"Sóng thần" Covid-19 trở lại, y tế Philippines cầu cứu vì quá tải

.

Số ca Covid-19 tăng nhanh khiến đội ngũ y tế Philippines kêu gọi chính phủ áp lệnh phong tỏa trở lại vì các bệnh viện quá tải, trong khi đó vùng Okinawa của Nhật Bản cũng ban bố tình trạng khẩn cấp.

Y tế Philippines cầu cứu

Hệ thống y tế Philippines quá tải vì Covid-19 bùng phát mạnh trở lại. (Ảnh: Reuters)
Hệ thống y tế Philippines quá tải vì Covid-19 bùng phát mạnh trở lại. (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, 80 tổ chức đại diện cho gần 2 triệu bác sĩ, cuối tuần này đã khẩn thiết đề nghị chính phủ phong tỏa trở lại thủ đô Manila và các khu vực xung quanh. Họ cảnh báo, Philippines đang thất bại trong cuộc chiến chống Covid-19 và hệ thống y tế có nguy cơ sụp đổ do số người mắc Covid-19 tăng mạnh.

"Đội ngũ y tế của chúng tôi dường như cạn kiệt sức lực vì bệnh nhân đổ về các bệnh viện nhập viện và cấp cứu không ngừng. Chúng ta đang thất bại trong cuộc chiến chống Covid-19 ", đội ngũ y bác sĩ Philippines viết trong thư đề nghị gửi Tổng thống Rodrigo Duterte.

Các nhân viên y tế, chuyên gia y tế đều kêu gọi chính phủ Philippines áp lệnh phong tỏa 2 tuần đối với thủ đô Manila và các tỉnh phía nam cho đến giữa tháng 8 này.

Tổng thống Duterte hôm qua đã chỉ đạo ban ứng phó đại dịch Covid-19 giải quyết “ngay lập tức” lo ngại của gần 2 triệu y bác sĩ. Tuy nhiên, Bộ trưởng Thương mại Ramon Lopez nói rằng, chính phủ khó có thể áp phong tỏa trở lại với Manila và các tỉnh lân cận. "Mọi người cần xác định sống chung với Covid-19", ông Roque nói và nhấn mạnh thêm rằng còn nhiều cách để ứng phó dịch và chính phủ phải cân bằng giữa y tế, kinh tế quốc gia.

Philippines áp lệnh phong tỏa thủ đô và một số tỉnh lân cận hồi giữa tháng 3, song các lệnh này đã được nới lỏng từ tháng 6 nhằm khôi phục kinh tế. Kể từ đó, số ca mắc Covid-19 tại quốc gia này tăng 5 lần lên hơn 98.000 ca, trong đó hơn 2.000 người đã tử vong.

Nhật Bản: Okinawa ban bố lệnh khẩn cấp

Số người mắc Covid-19 tại Nhật Bản tăng nhanh trở lại. (Ảnh minh họa: EPA)
Số người mắc Covid-19 tại Nhật Bản tăng nhanh trở lại. (Ảnh minh họa: EPA)

Trong một diễn biến đáng lo ngại khác về dịch Covid-19 ở châu Á, khu vực Okinawa của Nhật Bản ngày 31-7 đã ban bố lệnh khẩn cấp vì dịch bùng phát mạnh. Thống đốc Denny Tamaki đề nghị người dân không ra khỏi nhà trừ trường hợp cần thiết. "Chúng ta đang phải chứng kiến dịch lây lan mạnh. Chúng tôi quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp đến ngay 15/8", ông Tamaki cho biết với phóng viên.

Lệnh khẩn cấp được ban bố khi Okinawa, một điểm du lịch nổi tiếng của Nhật Bản", chứng kiến số ca mắc Covid-19 tăng nhanh, các bệnh viện đối mặt tình trạng quá tải.

Trước đó, chính quyền thủ đô Tokyo cũng đề nghị các nhà hàng, quán bar, quán karaoke đóng cửa từ 10h tối bắt đầu từ ngày mai 3/8 cho đến hết tháng này khi số người mắc Covid-19 tại đây tăng kỷ lục. Thống đốc Yuriko Koike cho biết, Tokyo sẽ ban bố lệnh khẩn cấp nếu số ca mắc Covid-19 tiếp tục tăng.

Dịch Covid-19 đang có xu hướng bùng phát nghiêm trọng trở lại ở khắp nơi trên thế giới. Tính đến sáng nay 2-8, thế giới ghi nhận xấp xỉ 18 triệu ca mắc Covid-19, trong đó hơn 680.000 người đã tử vong.

Mỹ, Brazil, Ấn Độ và Nam Phi hiện có thể coi là những nơi bùng phát dịch mạnh nhất. Trong khi Mỹ, Brazil và Ấn Độ tiếp tục ghi nhận hàng chục nghìn ca mắc Covid-19 mỗi ngày, số người mắc Covid-19 tại Nam Phi chính thức vượt mốc 500.000 từ hôm qua 1-8. Tại châu Âu, các nước, trong đó có Anh, đã áp dụng trở lại biện pháp phong tỏa một phần với những nơi bùng phát dịch mạnh.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 1-8 cảnh báo, đại dịch có thể sẽ kéo dài. "WHO tiếp tục đánh giá mức độ rủi ro của Covid-19 đối với toàn cầu ở mức rất cao", ủy ban khẩn cấp của WHO cho biết sau khi nhóm họp đánh giá về cuộc khủng hoảng Covid-19.

Theo Dân Trí

;
;
.
.
.
.
.