y tế thiết yếu cho tất cả mọi người.

Theo baotintuc.vn

 

;
;
.
.
.
.
.