.

Khai trương 2 phòng trưng bày mẫu Mỹ Sơn và Đồng Dương tại Bảo tàng điêu khắc Chăm

.

Ngày 27-2, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch TP. Đà Nẵng tổ chức khai trương 2 phòng trưng bày mẫu Mỹ Sơn và Đồng Dương tại Bảo tàng điêu khắc Chăm. Đây là chương trình nằm trong dự án Phát huy di sản bảo tàng Việt Nam (FSP), do Quỹ đoàn kết ưu tiên của Chính phủ Pháp tài trợ.
 

Các đại biểu tham quan 2 phòng trưng bày mẫu Mỹ Sơn và Đồng Dương. 

Đến dự và cắt băng khánh thành có ngài Đại sứ Cộng hòa Pháp Hervé Bolot; ông Franciscus Verellen, Giám đốc Trường Viễn Đông Bác Cổ Pháp;  Võ Khánh Vinh, Phó Chủ tịch Viện Khoa học Xã hội Việt Nam; Đặng Văn Bài, Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) và ông Văn Hữu Chiến, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng.

Ông Võ Văn Thắng, Giám đốc Bảo tàng điêu khắc Chăm Đà Nẵng cho biết, sau gần 5 năm nghiên cứu, khảo sát và phối hợp triển khai thực hiện, đến nay, các nhóm chuyên gia đến từ Bảo tàng Quốc gia Nghệ thuật châu Á Guimet, Trường Viễn Đông Bác Cổ Pháp… đã thiết kế, trưng bày mới, qua đó làm tôn vinh thêm giá trị kho báu hiện vật của bảo tàng liên quan đến hai di tích Mỹ Sơn và Đồng Dương. Hơn 50 hiện vật đã được phục chế và trưng bày trong các phòng mới cải tạo, có sử dụng kỹ thuật bảo tàng học hiện đại trong khâu thiết kế trưng bày, ánh sáng, đồ họa… nhưng vẫn bảo đảm được nguyên gốc của tòa nhà xây dựng từ năm 1919.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Văn Hữu Chiến đánh giá cao những công việc mà dự án FSP đã triển khai tại Bảo tàng điêu khắc Chăm. Đồng thời mong muốn trong thời gian đến tiếp tục có thêm những dự án hỗ trợ, hợp tác mới của các cơ quan, tổ chức chính phủ và phi chính phủ của nước Cộng hòa Pháp dành cho thành phố Đà Nẵng, không chỉ trên lĩnh vực bảo tàng mà trên nhiều lĩnh vực khác.

Tin và ảnh: VĂN NỞ

;
.
.
.
.
.