.

5 nghệ sĩ bị truy thu thuế hơn 2 tỷ đồng

.

Đây là số tiền mà các văn nghệ sĩ phải nộp thêm vào ngân sách nhà nước sau khi Cục Thuế TP HCM yêu cầu kê khai bổ sung quyết toán thuế từ năm 2009-2013.

Đàm Vĩnh Hưng cho biết bản thân và các đồng nghiệp luôn ý thức về nghĩa vụ thuế.
Đàm Vĩnh Hưng cho biết bản thân và các đồng nghiệp luôn ý thức về nghĩa vụ thuế.

Bà Lê Thị Thu Hương, Cục phó Cục Thuế TP HCM cho biết, đến cuối tháng 5, cơ quan này đã mời 25 văn nghệ sĩ đến để kê khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân từ năm 2009-2013. Trong số 19 người đến làm việc, 5 trường hợp phải nộp bổ sung với số thuế hơn 2 tỷ đồng.

Bà Hương cho biết cơ quan thuế sẽ tiếp tục liên hệ với các nghệ sĩ còn lại. Những người đã nhận thư mời nhưng không đến làm việc, cơ quan thuế sẽ dựa trên những thông tin thu thập được để xử lý theo quy định.

Ngoài 25 trường hợp trên, bà Hương cho biết các văn nghệ sĩ khác sẽ được các chi cục thuế mời lên làm việc, để kê khai và quyết toán thuế theo đúng quy định của pháp luật.

Cũng theo vị Phó cục trưởng, các trường hợp văn nghệ sĩ được mời lên kê khai lại thuế thu nhập cá nhân năm nay chủ yếu do các nguyên nhân như mọi năm, đó là họ nghĩ đơn vị tổ chức chi trả thu nhập đã khấu trừ 10% nên cuối năm không đi quyết toán thuế.

Tuy nhiên, trên thực tế, đây chỉ là phần tiền thuế tạm thu. Trong năm, nghệ sĩ nhận tiền cát-xê ở nhiều điểm khác nhau, thực hiện quyết toán thuế vào cuối năm mới làm rõ đóng thừa hay thiếu thuế. Những nghệ sĩ có thu nhập cao có khả năng sẽ chịu thuế suất cao hơn mức 10% (thuế suất theo biểu thuế lũy tiến từ 5% - 35%) nên phải đóng thêm tiền. Ngược lại nếu nộp thừa sẽ được hoàn lại.

Bà Hương nhìn nhận thêm, giới văn nghệ sĩ hiện nay đã thực hiện nghĩa vụ thuế nghiêm túc hơn so với những năm trước và đóng góp số thu vào ngân sách nhà nước ngày càng cao. Trên địa bàn thành phố, tra soát hồ sơ từ năm 2009-2013, có một văn nghệ sĩ đóng số tiền thuế cao nhất là vào khoảng 2,3 tỷ đồng.

Trong năm 2013, Cục thuế TP HCM cũng đã  truy thu 1,3 tỷ đồng tiền thuế của 5 ca sĩ hạng sao, nộp vào ngân sách nhà nước.

VnExpress

;
.
.
.
.
.