Gala Báo chí lần 3 năm 2021 và trao giải Khoảnh khắc báo chí 2020

.

Sáng 9-10, tại Hà Nội, Báo Nhà báo và Công luận tổ chức Gala Báo chí lần thứ ba năm 2021; trao giải ảnh "Khoảnh khắc báo chí năm 2020".

Phó Chủ tịch Tthường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi phát biểu khai mạc. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN
Phó Chủ tịch Tthường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi phát biểu khai mạc. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi nhấn mạnh: Gần hai năm qua, dịch Covid-19 được ví như "trận cuồng phong" dữ dội, nguy hiểm, càn quét khắp toàn cầu, ảnh hưởng trầm trọng đến mọi mặt đời sống xã hội của hết thảy các quốc gia.

Tại Việt Nam, Đảng, Nhà nước, các cấp, ngành đã dồn sức, từng bước đẩy lùi dịch bệnh. Đến nay, tình hình dịch bệnh đã phần nào được kiểm soát, nhiều địa phương trong cả nước đang dần tái mở cửa, cuộc sống đang dần trở lại với trạng thái bình thường mới.

Đó là thắng lợi của tinh thần đoàn kết, ý chí quyết tâm cao, sự thống nhất trong nhận thức, hành động của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân trên mọi lĩnh vực, trong đó có đóng góp rất quan trọng của lực lượng báo chí, truyền thông cả nước.

Cũng như y tế, công an, quân đội, lực lượng báo chí là những người trong tuyến đầu chống dịch. Trong đợt dịch cao điểm vừa qua, các phóng viên, nhà báo đã phải tăng tốc để truyền tải các thông tin nhanh nhất đến công chúng.

Trong khi nhiều hoạt động xã hội buộc phải ngừng lại do giãn cách xã hội, phóng viên các tòa soạn báo, đài phát thanh, truyền hình vẫn nỗ lực tác nghiệp trong điều kiện dịch bệnh, bảo đảm truyền tải thông tin nhanh, chính xác, chân thực đúng đắn nhất về tình hình dịch bệnh cũng như những quyết sách, chiến lược chống dịch, đập tan những luồng thông tin giả, thông tin sai lệch...

Báo chí đã luôn thể hiện được sứ mệnh tiên phong nơi tuyến đầu, những người làm báo đã không quản ngại hiểm nguy, khó khăn, sẵn sàng dấn thân vì dòng tin không ngừng chảy.

Thời gian tới, báo chí sẽ tiếp tục đồng hành cùng Đảng, Nhà nước, Chính phủ, góp phần củng cố niềm tin, sự đoàn kết, đồng lòng vào công cuộc chống dịch, cũng như khôi phục nền kinh tế, đưa đất nước bước vào trạng thái "bình thường mới".

Ngay từ khi phát động giải ảnh “Khoảnh khắc báo chí năm 2020”, Ban tổ chức đã nhận được rất nhiều tác phẩm từ mọi miền Tổ quốc. Mặc dù bị ảnh hưởng lớn bởi dịch bệnh, thiên tai, song chất lượng các ảnh tham dự lần này khá tốt, phản ánh đậm nét về đời sống xã hội, bám sát các vấn đề thời sự.

Trong đó có những "điểm nóng thông tin" đã được các nhà báo, phóng viên ghi lại, tạo nên một bức tranh đời sống xã hội phong phú nhiều màu sắc. Đặc biệt, những bộ ảnh đặc sắc được thực hiện ở "điểm nóng" phòng, chống dịch Covid-19 với hình ảnh các y bác sĩ ngày đêm chiến đấu giành giật sự sống cho các bệnh nhân. Đó là công việc của lực lượng trên tuyến đầu chống dịch, cuộc sống của người dân giữa tâm dịch, giữa lũ lụt miền Trung với muôn vàn thách thức...

Với tinh thần trách nhiệm và công tâm, Ban giám khảo đã chọn được những tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải. Theo đó, giải Ấn tượng đã được trao cho tác phẩm "Tìm kiếm nạn nhân lở núi ở Trà Leng" của tác giả Phạm Ngọc Thành (Báo điện tử VnExpress).

Một giải A được trao cho tác phẩm "Cuộc đại phẫu đặc biệt tách cặp song sinh dính liền" của nhóm tác giả Nguyễn Văn Thắng, Tô Chí Hùng, Lê Thị Bích Huệ (Tạp chí điện tử Tri thức trực tuyến - Zingnews). Ngoài ra, Ban tổ chức đã trao 2 giải B; 3 giải C và  top 10 "Khoảnh khắc báo chí 2020" cho các tác giả đoạt giải.

 Các tác giả Top 10 giải ảnh “Khoảnh khắc báo chí 2020” nhận giải. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN
Các tác giả Top 10 giải ảnh “Khoảnh khắc báo chí 2020” nhận giải. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN

Thông tấn xã Việt Nam có 2 tác giả đoạt giải "Khoảnh khắc báo chí 2020". Cụ thể, tác phẩm "Xe tăng Việt Nam lập công lớn tại Army Game 2020" của tác giả Trần văn Hiếu (phóng viên thường trú TTXVN tại Liên bang Nga) đoạt giải B; tác phẩm "Kiên cường Việt Nam" của tác giả Bùi Cương Quyết (Ban biên tập Ảnh) đoạt giải C.

Ngoài ra, các tác phẩm "Chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên về Việt Nam sau dịch Covid-19" của tác giả Trần Huy Hùng (Ban biên tập Ảnh); "Hàng nghìn người nước ngoài ở Đà Nẵng được ưu tiên xét nghiệm Covid-19" của tác giả Đặng Thanh Hòa (Trợ lý Tổng biên tập - Phụ trách khu vực miền Trung - Tây Nguyên Báo ảnh Việt Nam (VNP) đã được lọt vào top 10 "Khoảnh khắc báo chí 2020".

Gala Báo chí là diễn đàn được Báo Nhà báo và Công luận tổ chức thường niên, là nơi gặp gỡ, trao đổi, giao lưu của tất cả các tờ báo, nhà báo khắp các vùng miền được gắn kết. Đây cũng là cơ hội để báo chí, các nhà báo là lãnh đạo cơ quan báo chí cùng chia sẻ, nhìn lại hoạt động nghiệp vụ, đồng thời hướng tới sự phát triển mạnh mẽ của báo chí trong tương lai.

Thông qua Gala Báo chí lần thứ 3 và lễ trao giải "Khoảnh khắc báo chí", Ban tổ chức tôn vinh những đóng góp, cống hiến không mệt mỏi của những phóng viên ảnh trên mọi miền tổ quốc, đồng thời mong muốn tiếp tục lan tỏa những giá trị nhân văn tốt đẹp. Năm nay Gala và Lễ trao giải được tổ chức kết hợp giữa hình thức trực tiếp và trực tuyến, bảo đảm các quy định phòng. chống dịch.

Cũng tại Gala Báo chí 2021, công chúng được thưởng thức chương trình nghệ thuật hấp dẫn, được Ban tổ chức lựa chọn nhằm tôn vinh các nhà báo - những chiến sĩ thông tin tham gia chiến đấu nơi tuyến đầu phòng, chống dịch - một bối cảnh hết sức đặc biệt, chưa từng có trên thế giới và Việt Nam.

Theo Báo Tin tức

;
;
.
.
.
.
.
Liên kết hữu ích