Bộ GD&ĐT tham mưu, đề xuất tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT thành 2 đợt

.

“Có thể nói kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm nay được chuẩn bị kỹ càng, đặc biệt là phương án bảo đảm an toàn cho các thí sinh trước tình hình diễn biến dịch bệnh COVID-19 như hiện nay”, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Hữu Độ cho biết tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3-8.  

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cung cấp thông tin tại buổi họp báo.
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cung cấp thông tin tại buổi họp báo.

Tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, Thủ tướng đã ban hành Chỉ thị số 26 về tăng cường chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ, giáo dục nghề nghiệp năm 2020. Theo đó, Thủ tướng đã giao nhiệm vụ cho các bộ, ngành, đặc biệt là các địa phương, chịu trách nhiệm từng khâu trong quá trình. Theo ông Nguyễn Hữu Độ, Bộ GD&ĐT đã tham mưu, đề xuất theo hướng tổ chức kỳ thi thành 2 đợt.  

Với TP Đà Nẵng và một số huyện, thành phố, thị xã của tỉnh Quảng Nam (nơi đang thực hiện cách ly xã hội do dịch COVID-19) sẽ lùi thời gian thi tổ chức kỳ thi tốt nghiệp.  

Việc thi tốt nghiệp sẽ được tổ chức vào thời điểm thích hợp, do địa phương đánh giá, đề xuất khi tình hình dịch COVID-19 đã được kiểm soát.

Các tỉnh, thành còn lại thực hiện theo kế hoạch. Đặc biệt, bảo đảm phương án phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế như phun thuốc khử khuẩn, dùng nước rửa tay, đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách…  

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, trong Thông tư 2832 ngày 30-7, Bộ GD&ĐT đã hướng dẫn cách thức tổ chức kỳ thi.

Theo đó phân thí sinh thành 4 nhóm đối tượng. Đối tượng thuộc diện F0 (là bệnh nhân) được xét đặc cách theo quy chế thi của Bộ. Trường hợp F1, F2 (tiếp xúc với bệnh nhân) được tổ chức thi riêng tại một điểm thi riêng, hoặc tại một phòng thi riêng của điểm thi đó. Các trường hợp còn lại được tổ chức thi theo kế hoạch.  

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ, đến nay, Bộ GD&ĐT nhận thấy phương án các thí sinh thuộc đối tượng F1, F2 sẽ được dừng thi và tổ chức thi vào đợt thứ hai, cùng thí sinh TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam. Khi đó, các em thí sinh này đã qua 14 ngày cách ly, như vậy sẽ phù hợp. Kỳ thi đợt 1 từ 8 đến 10-8 sẽ là tất cả những thí sinh không thuộc trường hợp phải cách ly. Liên quan đến việc xét tuyển ĐH, Bộ GD&ĐT tiếp tục có công văn chỉ đạo các trường, cơ sở giáo dục tạo điều kiện thuận lợi, có phương thức tuyển sinh để chia chỉ tiêu phù hợp cho các thí sinh thi đợt 1 và đợt 2, để bảo đảm quyền lợi cho các em khi xét tuyển.

Liên quan đến xét đặc cách tốt nghiệp THPT, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết: Chúng ta phải tính kỹ vấn đề pháp lý vì trong Luật giáo dục có nêu học sinh tốt nghiệp đã học hết chương trình THPT đủ điều kiện theo quy định thì dự thi, đạt yêu cầu thì được cấp bằng tốt nghiệp THPT.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, cần phải xem xét vấn đề này, việc xét đặc cách ảnh hưởng tới quyền lợi của thí sinh, đây là vấn đề rất lớn. Quyền lợi của thí sinh liên quan tới công tác xét tuyển sinh ĐH và CĐ, đặc biệt trong 42 trường của các khối như công an, quân đội, liên quan tới sức khỏe của các em học sinh, giáo viên khi sử dụng phương thức xét tuyển.

Với việc xét đặc cách, học sinh không tiếp tục đăng ký thi xét tuyển CĐ và ĐH thì thuận nhưng có những học sinh mà xét đặc cách liên quan đến xét tuyển và thi tuyển vào các trường đại học nên phải cân nhắc.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng, cần tính toán làm sao đảm bảo phòng chống dịch COVID-19, đảm bảo lợi ích cho thí sinh và phụ huynh, đảm bảo đúng theo lộ trình đã định hình công tác chuẩn bị thi của Bộ GD&ĐT và địa phương để vừa đảm bảo thi tốt, kết quả tốt đồng thời phòng chống dịch, không để lây nhiễm trong cộng đồng học sinh và thầy cô.

Theo Báo Tin Tức

;
;
.
.
.
.
.