Quốc tế

Thủ đô Moskva của Nga bị UAV tấn công

13:59, 30/05/2023 (GMT+7)

Thị trưởng Moskva, ông Sergey Sobyanin cho biết máy bay không người lái (UAV) đã tấn công thủ đô của Nga vào sáng 30-5 (giờ địa phương), làm hư hỏng một số tòa nhà.

Một góc thành phố Moskva. Ảnh: Xinhua
Một góc thành phố Moskva. Ảnh: Xinhua

Theo đài RT, ông Sobyanin viết trên mạng xã hội Telegram rằng đã ra lệnh sơ tán người dân khỏi hai khu chung cư bị tấn công.

Các quan chức thuộc cơ quan khẩn cấp nói với đài RIA rằng hai máy bay không người lái đã tấn công các tòa nhà dân cư. Hiện chưa có thông tin gì về thương vong và các tòa nhà chỉ bị thiệt hại nhẹ.

Thống đốc khu vực Moskva, ông Andrey Vorobyov cũng viết trên kênh Telegram rằng một số máy bay không người lái đã bị lực lượng phòng không bắn hạ khi chúng đang bay về phía thành phố. Hiện chưa rõ ai phóng các máy bay không người lái này.

Vụ tấn công trên xảy ra sau khi hồi đầu tháng này, hai máy bay không người lái đã tiến hành một cuộc tấn công vào Điện Kremlin nhưng không thành công. Nga cáo buộc Ukraine muốn tấn công Tổng thống Vladimir Putin. Tuy nhiên, Ukraine đã phủ nhận trách nhiệm. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định: “Chúng tôi không tấn công ông Putin hay Moskva”.

Diễn biến trên ở Nga xảy ra sau khi Nga thực hiện ba cuộc tấn công vào thủ đô Kiev của Ukraine trong 24 giờ.

Theo hãng tin Reuters ngày 30-5, quan chức Ukraine cho biết lực lượng phòng không nước này đã phá hủy hơn 20 máy bay không người lái.

Ông Serhiy Popko, lãnh đạo cơ quan quân quản của Kiev, cho biết trên mạng xã hội Telegram: “Cuộc tấn công rất lớn, đến từ nhiều hướng khác nhau, diễn ra theo nhiều đợt”.

Theo giới chức Ukraine, đây là vụ tấn công thứ hai gây chết người vào thủ đô Kiev trong tháng 5 và là vụ tấn công thứ 17 kể từ đầu tháng. Trong vụ này, một người thiệt mạng khi các mảnh vỡ của máy bay không người lái rơi trúng một tòa nhà chung cư cao tầng, gây ra hỏa hoạn.

Hai tầng trên cùng của tòa nhà ở quận Holosiivskyi đã bị phá hủy. Lực lượng khẩn cấp đang tiếp tục tìm kiếm những người dưới đống đổ nát. Thị trưởng Kiev, ông Vitali Klitschko thông báo có 4 người bị thương và 20 người phải sơ tán. Ông Klitschko cho biết thêm trong một bài đăng trên mạng xã hội Telegram: “Đêm nay, tiếng nổ vang lên ở nhiều khu vực trong thành phố”. Ông nói rằng các mảnh vỡ đã rơi xuống một số quận và các khu vực vẫn đang làm rõ thiệt hại.

Trong tháng 5, Nga đã tiến hành một loạt cuộc tấn công vào thủ đô của Ukraine bằng cách sử dụng kết hợp máy bay không người lái và tên lửa, chủ yếu vào ban đêm. Theo thông tin sơ bộ, các cuộc tấn công ngày 30-5 chỉ có máy bay không người lái.

Hiện chưa rõ Nga đã phóng bao nhiêu máy bay không người lái. Nga chưa bình luận về vụ tấn công này.

Theo Báo Tin tức

.