Chúc mừng ông Javier Milei đắc cử Tổng thống Argentina

.

Lãnh đạo các nước trên thế giới đã gửi lời chúc mừng ông Javier Milei đắc cử Tổng thống Argentina.

Ứng viên Tổng thống Argentina Javier Milei trong cuộc vận động tranh cử ở Cordoba, ngày 16/11/2023. Ảnh: AFP/TTXVN
Ứng viên Tổng thống Argentina Javier Milei trong cuộc vận động tranh cử ở Cordoba, ngày 16-11-2023. Ảnh: AFP-TTXVN

Trong lời chúc mừng, Tổng thống mãn nhiệm Argentina Alberto Fernández đánh giá cao sự lựa chọn của người dân, đồng thời bày tỏ tin tưởng "ngay ngày mai" có thể bắt đầu phối hợp với với ông Javier Milei để bảo đảm chuyển giao quyền lãnh đạo một cách có trật tự.

Tổng thống các nước Brazil, Paraguay, Colombia, Chile, Uruguay, Peru đã gửi lời chức mừng Argentina tổ chức cuộc bầu cử một cách trật tự và hòa bình, bày tỏ hy vọng thúc đẩy quan hệ song phương bền chặt với chính phủ mới ở Argentina.

Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan bày tỏ mong muốn hướng tới xây dựng mối quan hệ song phương vững mạnh giữa Mỹ và Argentina.

Trong khi đó, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển liên Mỹ Ilan Goldfajn khẳng định ngân hàng này "sẵn sàng duy trì hợp tác với Argentina, đồng thời thúc đẩy sự phát triển kinh tế bền vững và toàn diện vì lợi ích của người dân quốc gia này”.

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, với 93% số phiếu bầu được kiểm trong cuộc bầu cử Tổng thống Argentina ngày 19-11 (giờ địa phương), Cơ quan Bầu cử quốc gia Argentina (CNE) thông báo ông Javier Milei - Hạ nghị sĩ theo đường lối cực hữu - đã giành thắng lợi trước Bộ trưởng Kinh tế Sergio Massa do liên minh cầm quyền theo đường lối trung tả Unión por la Patria (Liên minh vì Tổ quốc) đề cử. Theo đó, ông Milei được 55,8% phiếu bầu, trong khi ông Massa chỉ nhận được 44,1%. Ngay sau khi kết quả sơ bộ được công bố, Bộ trưởng Massa đã thừa nhận thất bại và gửi lời chúc mừng Tổng thống đắc cử Javier Milei.

Về phần mình, phát biểu sau khi kết quả bầu cử được công bố, ông Javier Milei cam kết sẽ chấm dứt tình trạng sa sút kinh tế của Argentina kéo dài hàng chục năm qua. Ông nhấn mạnh: "Ngày hôm nay bắt đầu xây dựng lại Argentina. Ngày hôm nay bắt đầu chấm dứt sự sa sút của Argentina".

Ông Javier Milei, 53 tuổi, xuất thân là một nhà kinh tế học theo chủ nghĩa tự do và mới chỉ tham gia chính trường trong 2 năm trở lại đây. Chính trị gia này đã có một chiến dịch tranh cử sôi nổi, với lời hứa hẹn thay đổi căn bản hiện trạng chính trị của Argentina. Ông Milei cũng nhiều lần tuyên bố nếu đắc cử tổng thống, ông sẽ đóng cửa Ngân hàng trung ương, USD hóa nền kinh tế và cắt giảm mạnh chi tiêu nhà nước. Những bài phát biểu của chính trị gia này nhận được sự tán thưởng của đông đảo cử tri Argentina, đặc biệt là giới trẻ, trong bối cảnh đời sống kinh tế khó khăn và tình trạng lạm phát cao "chót vót" trong những năm qua tại nước này.

Dự kiến, tổng thống đắc cử của Argentina sẽ tuyên thệ nhậm chức ngày 10-12. Nhiệm vụ hàng đầu của tân tổng thống là vực dậy nền kinh tế lớn thứ 3 Mỹ Latinh thoát khỏi tình trạng kinh tế đình đốn cũng như nạn lạm phát, cùng với đó giải quyết nợ với Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).

Theo TTXVN

;
;
.
.
.
.
.