Quốc tế

Bão, lũ tiếp tục hoành hành tại bang California, Mỹ

14:44, 16/01/2023 (GMT+7)

Ngày 15-1, California - bang đông dân nhất của Mỹ, đã hứng chịu cơn bão thứ 9 liên tiếp trong 3 tuần qua, trong bối cảnh bão mùa đông nghiêm trọng kéo dài từ ngày 26-12 đến nay đã gây lũ lụt nghiêm trọng, khiến tuyết rơi dày và cướp đi sinh mạng của ít nhất 19 người.

Cảnh ngập lụt do ảnh hưởng của bão tại Gilroy, bang California, Mỹ ngày 9-1-2023. Ảnh: TTXVN
Cảnh ngập lụt do ảnh hưởng của bão tại Gilroy, bang California, Mỹ ngày 9-1-2023. Ảnh: TTXVN

Các chuyên gia thời tiết dự báo một cơn bão tương tự cũng sẽ hoành hành tại bang này. 

Cơ quan Thời tiết quốc gia (NWS) cho biết mưa và tuyết rơi nhiều vẫn tiếp diễn trên khắp bang California. Chỉ riêng cuối tuần qua, lượng tuyết mới tại nhiều khu vực thuộc dãy Sierra Nevada ở bang miền Tây này của Mỹ cao từ 30 - 91cm.

Theo báo cáo của một trạm nghiên cứu, do Đại học California tại Berkeley điều hành, một số khu vực ở miền Trung của dãy Sierra Nevada thậm chí ghi nhận tuyết rơi dày trên 2,1m trong 7 ngày gần đây và tuyết vẫn tiếp tục trút xuống.

Văn phòng NWS tại thành phố Sacramento của bang California dự báo tuyết rơi từ mức trung bình đến mức dày sẽ kéo dài trong ngày 16-1. Trời có thể tạnh ráo một ngày sau đó. Tuy nhiên, sang ngày 18-1, thời tiết có thể chuyển biến xấu. NWS cảnh báo khi thời tiết tạnh ráo hơn, tuyết tan sẽ dẫn tới lũ lụt, gây ngập úng các nông trại và một số khu vực đô thị, đồng thời khiến nhiều tuyến cao tốc lớn phải đóng cửa.  

Theo trang web poweroutage.us, trong ngày 15-1, hơn 11.000 ngôi nhà tại bang này vẫn chưa được cấp điện trở lại. Trước đó, cuối ngày 14-1, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại bang đông dân nhất nước Mỹ, qua đó cho phép chính phủ liên bang đẩy nhanh hoạt động hỗ trợ cho người dân California chịu ảnh hưởng do lũ lụt và sạt lở đất.   

Bão mùa đông không phải là hiện tượng bất thường ở California. Tuy nhiên, tình trạng ấm lên toàn cầu đang khiến cường độ bão mạnh hơn kèm theo mưa tuyết nhiều hơn. Trong 3 tháng qua, quận San Francisco thuộc bang này hứng chịu lượng mưa 500mm, mức cao chưa từng thấy kể từ mùa đông năm 1972 - 1973. Dù vậy, các nông trang của California, vựa lúa mì của nước Mỹ, vẫn chưa phục thể hồi hoàn toàn sau nhiều năm hạn hán.

Theo TTXVN

.