Khám phá về nhiệt độ và xúc giác giành giải Nobel Y học

.

Mùa giải Nobel 2021 chính thức khởi động vào ngày 4-10 với giải Nobel Y học được trao cho hai nhà khoa học người Mỹ David Julius và Ardem Patapoutian về công trình khám phá về nhiệt độ và xúc giác.

Hai nhà khoa học David Julius và Ardem Patapoutian. 			        Ảnh: Brandeis.edu
Hai nhà khoa học David Julius và Ardem Patapoutian. Ảnh: Brandeis.edu

Hãng tin Reuters dẫn thông tin từ Hội đồng Nobel cho biết, hai nhà khoa học giành giải thưởng vì “đã mô tả cách con người cảm nhận nhiệt độ, cảm giác đau, áp lực thông qua các xung thần kinh”. Những khám phá này giải thích cách thức nhiệt độ nóng, lạnh và lực cơ học có thể kích hoạt các xung thần kinh, cho phép chúng ta nhận thức, thích nghi với thế giới xung quanh.

Nhiệt độ và cảm giác đau là một phần của xúc giác. Hai nhà khoa học Julius và Patapoutian đã đặt nền móng cho thiết bị cảm biến nhiệt học và cảm biến cơ học; phát triển các phương pháp điều trị hàng loạt chứng bệnh, trong đó có cơn đau mạn tính.

Trong quá trình nghiên cứu, ông Julius đã sử dụng capsaicin - một hợp chất cay từ ớt, gây cảm giác nóng để xác định cách đầu dây thần kinh của da phản ứng với nhiệt. Còn ông Patapoutian sử dụng các tế bào nhạy cảm với áp suất để khám phá lớp cảm biến mới phản ứng với các kích thích cơ học trong da và các cơ quan nội tạng.

Theo AP, ông Julius là giáo sư tại Đại học California ở San Francisco (Mỹ), ông Patapoutian là giáo sư tại Viện Nghiên cứu Scripps Research ở California (Mỹ). Lễ trao giải năm nay được kết hợp hai hình thức trực tuyến và trực tiếp do ảnh hưởng Covid-19. Đáng chú ý, trong số các ứng viên sáng giá cho giải Nobel Y học có cả nghiên cứu về mRNA (RNA thông tin), vốn là cơ sở để các nhà nghiên cứu tạo ra các loại vắc-xin mRNA ngừa Covid-19 như Pfizer/BioNTech và Moderna.

Những người đoạt giải sẽ được trao chứng nhận Nobel và tiền thưởng 10 triệu krona Thụy Điển (khoảng 1,1 triệu USD) vào tháng 12 tới.

BÌNH YÊN

;
;
.
.
.
.
.