Đoàn Việt Nam giành 3 HCV tại giải Vô địch thế giới Vovinam - Việt Võ Đạo lần thứ 6

.

Lần đầu tiên tham dự giải Vô địch thế giới Vovinam - Việt Võ Đạo, Đoàn Việt Nam gồm 6 võ sinh đến từ trường quốc tế IVS đã giành được 4 huy chương, trong đó có 3 huy chương vàng và 1 huy chương đồng.

Màn trình diễn kỹ thuật của các võ sinh tham dự giải.
Màn trình diễn kỹ thuật của các võ sinh tham dự giải.

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, sau 3 ngày thi đấu sôi động, vòng chung kết giải Vô địch thế giới Vovinam - Việt Võ Đạo lần thứ 6 đã diễn ra tối 23/7 tại thủ đô Paris, Cộng hòa Pháp, với sự tham dự của gần 500 võ sư và võ sinh đến từ 15 quốc gia châu Âu, chây Mỹ, châu Phi và cả Việt Nam.

Hơn 100 tấm huy chương đã được trao trước sự chứng kiến của Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng, cùng đông đảo quan khách và người hâm mộ.

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc vòng chung kết, ông Nguyễn Thế Trường, Chủ tịch Tổng liên đoàn Vovinam - Việt Võ Đạo thế giới đánh giá cao công tác tổ chức của Liên đoàn Vovina - Việt Võ Đạo Pháp, đơn vị chủ nhà, cũng như sự hiện diện của đông đảo các võ sư và võ sinh đến từ các nước. Ông kêu gọi các thí sinh "chơi đẹp" với tinh thần thượng võ cao cả của Vovinam Việt Võ Đạo : "Bàn tay thép đặt lên trái tim từ ái" để giải vô địch thành công tốt đẹp.

Trong khuôn khổ vòng chung kết, bên cạnh các màn trình diễn kỹ thuật và song đấu đẹp mắt của các võ sinh đến từ các nước, các thí sinh lọt vào vòng chung kết đã tham gia tranh tài ở nhiều nội dung như Khai Môn Quyền, Tứ tượng Bổng Pháp, Song Luyện Đao, Lưỡng Nghi Kiếm Pháp, Long Hổ Quyền, Lão Mai Quyền…

Đại võ sư quốc tế Trần Nguyên Đạo, Chủ tịch hội đồng cố vấn Liên đoàn thế giới Võ cổ truyền Việt Nam, người đứng đầu môn phái Vovinam - Việt Võ Đạo tại Pháp cho biết "sau hai năm bị ảnh hưởng bởi COVID-19, lực lượng của Việt Võ Đạo giảm mạnh, nhưng không ngờ giải vô địch năm nay lại thu hút một lực lượng tham dự đông đảo như vậy. Bên cạnh các thí sinh đến từ châu Âu như Pháp, Bỉ, Đức, châu Mỹ như Mỹ, còn có nhiều đội đến từ châu Phi như Côte d’Ivoire, Burkina Faso, Sénégal và đặc biệt lần đầu tiên có các thí sinh đến từ Việt Nam, quê hương của Việt Võ Đạo".

Một màn trình diễn của các thí sinh lọt vào chung kết.
Một màn trình diễn của các thí sinh lọt vào chung kết.

Nhận xét về trình độ các thí sinh, Đại võ sư Trần Nguyên Đạo cho rằng sau thời gian dịch bệnh, trình độ của võ sinh các nước châu Âu đã có phần giảm sút, nhưng ngược lại các đoàn châu Phi tiến bộ hơn trước rất nhiều và kết quả là họ đã đạt được khá nhiều huy.

Đoàn Việt Nam lần đầu ra quân với 4 huy chương

Đoàn Việt Nam gồm 6 võ sinh hiện đang là học sinh trường quốc tế IVS đã tham dự giải năm nay. Tuy là lần đầu tiên tham dự một giải đấu tầm cỡ quốc tế ở nước ngoài, nhưng đoàn cũng đã giành được 4 huy chương trong đó có 3 huy chương vàng và 1 huy chương đồng. Chia sẻ niềm vui chiến thắng khi đoạt huy chương Vàng, bạn Đoàn Đức Tâm cho biết "rất hanh phúc khi đạt được thành tích cao trong lần thi đấu này, nó rất xứng đáng với công sức bỏ ra trong quá trình rèn luyện", còn Quách Cao Long thì tâm sự "có rất nhiều đau đớn trong quá trình luyện tập, nhưng được kết quả này em thấy rất xứng đáng".

Theo bà Guerrib Mai, thành viên ban tổ chức, kết thúc Giải vô địch thế giới Vovinam - Việt Võ Đạo lần thứ 6, ban giám khảo đã trao 111 huy chương, trong đó có 38 huy chương Vàng, 35 huy chương Bạc và 38 huy chương Đồng. Các nước Pháp (16 huy chương vàng, 10 bạc và 15 đồng), Sénégal (8 vàng, 7 bạc và 6 đồng) và Bỉ (5 vàng, 7 bạc và 10 đồng) đứng hàng đầu trong bảng tổng sắp huy chương. 

Anh Thomas Ignestat quốc tịch Pháp, giành tấm Huy chương Vàng cho bộ môn Lão Mai Quyền chia sẻ : "Tôi đã có 27 năm luyện tập Việt Võ Đạo. Trong lần tranh giải vô địch thế giới ở Algérie cách đây 16 năm, tôi đã về nhì với huy chương Bạc. Còn lần này, tấm huy chương Vàng quả thực là một phần thưởng xứng đáng cho những gì tôi đã cống hiến cho môn võ yêu thích này".

Đoàn Việt Nam tham dự Giải vô địch thế giới Vovinam - Việt Võ Đạo.
Đoàn Việt Nam tham dự Giải vô địch thế giới Vovinam - Việt Võ Đạo.

Còn bạn trẻ Colombo Brice cho rằng tấm huy chương Vàng không chỉ là của riêng mình mà của cả đội và của đất nước Burkina Fasso mà bạn đại diện. "Chúng tôi đến đây để thi đấu và bảo vệ danh dự của đất nước, và chúng tôi đã làm được điều đó. Chúng tôi rất tự hào khi mang vinh quang về cho đất nước Burkina Faso của chúng tôi", bạn chia sẻ.

Vovinam - Việt Võ Đạo là một môn võ cổ truyền có nguồn gốc từ Việt Nam. Sau 85 năm hình thành và phát triển, trường phái võ thuật này đang ngày càng được nhiều người theo học trên thế giới, góp phần tạo nên sự đa dạng, phong phú cho môn võ và giáo dục thanh thiếu niên ở nhiều nước trong đó có Pháp. Giải vô địch thế giới Vovinam - Việt Võ Đạo lần thứ 6 này được tổ chức tại Pháp với sự tham gia đông đảo của 15 đoàn các nước là minh chứng rõ nét cho sự phát triển đó, góp phần quảng bá môn võ cổ truyền, một nét đẹp văn hóa Việt Nam ra thế giới.

Theo TTXVN

;
;
.
.
.
.
.